Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xây dựng Đảng mạnh từ cơ sở
Cập nhật ngày: 09/02/2021 13:44 (GMT +7)
 Ðồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các đảng bộ cấp huyện và tương đương đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” năm 2019.      Ảnh: Mạnh Hùng
Ðồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các đảng bộ cấp huyện và tương đương đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” năm 2019. Ảnh: Mạnh Hùng

Chi bộ, đảng bộ cơ sở là hạt nhân chính trị, là tế bào... của Đảng. Muốn Đảng mạnh thì gốc rễ phải bền, tế bào phải khỏe. Do vậy, việc chăm lo củng cố các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) thời gian qua được Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm.

Đảng bộ tỉnh có 16 đảng bộ trực thuộc với trên 9 vạn đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm công tác xây dựng Đảng, các chỉ tiêu về xây dựng Đảng đều vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Nhận thức rõ vai trò “nòng cốt” của từng đảng viên, từng chi bộ góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, các cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở. Minh chứng sống động từ thực tiễn 2 đảng bộ trong phạm vi bài viết này một lần nữa khẳng định  “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”.

Đảng bộ phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm 2015-2019. Trước đó, giai đoạn 2010-2014, Đảng bộ thị trấn Ba Hàng cũng là một trong số ít các TCCSĐ được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biêu. Vậy đâu là bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh ở Ba Hàng?

Nói về một số giải pháp trong công tác xây dựng Đảng ở địa phương, đồng chí Lê Danh Khiêm, Bí thư Đảng ủy phường Ba Hàng cho chúng tôi biết: Phường Ba Hàng (trước đây là thị trấn Ba Hàng) hiện có 800 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc. Những năm qua, Đảng bộ phường đề ra 5 giải pháp chủ yếu để xây dựng tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vưng mạnh, đó là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; kiện toàn bộ máy tổ chức, tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, đi đôi với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra; đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng và không ngừng chăm lo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ nêu 2 giải pháp trọng tâm mà Đảng bộ phường Ba Hàng đã thực hiện rất hiệu quả.

Thứ nhất, để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Để làm được điều đó, Đảng bộ đặc biệt coi trọng công tác đánh giá đúng chất lượng đảng viên và chất lượng chi bộ. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng, chăm lo củng cố khối đoàn kết thống nhất trong Đảng. Đảng uỷ thị trấn thường xuyên quan tâm duy trì định kỳ hàng tháng giao ban với các bí thư chi bộ. Đồng thời, chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra của Đảng uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ theo chương trình công tác hàng năm của Ban Thường vụ Đảng uỷ, chú trọng giúp đỡ các chi bộ yếu hơn.

Thứ hai, Đảng bộ phường Ba Hàng đặc biệt coi trọng là công tác lãnh đạo toàn diện phát triển kinh tế - xã hội. Với vai trò là phường trung tâm của T.X Phổ Yên - địa phương có sự phát triển năng động nhất của tỉnh, Ba Hàng đã và đang có những bươc chuyển mạnh mẽ. Diện mạo đô thị ngày càng đổi mới với nhiều tuyến đường được tu sửa, mở rộng; các khu dân cư mới được đầu tư đồng bộ, gắn với trung tâm dịch vụ, thương mại sầm uất; không còn tình trạng hàng quán lộn xôn, lấn chiếm lòng lề đường.  Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Ba Hàng đều có sự tăng trưởng ở mức cao và liên tục trong những năm gần đây. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường Ba Hàng đã tập trung huy động mọi nguồn lưc thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn là trên 3.816 tỷ đồng, đạt 142% so với mục tiêu nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người đạt 69 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%...

Nếu như Ba Hàng được biết đến là TCCSĐ có truyền thống nhiều năm trong sạch, vững mạnh thì ở địa bàn T.P Thái Nguyên, Đảng bộ phường Quang Vinh trở thành hạt nhân mới nổi. Từ một đảng bộ nhiều năm chỉ được công nhận hoàn thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có giai đoạn một số cán bộ lãnh đạo phường mắc các sai phạm phải nghỉ hoặc điều chuyển công tác, song 5 năm trở lại, đây Đảng bộ phường Quang Vinh vươn lên là 1 trong 8 TCCSĐ của tỉnh vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm 2015-2019.

Trao đổi cùng chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hân, Bí thư Đảng ủy phường Quang Vinh cho rằng: Xác định rõ ở đâu cán bộ có năng lực, uy tín, có khả năng tuyên truyền thì ở đó có phong trào mạnh. Vì vậy, Đảng uỷ đã luôn quan tâm tới công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ trước mắt và lâu dài. Trong 5 năm trở lại đây, Đảng ủy đã cử 6 đồng chí học lớp trung cấp lý luận chính trị; 4 đồng chí bồi dưỡng chương trình chuyên viên; 386 lượt cán bộ từ trưởng, phó các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng xóm, tổ dân phố được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ. Nhờ vậy, đến nay đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức thị trấn đã cơ bản được chuẩn hoá. Đội ngũ cán bộ chủ chốt của phường đạt chuẩn theo quy định về chuyên môn và lý luận chính trị, được kiện toàn sắp xếp lại đảm bảo đúng người, đúng việc, nhờ vậy đã phát huy được hiệu quả đối với công việc được giao. Đặc biệt, Đảng bộ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân của bí thư các chi bộ. Cô Nguyễn Thị Minh Lý, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 cho biết: Các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương từ cấp trên đều được Chi bộ triển khai đầy đủ đến đảng viên. Chi bộ đã phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách các cụm dân cư.

Từ bài học kinh nghiệm của 2 đảng bộ nêu trên cho thấy các cấp ủy Đảng đã đổi mới, hướng về cơ sở, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Và khi nhân dân tin tưởng vào Đảng, đóng góp cho Đảng sẽ là sức mạnh nội lực để Đảng lãnh đạo thành công.

Đảng bộ tỉnh hiện có 16 đảng bộ trực thuộc với 93.031 đảng viên, sinh hoạt trong 623 TCCSĐ (trong đó có 372 đảng bộ cơ sở, 251 chi bộ cơ sở). Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, Tỉnh ủy vừa tặng Cờ cho 8 TCCSĐ, tặng Bằng khen cho 3 TCCSĐ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền 2015- 2019; tặng Bằng khen cho 3 đảng bộ cấp huyện và tương đương đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” năm 2019; tặng Bằng khen cho 45 chi bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vưng mạnh” tiêu biểu 5 năm liền 2015 - 2019 và khen thưởng cho 775 đảng viên đạt tiêu chuẩn “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm 2015-2019.

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE