Kịp thời khắc phục sự cố, ổn định sản xuất

Cập nhật: Thứ sáu 22/10/2021 - 15:22

Như tin chúng tôi đã đưa: Vào khoảng 22h ngày 20-10, tại Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thép Hiệp Linh (Khu công nghiệp Sông Công 1, thuộc địa phận tổ dân phố Dọc Dài, phường Bách Quang, T.P Sông Công) xảy ra sự cố do rò vách ngăn lò nung thép số 2 làm cho thép trong quá trình luyện chảy xuống bộ phận làm mát, phát sáng và gây ra tiếng nổ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, kíp công nhân trực lò đã tắt nguồn điện điều khiển xe goòng để trút toàn bộ lượng nước thép trong lò ra xe goòng. Theo ông Nguyễn Xuân Đăng, Gám đốc CP Đầu tư và Thương mại Thép Hiệp Linh: Đây là lần đầu tiên Công ty gặp sự cố như vậy và cũng là điều không mong muốn trong quá trình sản xuất.

Song nhờ đã được hướng dẫn rõ quy trình sử dụng, vận hành các lò luyện thép, nên ngay sau khi gặp sự cố, kíp công nhân trong ca trực đã kịp thời xử lý. Ngay sau sự cố 15 phút, các lò luyện thép khác trở lại hoạt động bình thường. Qua sự cố này, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất.

Hiện Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hiệp Linh (Khu Công nghiệp Sông Công I) đã khắc phục sự cố, hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường.

Chị Lê Thị Kim Liên, Trưởng bộ phận quản lý công nhân của Công ty cho biết: Trong sản xuất, yếu tố bảo đảm an toàn vệ sinh lao động được Công ty đặt lên hàng đầu. Sau sự cố xảy ra, chúng tôi đã nhắc nhở công nhân chú ý thực hiện tốt nội quy, quy trình sản xuất nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động..

Được biết Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thép Hiệp Linh mới chuyển ra đầu tư tại KCN Sông Công 1 từ năm 2018. Khi đầu tư xây dựng nhà máy tại đây, Công ty đã đầu tư lại toàn bộ hệ thống lò luyện thép trung tần, với công suất 16.000 tấn thép/năm. Trong đó có 3 lò hoạt động chính và lò dự phòng. Để đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn lao động, các công nhân vận hành máy đều được hướng dẫn kỹ quy trình cụ thể khi vào làm việc; đảm bảo tốt các điều kiện ban toàn lao động theo quy định cho công nhân. Hiện, Công ty đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động.

Thực tế cho thấy, trong quá trình sản xuất, vấn đề đảm bảo an toàn lao động có vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố đầu tiên mà bất cứ một doanh nghiệp  nào cũng phải tính đến.

Tuy nhiên để làm tốt công tác này, ngoài sự chủ động của các doanh nghiệp và người lao động, các cơ quan, ban, ngành quản lý như ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Công thương... trong nhiệm vụ, quyền hạn cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phối hợp doanh nghiệp mở các lớp đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng của người lao động nhằm đảm bảo xây dựng một nền sản xuất sạch, an toàn. Điều đó giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Quỳnh Mai
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: