Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cài đặt Bluezone - Đặt lá chắn phòng dịch
Cập nhật ngày: 04/02/2021 10:09 (GMT +7)
 Đoàn viên chi đoàn tổ 14, phường Túc Duyên T.P Thái Nguyên hướng dẫn bà con trong tổ cách cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Ảnh: Linh Lan
Đoàn viên chi đoàn tổ 14, phường Túc Duyên T.P Thái Nguyên hướng dẫn bà con trong tổ cách cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Ảnh: Linh Lan

Bluezone là ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh. Chức năng của Bluezone là cảnh báo sớm cho người dùng trong trường hợp đã từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Sau khi cài đặt, người dùng phải bật Bluetooth để nhận cảnh báo nếu có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tích hợp nhiều tính năng thông minh, ứng dụng Bluezone được xem như “khẩu trang điện tử”, nhằm ứng phó hiệu quả trong việc phòng dịch COVID-19.

Từ tính năng ưu việt đó, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai phần mềm Bluezone trên toàn quốc, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viettel Thái Nguyên tổ chức lễ ra quân hướng dẫn người dân có sử dụng smartphone cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tuyên truyền đến người dân biết, hiểu và tải ứng dụng cài đặt, nhất là nhóm các bạn trẻ thanh niên dễ tiếp cận các ứng dụng phần mềm.

Sau một thời gian yên ổn từ vụ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng hồi đầu tháng 7-2020, thì đến ngày 27/01/2021, hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Theo Bộ Y tế, đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của viruts có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn. Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề người dân tự nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch, tuân thủ các quy định, nhất là thực hiện thông điệp 5K; khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2… tiếp xúc với nguồn bệnh; kích hoạt các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt người vào địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Thực tế tại một số địa phương trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo tới người dân trên hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh; phát trên các bản tin phát thanh của các xã, phường… Nhờ đó, nhiều người dân đã tích cực tham gia cài đặt ứng dụng Bluezone.

Chị Nguyễn Thị Hòa, tổ dân phố số 23, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Nhờ nghe nội dung khuyến cáo, tôi đã biết được tác dụng của ứng dụng Bluezone. Việc cài đặt ứng dụng này cũng rất đơn giản, vì vậy tôi đã cùng các con đều cài và sử dụng phần mềm này để bảo vệ sức khỏe bản thân và cùng toàn xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế giới trẻ ứng dụng cài đặt ứng dụng Bluezone so với các lứa tuổi khác cao hơn hẳn. Bởi phần lớn lực lượng học sinh, sinh viên và công chức trẻ dùng điện thoại thông minh. Trao đổi cùng chúng tôi, em Nguyễn Trung Hiếu, lớp K16D, Trường Đại học Y - Dược 9Đại học Thái Nguyên) cho biết: Các bạn trong lớp em có smartphone đều cài đặt ứng dụng Bluezone. Khi đọc các tài liệu em biết đây là ứng dụng truy vết nhanh COVID-19, hỗ trợ ghi lại lịch sử tiếp xúc giữa các điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng, từ đó khoanh vùng lây nhiễm hiệu quả cũng như cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Ứng dụng có giao diện rất đơn giản, minh bạch, ẩn danh, không thu thập thông tin người dùng, sử dụng năng lượng thấp giúp tiết kiệm pin điện thoại, chỉ cần những thao tác đơn giản là có thể tham gia vào Bluezone, cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 31-1,  toàn tỉnh có 281.701 người dùng điện thoại đã cài đặt Bluzone, đạt 28,17% tỷ lệ cài đặt Bluezone/tổng số smarphone và xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố về tỷ lệ cài đặt Bluezone. T.P Thái Nguyên, Sông Công và T.X Phổ Yên là các địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone/tổng số smartphone cao nhất. Nhìn vào kết quả trên cho thấy tuy công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện tốt song tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone chưa nhiều do mặt bằng chung thu nhập của người dân không cao, tỷ lệ người dân dùng điện thoại thông minh chưa nhiều; lượng người cài đặt ứng dụng chủ yếu là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công chức và người dân ở khu vực thành thị...

Theo các chuyên gia, Bluezone chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả nếu 60% dân số trưởng thành tham gia sử dụng. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, sử dụng Bluezone. Đây là cách đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhằm tìm ra những người nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Việc chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone không chỉ thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng trong phòng chống dịch, mà còn là cách để mỗi người tự bảo vệ bản thân, gia đình trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Hằng Nga
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE