Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tự hào những mùa Xuân có Đảng
Cập nhật ngày: 12/02/2021 08:23 (GMT +7)
 Vang mãi lời ca dâng tặng đất nước, dâng tặng Đảng, Bác Hồ kính yêu.
Vang mãi lời ca dâng tặng đất nước, dâng tặng Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Cứ mỗi độ Xuân về, hòa trong niềm vui đón Tết cổ truyền, nhân dân ta lại hân hoan kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3-2). Đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng đầy ý nghĩa. Xuân Tân Sửu 2021 là mùa Xuân thứ 91 kể từ khi nhân dân ta có Đảng, niềm tự hào càng thêm trào dâng trước những thành tựu vượt bậc của đất nước.

I. Những ngày này cách đây 91 năm, vào mùa Xuân Canh Ngọ 1930, lịch sử dân tộc ta có mốc son mới chói lọi với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam - là mùa Xuân đầu tiên nhân dân ta có Đảng. Kể từ mùa Xuân ấy, con thuyền cách mạng Việt Nam đã có người cầm lái, vượt qua bao hiểm nguy, khó khăn, thử thách để cập đến những bến bờ vinh quang.

Văn kiện lịch sử Đảng khắc ghi niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày cuối của Đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 7/2/1930). Người đã nói: “Nhân dân ta từ xưa đã có truyền thống anh dũng, nhưng suốt những năm ấy nhân dân ta lại thiếu những người cầm lái sáng suốt. Giờ đây, Đảng của chúng ta phải gắn lấy vai trò này và tôi tin rằng Đảng ta phải dẫn dắt nhân dân ta đến thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu”. Niềm tin sắt son ấy của Người đã trở thành ý chí, hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Để từ đó, đất nước có những mùa Xuân tươi đẹp.

91 mùa Xuân có Đảng, dân tộc ta từ lầm than, nô lệ, đói nghèo đã vươn mình đứng dậy, “đem sức ta mà giải phóng cho ta”. Đất nước ta từ một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa trở thành một nước Việt Nam mới. Trong những cuộc kháng chiến vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân ta đã giành chiến thắng với sự hy sinh xương máu của nhiều thế hệ một lòng một dạ theo Đảng quang vinh.

Không những tạo nên kỳ tích trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, 91 mùa Xuân có Đảng, đất nước ta từ một nước nghèo nàn, cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội lạc hậu, trình độ thấp đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Cùng với đó, văn hóa xã hội không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Tất cả những kỳ tích, chiến công mà đất nước ta, dân tộc ta giành được trên con đường kiên định, vững vàng đi theo ngọn cờ cách mạng, là nhờ có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng quang vinh và Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Gần đây nhất, nhìn lại năm 2020, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là dịch COVID-19 và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật.

II. Thái Nguyên là một tỉnh giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, nhân dân Thái Nguyên luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, dựng xây cuộc sống; đoàn kết, anh dũng trong đấu tranh chống áp bức, bóc lột và kẻ thù xâm lăng.

Giữa năm 1936, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Đông Dương và Nghị quyết Hội nghị Trung ương, Chi bộ hải ngoại của Đảng ở Long Châu (Trung Quốc) đã quyết định đưa cán bộ, đảng viên về nước hoạt động, trong đó đồng chí Đặng Tùng được cử về Thái Nguyên - nơi có nhiều hầm mỏ, đồn điền - để gây dựng cơ sở cách mạng, cơ sở đảng. Nhận nhiệm vụ được phân công, sẵn có mối quan hệ quen biết từ trước, đồng chí Đặng Tùng bí mật tìm đường về xã La Bằng (Đại Từ), đến nhà ông Đường Nhất Quý. Được sự giúp đỡ của anh em họ Đường, đồng chí Đặng Tùng tích cực tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, gây dựng cơ sở cách mạng. Trên cơ sở đó, đến cuối năm 1936 có 4 quần chúng tích cực, gồm: Đường Nhất Quý, Đường Văn Ngân, Nông Văn Ái và Hoàng Văn Nghiệp được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây chính là tổ chức Đảng Cộng sản đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Sau đó các cơ sở Đảng và phong trào cách mạng phát triển mạnh, nhân lên rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh.

Trải qua 20 kỳ đại hội, đến nay, Đảng bộ tỉnh có 16 đảng bộ trực thuộc, trên 630 tổ chức cơ sở Đảng với trên 90 nghìn đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, trong suốt những năm qua, tỉnh ta đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra, kinh tế - xã hội có bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Bước sang năm mới 2021, cùng với những thời cơ, thuận lợi thì bao khó khăn, thử thách cũng đang hiện diện phía trước. Nhìn nhận rõ những khó khăn, thách thức đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã quán triệt sâu sắc tinh thần quyết tâm vượt khó ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm mới. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh: Với niềm tin tưởng sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đưa Thái Nguyên bước vào một giai đoạn phát triển mới, ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Một mùa Xuân mới lại về! Trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng, mừng Xuân, chúng ta lại xúc động được nghe những lời ca đi cùng năm tháng: “Đảng đã cho ta một mùa Xuân bao ước vọng…”, “Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng…”, “Đảng là cuộc sống của tôi…”. Những lời ca tiếng hát góp phần tô thắm mùa Xuân tươi đẹp, trường tồn của dân tộc.  

Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên bước vào mùa Xuân mới với tâm thế mới, khí thế mới, hứa hẹn những thành công mới.

Hồng Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE