Linh hoạt trong dạy học trực tuyến

Cập nhật: Thứ bẩy 27/11/2021 - 10:20
 Cô giáo Nguyễn Thu Hoài, Trường Tiểu học Núi Voi dạy học trực tuyến cho học sinh vào các tối.
Cô giáo Nguyễn Thu Hoài, Trường Tiểu học Núi Voi dạy học trực tuyến cho học sinh vào các tối.

Để phòng, chống dịch bệnh, toàn bộ các trường học trên địa bàn T.P Thái Nguyên một lần nữa chuyển sang học trực tuyến từ ngày 25-11. Nhiều lớp học không thể áp dụng thời khóa biểu dạy học vào các buổi sáng và buổi chiều bởi học sinh không có thiết bị, không có phụ huynh hỗ trợ. Do đó, giáo viên đã chủ động kết nối với phụ huynh tổ chức lớp học vào các buổi tối trong ngày để bảo đảm chương trình.

Mặc dù ở ngay gần trung tâm thành phố, nhưng hầu hết học sinh Trường Tiểu học Núi Voi và Trường Tiểu học Chiến Thắng (phường Chùa Hang) đều phải học trực tuyến vào các buổi tối vì các em phụ thuộc vào điện thoại, máy tính của phụ huynh. Do phụ huynh mang theo thiết bị đi làm vào ban ngày nên sau khi có kế hoạch học trực tuyến, các nhà trường đã thông báo đến gia đình học sinh, trưng cầu ý kiến và hầu hết đều có nguyện vọng tổ chức lớp học vào buổi tối.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở tổ 6, phường Chùa Hang chia sẻ: Vợ chồng tôi đều đi làm cả ngày, đến tối mới về, nếu để con ở nhà sử dụng điện thoại thông minh mà không có người hỗ trợ, giám sát thì tôi không yên tâm. Nhiều gia đình khác cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Vì thế, chúng tôi đề nghị cô giáo tổ chức dạy học vào buổi tối. Với giờ học như vậy, giáo viên sẽ vất vả hơn, nhưng nếu học vào ban ngày, chúng tôi không thể kèm cặp và giám sát con học tập.

Cũng dựa trên nguyện vọng của phụ huynh, Trường Tiểu học Chiến Thắng đã bố trí 22/23 lớp học vào buổi tối. Cô giáo Trần Thị Bích Tình, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Do thực hiện dạy trực tuyến vào buổi tối và chỉ học tối đa 180 phút, nên các lớp thường bắt đầu từ 18 giờ và kết thúc vào lúc 20 giờ 30 phút. Có lớp bắt đầu muộn hơn từ 19 giờ 30 phút và kết thúc buổi học lúc 22 giờ do phụ huynh khi đó mới chuẩn bị xong thiết bị, điều kiện cho con học.

Về nội dung học trực tuyến, khối tiểu học chủ yếu dạy các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và một số môn có ít tiết trong tuần, như Thể dục, Mỹ thuật, Âm nhạc... Nội dung bài giảng được giáo viên chuyển tải bằng video đã được thu hình từ trước, sau đó kiểm tra, đánh giá bằng cách hỏi - đáp trực tuyến với học sinh.

Đối với Trường THCS Phú Xá, mặc dù điều kiện học sinh đều có thể tham gia lớp học ban ngày, nhưng do trước đó trường có 85 học sinh phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày, nên có thời điểm bị gián đoạn theo chương trình. Nhà trường đã bố trí các buổi học tối để bổ sung kiến thức cho các em lớp 6A4 và một số học sinh cùng khối của lớp khác.

Ở xa trung tâm T.P Thái Nguyên hơn là Trường Tiểu học và THCS Phúc Hà cũng bố trí dạy học trực tuyến vào buổi tối với học sinh không chủ động được thiết bị kết nối Internet. Nhà trường đã bố trí học sinh thành các nhóm theo khối lớp, bảo đảm kế hoạch học tập theo phân phối chương trình.

Được biết, đến nay, trên địa bàn T.P Thái Nguyên có 36/149 trường có lớp học trực tuyến vào các buổi chiều tối, với trên 1.500 học sinh và được bố trí khung thời gian phù hợp theo nguyện vọng của số đông phụ huynh. Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ dạy và học trực tuyến của các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã xây dựng các phương án tổ chức dạy học trực tuyến và lớp học trực tuyến tại các khu vực cách ly tập trung khi có tình huống phát sinh.

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: