Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sát cánh tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp
Cập nhật ngày: 07/09/2019 17:23 (GMT +7)
 Nhờ được hỗ trợ GPMB tại Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, hiện nay Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang triển khai thi công các hạng mục khá thuận lợi.
Nhờ được hỗ trợ GPMB tại Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, hiện nay Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang triển khai thi công các hạng mục khá thuận lợi.

Đối với doanh nghiệp, khi đầu tư thực hiện các dự án (DA) thì công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là việc khó khăn và phức tạp nhất. Để tháo gỡ , T.P Thái Nguyên luôn sát cánh đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thực hiện công tác này.

Tính đến hết tháng 8-2019, Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên đã trình phê duyệt phương án bồi thường GPMB và thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 48 dự án; với trên 575 hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền đền bù; tổng diện tích đã thống kê trên 43 ha; tổng số tiền chi trả trên 400 tỷ đồng). Trong đó, hỗ trợ các DN, nhà đầu tư trong công tác GPMB là 8 DA.

Khu đô thị Hồ Xương Rồng rộng trên 45 ha hiện hữu trong lòng T.P Thái Nguyên được đánh giá khá hiện đại. kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ. Nhưng ít ai biết rằng, để thực hiện DA này chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác GPMB. Từ năm 2011, UBND thành phố đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện công tác GPMB, nhưng đến năm 2018 công tác GPMB vẫn chưa được thực hiện dứt điểm. Nguyên nhân vướng mắc chủ yếu do các hộ dân kiến nghị về đơn giá bồi thường đất, vị trí giao đất tái định cư… Để hỗ trợ DN là Công ty CP Sông Đà 2 thực hiện DA, thời gian qua, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến đơn giá bồi thường và bố trí tái định cư đối với từng trường hợp cụ thể. Nhờ đó đến nay, công tác GPMB tại DA này cơ bản không còn vướng mắc.

Còn DA Khu nhà ở Cao Ngạn (phường Chùa Hang) hiện đang được triển khai, quá trình bồi thường GPMB cũng  nảy sinh một số vướng mắc. Để tháo gỡ, Hội đồng bồi thường GPMB và tái định cư thành phố đã tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp cùng với các sở, ngành của tỉnh và đơn vị, các nhân liên để tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm vướng mắc. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, GPMB và tái định cư thành phố cho biết: Hội đồng bồi thường và hỗ trợ và tái định cư thành phố thường xuyên nắm bắt, giải quyết trực tiếp những vướng mắc liên quan đến công tác GPMB tại địa phương.Mỗi DA khi được triển khai thực hiện tại địa bàn, thành phố đều thành lập các tổ công tác triển khai GPMB, đền bù, hỗ trợ tái định cư. 

Tâm sự việc “gỡ khó” trong công tác GPMB tại một số DA, một cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên chia sẻ: Có những DA chúng tôi đến tận nhà vận động không thành phải tổ chức hàng trăm buổi đối thoại trực tiếp. Cá biệt có những hộ phải kiên trì đối thoại trên 30 cuộc thì mới thành công. Có những DA như DA khu nhà ở xã hội TNG và chỉnh trang khu dân cư Phạn Đình Phùng người dân đã đồng thuận di dời để chủ đầu tư lấy đất thực hiện DA, nhưng chưa có quỹ đất bố trí tái định cư cho họ, chúng tôi lại làm việc với chính quyền sở tại và nhà đầu tư tìm địa điểm phù hợp và hỗ trợ thêm kinh phí hỗ trợ thuê nhà để các hộ dân ổn định cuộc sống trước mắt.

 Thực tế cho thấy, thời gian qua, T.P Thái Nguyên được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đánh giá cao công tác hỗ trợ DN thực hiện GPMB. Bà Trần Thị Thu Thủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn DANKO bày tỏ: Thực hiện nhiều DA bất động sản trên khắp đất nước, lần đầu tiên đầu tư DA Khu nhà ở Cao Ngạn tại T.P Thái Nguyên, tôi thấy chính quyền tỉnh cũng như T.P Thái Nguyên hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi rất tích cực, đặc biệt trong khâu GPMB. Bởi vậy DA xây dựng Khu nhà ở Cao Ngạn triển khai đúng tiến độ. Theo đó, ngày 30-5-2019, đơn vị ký kết hợp đồng DA. Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay T.P Thái Nguyên đã đã bàn giao trên 30 ha/ gần 50 ha cho chúng tôi để tiến hành thực hiện DA.

Ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái nguyên cho biết: Trong thực hiện đền bù, GPMB, DA nào cũng có những vướng mắc riêng cần tháo gỡ. Thời gian qua, chúng tôi vận dụng linh hoạt các biện pháp, trong đó có biện pháp kiên trì vận động, thuyết phục các tổ chức, cá nhân bằng hình thức đối thoại trực tiếp. Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN triển khai DA trên địa bàn, trong thời gian tới chúng tôi tăng cường phối hợp cùng các ban, ngành chức năng của tỉnh và Thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ GPMB, đặc biệt đối với các DN đang vướng mắc trong GPMB chúng tôi tiếp tục tập trung đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Sông Hương
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE