Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II: Tăng tốc để đón các nhà đầu tư
Cập nhật ngày: 01/01/2020 09:06 (GMT +7)
 Dự án đường 36m nối KCN Sông Công II với đường Quốc lộ 3 và nút giao Sông Công (cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành.
Dự án đường 36m nối KCN Sông Công II với đường Quốc lộ 3 và nút giao Sông Công (cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành.

Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Sông Công II có quy mô 250ha do Ban Quản lý các KCN tỉnh làm chủ đầu tư được triển khai từ cuối năm 2018. Hiện nay, Dự án đang dần hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra để nhanh chóng đón nhận các doanh nghiệp lớn đầu tư.

Thực hiện Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II - diện tích 250ha của UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn I của Dự án với diện tích 124ha, phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn II của Dự án với diện tích 126ha và xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư vào KCN. Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II bao gồm 3 dự án: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ GPMB KCN Sông Công II; Dự án đường 36m nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công; Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II.

Đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của T.P Sông Công cơ bản hoàn thành 4 đợt bồi thường GPMB cho diện tích khoảng 180ha với tổng số tiền đã chi trả trên 600 tỷ đồng. Ban Quản lý các KCN tỉnh đang tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của T.P Sông Công triển khai hoàn thành công tác thống kê đất đai, kiểm đếm tài sản trên đất và thực hiện niêm yết công khai để chi trả tiền bồi thường đợt 5 với diện tích 20ha tại các lô CN3-CN4-CN5.

Về tiến độ thực hiện, Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II được triển khai thi công xây dựng trong tháng 11-2018, đến nay nhà thầu đã thi công xây dựng các hạng mục: San nền được khoảng 90ha; thi công đường trục chính KCN rộng 36m đã triển khai thi công xong phần nền đường, thảm bê tông nhựa hạt thô, lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, nước thải, lát vỉa hè, hệ thống mương cáp điện sản xuất với chiều dài 1.000m, hệ thống đường nhánh gồm 2 tuyến đường với tổng chiều dài trên 2.000m đã thi công xong phần thảm bê tông nhựa, xây dựng hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện. Hiện, Dự án đang triển khai thi công hạng mục nhà máy xử lý nước thải có công suất 5.000 m3/ngày đêm.

Để kết nối KCN Sông Công II với các trung tâm công nghiệp khác, Dự án đường nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công rộng 36m về cơ bản đã hoàn thành. Dự án đã tiến hành GPMB 12,55ha đất tương ứng với chiều dài 2,8km, tổng số tiền chi trả cho GPMB là 114,2 tỷ đồng. Đường được khởi công từ tháng 7- 2018, đến nay đã hoàn thành thi công thảm bê tông nhựa, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước mưa, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng,… Hiện nay, Dự án đang thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công hạng mục cổng KCN.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ GPMB KCN Sông Công II đã được hình thành để phục vụ người dân nằm trong diện bị thu hồi đất với mục tiêu nơi ở mới phải đẹp và tốt hơn nơi cũ, quy hoạch gọn gàng, hiện đại. Dự án với quy mô 21,74ha được thực hiện từ tháng 9-2017, bao gồm các hạng mục: San lấp mặt bằng; xây dựng đường giao thông, bến bãi; hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải, cấp nước sạch và nước chữa cháy, cấp điện, cây xanh... Đến nay, cơ quan chức năng, đơn vị liên quan đã hoàn thành thống kê kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường GPMB 6,3ha diện tích đất tái định cư với 120 lô tái định cư cho các hộ dân; giao mặt bằng cho đơn vị  thi công khởi công xây dựng từ tháng 5/2018. Hiện các gói thầu thi công đường giao thông, san nền, thoát nước mưa, nước thải cho giai đoạn I của Dự án đã thực hiện khối lượng hoàn thành đạt 95%, đã đủ mặt bằng để bàn giao cho 133 gia đình tái định cư, trong đó 109 lô đất tái định cư đã được giao cho các hộ dân. Ở giai đoạn 2 của dự án, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã tiến hành thống kê kiểm đếm với diện tích 4,5ha, trong đó 82 hộ dân bị ảnh hưởng đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường GPMB với số tiền gần 20 tỷ đồng. Đối với diện tích còn lại thuộc giai đoạn 3 của dự án đang được triển khai thực hiện.

Theo ông Trần Văn Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, tiến độ và chất lượng công trình của 3 dự án trên đều đảm bảo theo quy định, quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu, triển khai thi công các hạng mục công trình và công tác nghiệm thu các hạng mục công trình của dự án được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Hiện Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã vận động thu hút được 8 doanh nghiệp đầu tư vào KCN này và đang tiếp tục đàm phán với 5 tập đoàn kinh tế có dự án đầu tư vào KCN với quy mô vốn đăng ký trên 1 tỷ USD.  Dự kiến khi lấp đầy, KCN Sông Công II sẽ thu hút vốn đầu tư quy đổi gần 2 tỷ USD, khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo kim ngạch xuất khẩu từ 1,3-1,7 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Còn ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND T.P Sông Công đánh giá: Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II đang được triển khai đúng tiến độ. Sau khi Dự án hoàn thành và thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư sẽ tạo ra năng lực mới góp phần tăng trưởng gấp đôi tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Thành phố trong 3 -5 năm tiếp theo, đưa T.P Sông Công trở thành trung tâm công nghiệp mới ở phía Nam của tỉnh. Đồng thời, việc xây dựng KCN Sông Công II sẽ tác động tích cực cho các ngành thương mại, dịch vụ, tiêu dùng,… phát triển mạnh mẽ, tăng tính kết nối với trung tâm kinh tế các tỉnh phía Bắc, là điều kiện để T.P Sông Công trở thành đô thị loại II.

Việt Dũng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE