Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị mạnh dạn mở cửa trường học trong trạng thái bình thường mới

Cập nhật: Thứ tư 19/01/2022 - 15:54
 Do tình hình dịch bệnh, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn đang tổ chức dạy học trực tuyến. Ảnh: T.L
Do tình hình dịch bệnh, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn đang tổ chức dạy học trực tuyến. Ảnh: T.L

Ngày 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Báo cáo về kinh nghiệm mở cửa lại trường học tại một số nước trên thế giới, đại diện Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trước khi có vắc-xin, việc học trực tuyến (online) là giải pháp hoàn toàn đúng để giảm lây nhiễm trong cộng đồng. Qua kinh nghiệm quốc tế cho thấy, khi tỷ lệ phủ vắc-xin của quốc gia đạt yêu cầu thì việc quay lại học trực tiếp là tất yếu để đảm bảo chất lượng giáo dục và cả sức khỏe thể chất, tinh thần của học sinh. Số liệu từ UNICEF và UNESCO ngày 7/1/2022 cho thấy, trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương với 26 nước, có 65% quốc gia đã mở cửa hoàn toàn trường học; 35% còn lại mở cửa một phần, trong đó có Việt Nam.

Từ kinh nghiệm quốc tế, có thể nhận định: Việc mở cửa trường học là xu hướng chung của các nước trên thế giới theo phương châm "Sống chung với COVID". Ở Việt Nam, các biện pháp đảm bảo an toàn để học sinh có thể quay trở lại trường học đã và đang được thực hiện khá tương đồng với thế giới. Do đó, cần đẩy nhanh tiến độ mở cửa trường học, song song với đó là tăng cường công tác truyền thông nhằm chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thích ứng cho phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Hơn 2 năm qua, ngành Giáo dục đã tổ chức, điều chỉnh toàn bộ các hoạt động dạy và học để thích ứng với tình hình dịch bệnh ở các thời điểm khác nhau, bảo đảm an toàn cho trường học. Với những vùng an toàn, các nhà trường duy trì dạy học trực tiếp; nơi dịch phát sinh phức tạp thì chuyển sang dạy học trực tuyến, học trên truyền hình; nhiều nơi tổ chức một cách linh hoạt, dạy học kết hợp giữa các hình thức. Theo Bộ trưởng, sau thời gian dài trẻ không được đến trường hoặc đến trường rất ít không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các em và các vấn đề xã hội, kinh tế, cũng như những tác động nhiều mặt khác.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin trên cả nước đã rất cao; điều kiện thuốc chữa có cải thiện; điều kiện phòng, chống dịch cũng như hiểu biết và thích ứng của người dân được cải thiện, nâng cao; địa phương có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống, dịch. Với sự khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, phân tích kinh nghiệm các nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây chính là thời điểm cần điều chỉnh việc mở cửa trường học một cách an toàn, như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Nghị quyết 128/NQ-CP.

Cùng với tiến độ tiêm vắc-xin cho học sinh 12-17 tuổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương mạnh dạn triển khai mở cửa trường học trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh an tâm lao động, góp phần phục hồi kinh tế và ổn định xã hội. UBND các tỉnh, thành phố cần cập nhật, đánh giá mức độ dịch để quyết định linh hoạt việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: