Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người con của mẹ núi
Cập nhật ngày: 08/03/2019 14:07 (GMT +7)
 Ông Dương Văn Sình (thứ 4 từ phải vào) cùng bà con người Mông xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ).
Ông Dương Văn Sình (thứ 4 từ phải vào) cùng bà con người Mông xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ).

Một ngày đầu tháng Ba, nắng vàng như mật, tiết trời ấm áp báo hiệu cho mùa gieo hạt được bắt đầu. Đây là thời điểm người Trung Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) bận rộn với công việc nương, ruộng. Đồng bào người Mông theo nhau thành từng nhóm đến các vùng đất của Văn Hán, Văn Lăng, La Hiên, Cây Thị… để làm đất tra hạt mố, hạt ngô, cấy lúa, trồng rừng. Ông Dương Văn Sình, Phó trưởng xóm, đồng thời là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nói trần tình: Vì Trung Sơn đất ít, nên bà con phải đến các triền núi xa nhà, thuê lại đất của người bản địa để làm kinh tế.

Ông Sình bắt đầu câu chuyện với chúng tôi bằng cách kể chuyện làng, chuyện bản. Cứ chiếc áo tà pủ, cúc vải đóng khuy ngang, ông đi khắp núi đất, núi đá của Đồng Hỷ, Võ Nhai tìm bãi dọn nương tra hạt. Ông sống hồn nhiên như cây rừng, dễ làm người trong cuộc cảm mến. Chính vì thế mà nhiều người dân ở Trung Sơn bảo ông là người con của mẹ núi. Và không chỉ tìm đất sản xuất cho gia đình mình, nhiều hộ ở Trung Sơn được ông tìm giúp đất phát triển sản xuất, nhờ đó trong nhà có lương thực đủ dùng. Ông chia sẻ: Tôi lấy vợ năm 16 tuổi, rồi lần lượt 4 đứa con chào đời. Nhà 6 miệng ăn chỉ trông vào hơn 2.000m2 đất, tôi bảo vợ: “Trời sinh voi nhưng không sinh cỏ”, tôi phải đi tìm cái ăn, cái mặc cho cả nhà bằng cách đến các lũng núi xem ai bỏ đất hoang thì thuê, mượn lại làm rẫy, làm ruộng. Năm 2013, tôi trồng 16kg ngô giống, thu hoạch được hơn 10 tấn ngô hạt. Ấm no đã nhìn thấy, bà con trong xóm đến chia vui, ăn thử bát mèn mén được làm từ hạt ngô trồng trên đất đi thuê mượn. Bà Ngô Thị Kia, vợ ông Sình góp lời: Không chỉ đủ ngô ăn, nhà tôi còn có lương thực giúp đỡ các hộ khó khăn hơn mình ngày giáp hạt.

Chuyện ông Sình đi thuê đất trồng ngô trúng vụ lớn được lan truyền khắp Trung Sơn và các vùng lân cận. Nhất là trong cộng đồng người Mông ở huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai. Có người bảo: Nhà Sình nhờ mượn được đất mà có ngô chất đầy trong nhà. “Nó” làm mọi người thay đổi được cái nghĩ tự ti trong đầu. Có người lại nói: Phải đi tìm đất tra hạt như nhà Sình. Vì có đất trồng ngô, trồng mố mới xóa được lười, xóa được say rượu, bụng hết sôi trèo trẹo vì đói. Cũng từ vụ đó, ở Trung Sơn, nhiều hộ theo nhau đi núi tìm đất thuê mượn lại để tra hạt. Nhà ông Dương Văn Sì là một điển hình. Ông Sì bảo: Nhà tôi có 9 khẩu, đất sản xuất thiếu, năm nào cũng thiếu lương thực từ 3 đến 6 tháng. Nhưng đó là chuyện của hơn 5 năm về trước, vì tôi theo ông Sình lên núi trồng ngô, xuống khe cấy lúa nên nhà hết nghèo.

Nói chuyện ông Sình, nhiều người Mông ở Trung Sơn tự hào: Ông Sình năng động, chân chịu đi. Ông biết hầu hết các ngọn núi cao trong vùng, và biết lũng núi nào còn đất bỏ hoang để bảo người đến thuê mượn tra hạt. Có người bảo: Khi làm rẫy, làm ruộng, ông Sình có sức mạnh của con hổ trong núi. Nhưng ứng xử với mọi người chưa thấy ông giận dữ, mà lành như bát nước múc lên từ giếng. Ông làm được, nói được nên lời có trọng lượng. Mà đồng bào đã tin, thì tin hết mình. Chính vì thế ở địa phương, ông nhiều lần giúp chính quyền xã “hạ hỏa” các điểm nóng. Chuyện là ít năm trước, một số hộ dân Trung Sơn bị người xấu kích động, không tham gia đi bầu cử HĐND các cấp. Việc xảy ra ngoài dự kiến, các ông bà trong Hội đồng bầu cử lo lắng, nghĩ ngay đến ông Sình… Ông Sình tự tin, đến từng nhà, nói chuyện bằng tiếng Mông về các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đồng bào, như cấp đất ở, đất sản xuất, làm nhà cho hộ nghèo, rồi cấp tiền mua muối, mua dầu và nhiều chính sách ưu đãi khác. Ông Sình chia sẻ: Lúc đó, tôi không nói với đồng bào về âm mưu phá hoại thâm độc của kẻ thù, mà chỉ nói mình đang ăn cơm của Đảng, của Chính phủ Việt Nam. Việc đi bầu cử không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi công dân. Rất mừng là ngay sau đó, 17 hộ còn lại ở Trung Sơn đã theo nhau đi bầu cử.

Ông Sình dừng lời như để lục tìm ký ức: Giây lát, ông kể: Mới cách đây ít năm, một số hộ người Mông Trung Sơn bị nhóm người xấu đến tuyên truyền, vận động theo tà đạo Dương Văn Mình. Nhiều hộ bắt đầu có biểu hiện khác thường, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Trước sự việc không mong muốn xảy ra, các đồng chí lãnh đạo địa phương đã gọi tôi đến giao nhiệm vụ. Tôi không do dự, vì biết đó là đạo lạ. Bản thân tôi cũng từng được bà con chia sẻ về đạo này, nên hiểu. Và do hiểu rõ được bản chất của tà đạo Dương Văn Mình, nên lời tôi nói trúng được cái nghĩ của đồng bào. Mọi việc trở nên đơn giản, bà con yên tâm lao động sản xuất, tình hình an ninh trật tự được ổn định trở lại. 

Người Mông là thế. Chân tình, mộc mạc, nói gì cũng phải đúng lý, đúng tình, không thiên vị. Người đứng vai trọng tài không nói suông, phải mẫu mực trong lối sống, ông Sình là một người như vậy. Ông đã tạo dựng được uy tín của mình trong cộng đồng dân cư bằng cách coi trọng bà con, và biết chia sẻ với những người xung quanh lúc khó khăn, hoạn nạn. Ông Sình tâm đắc: Vào “điểm nóng”, tôi không lấy tư cách phó xóm, mà chỉ nói mình là hàng xóm, là anh em, là bạn. Lại càng không cương cứng, hăm dọa, vì tôi còn là công an viên của xóm. Khi trò chuyện, tôi luôn tôn trọng mọi người và biết lắng nghe. Khi bà con nói xong, mình mới phân tích đâu là đường sáng, đường tối. Còn việc hòa giải trong xóm, toàn chuyện anh em tranh chấp đất đai, vợ chồng hơn thua nhau câu nói. Tôi đến, kệ họ “đổ rác” vào tai. Rồi từ từ phân tích cái sai của từng người, nói nhẹ nhàng để cả 2 bên cùng nhận ra bản thân mình làm như thế là không nên. Xuôi tai, 2 bên tự xin lỗi, tôi cầm tay 2 bên đặt vào nhau. Mọi mâu thuẫn được xí xóa.

Ông Sình sống chân thành với bà con, nên bà con cũng đáp lại ông bằng sự chân thành. Ông nhớ lại: Năm 2015, làm đường nông thôn mới, khó khăn nhất là việc vận động đồng bào hiến đất mở rộng mặt đường. Nhiều gia đình không ủng hộ, nói lý: Người Mông sinh ra ở núi, quen đi đường mòn, không cần đường bê tông. Để đồng bào đồng thuận mở rộng đường, tôi đến từng nhà vận động, có trường hợp đi đến lần thứ 3, cùng tranh luận với nhau bằng cái lý người Mông, về sự phát triển chung của xã hội. Nghe ra, ai nấy cười xòa, bắt tay nhau, vui vẻ tham gia hiến đất. Cả xóm đã hiến được hơn 3.000m2 đất, có hộ hiến 320 m2 đất.

Có đường bê tông, ông tiếp tục vận động đồng bào hiến đất làm nhà văn hoá xóm. Ông Sình tâm sự: Khu đất làm nhà văn hoá, sân chơi thể thao của xóm hiện nay rộng hơn 4.200m2. Đất liên quan đến 3 hộ. Khoảng năm 1990, do việc quỹ đất cấp cho các hộ người Mông từ tỉnh Cao Bằng về định cư bị thiếu, nên chính quyền địa phương tạm giao bổ sung cho 3 hộ này sử dụng. Vì thế việc lấy lại đất xây dựng Nhà văn hoá, sân chơi thể thao của xóm cực kỳ khó khăn. Nhiều đêm tôi nằm không ngủ được, lấy đất của họ - họ sẽ sống ra sao? Nhưng vì việc chung, tôi lại mang tư cách cá nhân mình đến các hộ liên quan vận động. Mưa lâu thấm dần, cả 3 hộ đã vui vẻ trả lại khu đất cho xóm xây dựng nhà văn hoá, sân thể thao.

Việc nương, ruộng bận tối ngày, nhưng ông Sình luôn quan tâm, lo lắng cho nồi cơm của chòm xóm. Như hằng năm, chính quyền địa phương đều phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều người đến nghe, hỏi cán bộ được bao nhiêu tiền ăn trong ngày. Biết đồng bào chưa thông, ông Sình nghĩ ra cách là nhờ một số người giúp mình cấy lúa lai, tra ngô giống mới. Ông yêu cầu bà con cấy lúa, tra ngô đúng kỹ thuật do cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Khi thu hoạch, ông lại nhờ các hộ này đến giúp. Bà con thấy việc cấy lúa 1 dảnh; ngô tra thưa cho khóm khỏe, cây to, hạt ngô, lúa mẩy, chắc, đạt năng suất cao hơn nhiều lần so với giống lúa, ngô truyền thống. Ông nói với mọi người: Đất sản xuất không nhiều, nếu tra hạt giống cũ, năng suất thấp sẽ phải chịu thiếu lương thực dài dài. Còn đất đó tra hạt giống mới, năng suất cao, đồng nghĩa mình đuổi cái đói nghèo ra khỏi nhà. Bằng cách làm này, nhiều người Mông ở Trung Sơn biết cấy lúa, trồng ngô giống mới, các hộ có nhiều thóc, ngô trong nhà, cái ăn không còn là nỗi lo mỗi ngày. Theo đó số hộ nghèo ở Trung sơn giảm nhanh, từ 32 hộ năm 2016, xuống còn 14 hộ hiện nay (xóm Trung Sơn có 92 hộ)… Bà Lý Thị Và nói mộc mạc: Nhà tôi có 7 nhân khẩu, theo ông Sình đi thuê mượn đất trồng ngô, cấy lúa giống mới, nên đã có của ăn, của để.

Nhìn đàn gà lục cục mổ thóc trước sân, ông Sình tâm đắc: Từ 5 năm gần đây, gia đình tôi thường xuyên nuôi 200 con gà; 6 con trâu, bò. Mùa vụ hằng năm thu hoạch được 7 tấn thóc; 30 tấn ngô hạt. Năm 2019, dự kiến thu nhập của gia đình tôi đạt nhiều hơn, khoảng 10 tấn thóc, 60 tấn ngô hạt và vạt na gần 1.000 gốc trồng trong lân núi bắt đầu cho quả vụ đầu… Và bằng tiền bán hạt ngô, hạt thóc, tôi đã mua thêm được hơn 8 ha đất trồng rừng; 10 sào đất ruộng cấy 2 vụ lúa ở các xã Văn Lăng, Cây Thị. Việc nhà bận rộn nhiều, đành hẹn bác mùa thu hoạch ngô sắp tới, bác lên chơi, tôi đãi bác món mèn mén truyền thống của dân tộc Mông với rau dưa, thịt gà trống thiến.

Tôi giật mình vì mặt trời đã đứng ở đỉnh đầu. Ông Sình cũng thế, đứng trước nhà, bóng tròn lại dưới chân, vững trãi như một quả núi với cái bắt tay hò hẹn được xiết chặt.

Cao Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE