Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 .
.

Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng được UBND tỉnh giao Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng triển khai thực hiện tại phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên). Đây là Dự án triển khai theo cơ chế chính sách của cả Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 nên chủ đầu tư đã đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh từ quy hoạch, một số hạng mục liên quan, chính sách đền bù, tái định... Mặc dù gặp không ít khó khăn, vướng mắc nhưng chủ đầu tư vẫn quyết tâm thực hiện Dự án.

Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng có diện tích 13,7ha (đã điều chỉnh quy hoạch) với tổng vốn đầu tư 516,3 tỷ đồng. Dự án này có nhiều lợi thế và ý nghĩa vì nằm trong vùng trung tâm của T.P Thái Nguyên. Tuy nhiên, khi triển khai Dự án này, cơ quan chức năng và chủ đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn vì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng lớn do khung giá đất tại khu vực cao; tỷ lệ đất nông nghiệp thấp. Khó khăn hơn nữa là để triển khai Dự án theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cơ quan chức năng và chủ đầu tư phải di dời tới 338 hộ dân nên kéo theo quỹ đất tái định cư lên đến 4ha.

Xác định được những thuận lợi, khó khăn của Dự án nên trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã phối hợp với cơ quan chức năng các cấp của tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật liên quan, vận động những hộ dân trong vùng ảnh hưởng ủng hộ Dự án. Đồng thời, chủ đầu tư đã phối hợp với cơ quan chuyên môn thống kê, kiểm đếm, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch đền bù, thu hồi đất; tiến hành xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Trong năm 2020, chủ đầu tư tiếp tục thi công các hạng mục có mặt bằng sạch.

Tính đến thời điểm cuối năm 2020, chủ đầu tư đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm đếm tài sản đối với 253 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của Dự án. Trong đó, cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 122 hộ. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã bố trí kinh phí chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, ứng trước tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho gần 90 trường hợp với số vốn trên 75 tỷ đồng và nhiều tỷ đồng xây dựng giai đoạn 1 của khu tái định cư (2ha/4ha).

Trong năm 2020, chủ đầu tư cũng đã cơ cấu lại các dự án đang triển khai để ưu tiên dành nguồn lực thực hiện Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng nên các hạng mục có mặt bằng tiếp tục được triển khai thi công. Ông Đới Duy Hậu, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng cho biết: Mặc dù năm 2020, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn bố trí kinh phí, tập trung phương tiện để thi công những khu vực có mặt bằng sạch.

Khó khăn nhất đối với Dự án này là vẫn còn 85 hộ dân trong vùng ảnh hưởng chưa đồng ý cho cơ quan chuyên môn của T.P Thái Nguyên thống kê, kiểm đếm. Nhất là tại khu vực triển khai khu tái định cư. Việc để chậm tiến độ và kéo dài thời gian thực hiện khu tái định cư đã gây bức xúc đối với những hộ dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Một số hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của Dự án cũng bị thiệt hại, ảnh hưởng khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà cửa không được sửa chữa… Dự án kéo dài đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, chủ đầu tư thiệt hại về kinh tế vì gia tăng chi phí quản lý, lãi suất

Theo đại diện của nhà đầu tư, trong năm 2020, đơn vị đã làm việc với Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.P Thái Nguyên, chính quyền phường Hoàng Văn Thụ và các cơ quan chức năng liên quan để thống nhất phương án giải phóng mặt bằng. Về phía chủ đầu tư cũng đã bố trí đủ kinh phí, tập kết phương tiện, nhân lực để thi công những hạng mục còn lại của khu tái định cư có mặt bằng sạch.

Để Dự án tiếp tục triển khai, chủ đầu tư đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng bị ảnh hưởng nắm bắt đầy đủ các quy định của Nhà nước về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng để ủng hộ, hợp tác trong quá trình kiểm đếm tài sản, xây dựng phương án đền bù, tái định cư.

Dương Văn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE