Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:
"Người dân thấy thiết thực, hiệu quả thì chuyển đổi số khó khăn đến mấy cũng thành công"

Cập nhật: Thứ ba 09/08/2022 - 13:09
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN

* Thái Nguyên sẽ hoàn thành và sử dụng kho dữ liệu dùng chung trong tháng 10 tới

Sáng 9-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hội nghị do Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức, được kết nối trực tuyến tới các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 10.644 điểm cầu UBND cấp huyện, cấp xã. 130.700 đại biểu tham dự Hội nghị qua gần 11.000 điểm cầu trên cả nước. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Đề án 06 đã được Chính phủ, Tổ công tác tập trung chỉ đạo quyết liệt và được triển khai từ Trung ương đến cơ sở. Đến nay, 23/23 bộ, ngành; 63/63 tỉnh, thành phố; 705 cấp huyện và 10.599 cấp xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác triển khai Đề án 06.

Tính đến ngày 31-7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã triển khai kết nối chính thức đối với một số cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành và 14 địa phương. 21/25 dịch vụ thiết yếu đã hoàn thành và đưa vào thực hiện trên môi trường điện tử. Ngày 18-7, Bộ Công an đã công bố Hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có định danh điện tử quốc gia...

Đồng chí Trịnh Việt Hùng phát biểu ý kiến tại điểm cầu Thái Nguyên. Ảnh: H.A

Phát biểu tham luận từ điểm cầu Thái Nguyên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng thông tin: Với mong muốn và quyết tâm phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Đề án 06, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện; thành lập, kiện toàn Tổ Công tác và ban hành quy chế hoạt động; chỉ đạo thành lập tổ công tác tại các sở, ngành, địa phương.

Thái Nguyên đã chủ động triển khai thực hiện số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung để phục vụ giải quyết các dịch vụ công trực tuyến, thủ tục hành chính. Hiện nay, tỉnh đã hoàn thành 22/25 dịch vụ công thiết yếu; đã cấp 985.678 căn cước công dân gắn chip điện tử (đạt 94,85%) và cấp được 58.816 tài khoản định danh điện tử cho công dân. Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh đủ điều kiện đáp ứng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thái Nguyên phấn đấu đến ngày 30/10/2022 sẽ hoàn thành và sử dụng kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh...

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích vì sao Chính phủ kiên trì, kiên quyết, kiên định thực hiện Đề án 06 có hiệu quả tại các cấp, các ngành một cách tổng thể, toàn diện, từ trên xuống dưới. "Việc triển khai Đề án 06 là một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả và trước mắt và lâu dài" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định nếu được người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì nhiệm vụ dù khó khăn đến mấy cũng thành công, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai Đề án 06 nói riêng và nhiệm vụ chuyển đổi số một cách thực chất, tránh hình thức, để người dân và doanh nghiệp thấy được sự thiết thực, hiệu quả, tiện ích, tiết kiệm.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện Đề án 06. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, triển khai các nhiệm vụ của Đề án để thực hiện theo đúng tiến độ; liên tục đổi mới, có tầm nhìn chiến lược, bao trùm để vừa thực hiện nhiệm vụ trước mắt, vừa phục vụ lâu dài, vì lợi ích quốc gia, người dân; triển khai hệ sinh thái công dân số; sử dụng tài nguyên thông tin hiệu quả, có sự kết nối cao phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia; khen thưởng động viên kịp thời những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt cũng như xử lý nghiêm nếu có vi phạm; các bộ, ngành, địa phương cần chỉ đạo quyết liệt, tuyên truyền sâu rộng để nhân dân, doanh nghiệp ủng hộ, cùng thực hiện...

Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: