Gặp những thủ khoa lớp 10 trường chuyên

Cập nhật: Thứ sáu 24/06/2022 - 07:43
 Đôi bạn thân Nguyễn Vũ Quang Anh và Nguyễn Hoàng Long luôn đồng hành cùng nhau trong quá trình học tập.
Đôi bạn thân Nguyễn Vũ Quang Anh và Nguyễn Hoàng Long luôn đồng hành cùng nhau trong quá trình học tập.

Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Thái Nguyên năm học 2022-2023 vừa qua, nhiều học sinh đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của các lớp chuyên. "Quả ngọt" này không chỉ là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ mà còn thể hiện niềm say mê của các em đối với những môn học mình yêu thích.

Những ngày này, cái tên Trần Khắc Hưng, học sinh Trường THCS Cù Vân (Đại Từ) được nhiều người dân trong vùng nhắc đến với niềm tự hào. Bởi trong Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vừa qua, Hưng đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối chuyên Hóa học với 65,75 điểm. Hưng cũng là một trong 2 thí sinh đạt điểm thi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cụ thể, môn Toán em đạt 9,5 điểm; Ngữ Văn 8,75 điểm; Tiếng Anh 9,5 điểm và môn chuyên Hóa 9,5 điểm.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố mẹ đều là giáo viên vậy nên ngay từ nhỏ, Trần Khắc Hưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê với những kiến thức mới. Với Hưng, điều khiến em hứng thú là những lúc cần tư duy, suy nghĩ và quan trọng hơn là tự mình tìm ra những vấn đề mà bản thân chưa biết. Đặc biệt là Hóa, môn học yêu thích luôn tạo cho em sự hứng khởi, khơi nguồn sáng tạo để "chinh phục" những bài tập khó.

Em Trần Khắc Hưng luôn được mẹ động viên, khích lệ để học tập tốt.

Chị Đào Thị Nga, mẹ Hưng - giáo viên môn Toán tại Trường THCS Hà Thượng (Đại Từ), chia sẻ: Từ nhỏ tôi rèn cho cháu tính tự giác trong học tập. Bố cháu là giáo viên tiếng Anh, chỉ khi gặp bài tập khó về Toán hay tiếng Anh, Hưng mới hỏi bố mẹ, còn lại cháu luôn chủ động trong việc học tập. Gia đình tôi cũng không áp đặt thành tích đối với con trong học tập.

Cô giáo Trần Thị Lành, giáo viên chủ nhiệm của Hưng từ lớp 6 đến lớp 9, nhận xét: Hưng là học sinh có tố chất đặc biệt về ghi nhớ kiến thức. Không chỉ học giỏi môn Hóa, em cũng học tốt các bộ môn khác, liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu của lớp về thành tích học tập.

Điều đặc biệt trong Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Thái Nguyên năm nay, một trường THCS ở huyện miền núi như Cù Vân có tới 2 thủ khoa. Thủ khoa lớp chuyên Nga là em Trương Hồng Khánh, lớp 9A2. Trước đó, Khánh cũng đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2021-2022,  đạt giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet - IOE.

Còn tại Trường THCS Chu Văn An (TP. Thái Nguyên), đôi bạn thân cùng học lớp 9A2 cũng trở thành thủ khoa đầu vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Thái Nguyên năm học này. Đó là Nguyễn Vũ Quang Anh, thủ khoa chuyên Sinh với điểm tổng 65 và Nguyễn Hoàng Long, thủ khoa chuyên Vật lý với 65,75 điểm. Đặc biệt, trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Quang Anh cũng đạt điểm số cao, nằm trong tốp đầu khối chuyên Sinh.

Trò chuyện cùng chúng tôi,Quang Anh cho biết em không bất ngờ khi biết điểm thi. Vì sau khi hết giờ làm bài, đối chiếu với đáp án các môn, em tự chấm điểm tương đương như khi nhận kết quả. Chia sẻ về "bí kíp" học tập, theo Quang Anh, để học tốt các môn khoa học tự nhiên, trong đó có môn Sinh học thì trên lớp phải tập trung nghe giảng về lý thuyết để lọc ra và phân loại các câu hỏi, bài tập theo mức độ từ dễ đến khó, từ đó tư duy để tìm lời giải. Đặc biệt, quan trọng nhất vẫn là quá trình tự học.

Còn đối với Nguyễn Hoàng Long, chia sẻ về kinh nghiệm học tốt môn Vật lý, em cho rằng: Ngoài việc chú ý nghe giảng, làm bài tập đầy đủ thì phải tập ghi nhớ những dạng bài đã làm, tập phản xạ đối với những bài ở nhiều dạng khác nhau.

Mẹ của Nguyễn Hoàng Long, chị Hoàng Thị Thùy Nết rất vui và tự hào về kết quả học tập của con. Chị Nết tâm sự: Chồng tôi là thợ cơ khí, tôi bán quần áo, công việc khá bận nên không có thời gian để dạy hay đốc thúc cháu học. Nhưng chúng tôi rất hạnh phúc vì cháu luôn chăm ngoan, tự giác trong học tập.

Ngoài Quang Anh và Long, trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vừa qua, 7/12 lớp chuyên có học sinh Trường THCS Chu Văn An đỗ thủ khoa. Mỗi thủ khoa là một câu chuyện, một quá trình cố gắng, nỗ lực rèn luyện và quyết tâm cao trong học tập. Với bước khởi đầu tốt đẹp, tin rằng các thủ khoa đầu vào của mái trường THPT Chuyên sẽ ngày càng thành công hơn trên con đường vươn lên chinh phục những đỉnh cao tri thức, góp thêm vào bề dày thành tích của ngôi trường ươm mầm tài năng, dẫn đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Thái Nguyên.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: