Lực lượng tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cập nhật: Thứ bẩy 28/05/2022 - 09:08
 Lãnh đạo Tỉnh Đoàn báo cáo với Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn báo cáo với Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, tích cực tham gia đấu tranh, tuyên truyền, phản bác các quan điểm sai trái, những thông tin xấu độc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Qua đó, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, định hướng thông tin chính thống cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Đồng chí Phạm Thị Thu Hiền, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thành lập Ban Chỉ đạo 35 với mục tiêu đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh đoàn đã tạo nhóm trên mạng xã hội Viber với 27 thành viên tham gia. Các thành viên đã chủ động thực hiện phát hiện, đấu tranh với các trang web, blog, tài khoản, những thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội có nội dung sai trái, xuyên tạc, nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ. Kết quả, trong năm 2021 và quý I/2022, Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh Đoàn đã tham gia report (báo cáo thông tin) trên 50 bài viết xấu, trong đó chỉ riêng trong quý I/2022 là 30 bài viết xấu với trên 17.000 lượt báo cáo thành công...

Bên cạnh report các bài viết xấu, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc chú trọng công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của ĐVTN. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền chính trị tư tưởng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên không gian mạng. Riêng  website của Tỉnh đoàn xây dựng chuyên mục: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Tại đây dẫn nguồn nhiều bài viết hay về Chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như các chuyên đề về đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn và Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội và phòng tránh văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng cho ĐVTN. Tỉnh Đoàn cũng triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới Việt Nam; về phòng, chống sự xâm nhập của các tổ chức tự xưng hoạt động trái pháp luật. Từ đó, nâng cao nhận thức và cảnh giác cho thanh, thiếu niên không tin, nghe, theo các tổ chức tự xưng này.

Chú trọng công tác tuyên truyền, định hướng, nắm bắt tình hình tư tưởng của ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ số vào hoạt động chuyên môn. Từ năm 2021 đến nay, nhiều hội nghị trực tuyến kết nối từ tỉnh đến huyện và cơ sở đã các tổ chức Đoàn thực hiện nhằm quán triệt, học tập nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đông đảo ĐVTN. Các cấp bộ Đoàn cũng đã lập các nhóm trên mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber, mạng nội bộ Gapowork để trao đổi, chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng thông tin, nắm bắt dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thành lập, duy trì hoạt động fanpage của tổ chức Đoàn Thanh niên trên mạng xã hội Facebook để tuyên truyền, định hướng dư luận.

Để tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả việc triển khai đăng tải trên website, mạng xã hội mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp. Hiện, toàn tỉnh có trên 700 cơ sở Đoàn, Hội, Đội có trang Facebook. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng nghìn tin tốt, câu chuyện đẹp được đăng tải trên các trang này, góp phần tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp của cuộc sống.

Thông qua mạng xã hội, Đoàn Thanh niên thị trấn Giang Tiên (Phú Lương) đã kêu gọi 12 triệu đồng ủng hộ một bệnh nhân đang điều trị ung thư trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Thị Đào, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Giang Tiên (Phú Lương), chia sẻ: Đoàn Thanh niên thị trấn duy trì hoạt động trên mạng xã hội Facebook với tên “Thanh niên Giang Tiên”. Từ đầu năm đến nay, không chỉ lan tỏa những thông tin tích cực mà thông qua mạng xã hội, chúng tôi đã kêu gọi được trên 75 triệu đồng để ủng hộ bệnh nhân bị ung thư trên địa bàn; xây dựng bể nước sinh hoạt cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tham gia hoạt động kháng chiến; lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh cho Trường Tiểu học Giang Tiên…

Mới đây, tại buổi làm việc với Tỉnh đoàn, đồng chí Nguyễn Quốc Thái, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được của ĐVTN toàn tỉnh trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, lực lượng ĐVTN sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, xung kích tham gia phản bác các quan điểm sai trái, các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, lan tỏa các thông tin tích cực theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Duy Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: