Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai
Cập nhật ngày: 25/09/2020 10:36 (GMT +7)
 Em Đỗ Phương Giang (đeo kính, ngồi cạnh thầy giáo), lớp 12C1, Trường THPT Sông Công trong giờ học Tin học.
Em Đỗ Phương Giang (đeo kính, ngồi cạnh thầy giáo), lớp 12C1, Trường THPT Sông Công trong giờ học Tin học.

“Ngoài kiến thức được học trên lớp, em luôn trau dồi thêm kiến thức về giao thông để có thể tuyên truyền tới người thân, bạn bè nhằm hạn chế những vụ tai nạn không đáng có”- Đó là chia sẻ của em Đỗ Phương Giang, lớp 12C1, Trường THPT Sông Công - đạt giải Nhì Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda phối hợp tổ chức năm 2020.

Chúng tôi đến Trường THPT Sông Công hỏi về Giang, hầu như các học sinh (HS) trong trường đều biết vì tháng 6 vừa qua, em đã đạt giải Nhì Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười luôn nở trên môi, Giang thành thật: Đây là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi lớn do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị tổ chức. Được sự động viên, hướng dẫn của các thầy, cô giáo trong Nhà trường, em đã mạnh dạn đăng ký và tham gia dự thi. Em rất bất ngờ vì kết quả mình đạt được.

Cuộc thi “ ATGT cho nụ cười ngày mai” có 2 vòng thi gồm: Vòng 1 là làm bài thi trên giấy (HS có thể viết tay hoặc soạn thảo văn bản trên máy tính) theo những nội dung câu hỏi Ban Tổ chức đưa ra (trình bày khái niệm về quá trình nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông tại địa phương…). Ở vòng thi này, đã có trên 1,5 triệu bài tham gia dự thi. Phương Giang là 1 trong 32 thí sinh xuất sắc nhất được Ban Giám khảo lựa chọn vào vòng trong. Vòng 2 là phần thi trực tuyến (Ban Tổ chức đưa ra một tình huống về giao thông, yêu cầu thí sinh xử lý tình huống đó…).

Chia sẻ với chúng tôi về tình huống em được Ban Tổ chức cuộc thi yêu cầu xử lý ở vòng 2, Phương Giang cho biết: Đó là tình huống có 2 bạn đi xe máy đến trường học, gặp một bạn đi bộ và bảo bạn lên xe để chở tới trường. Nhưng bạn đi bộ nói không mang theo mũ bảo hiểm và không muốn “kẹp” 3 nên đã không lên xe. Tuy nhiên, 2 bạn đi xe máy vẫn “nài nỉ” bạn đi bộ lên xe với lý do đoạn đường tới trường vắng nên sẽ không sao. Để xử lý tình huống trên, em đã dựa vào Luật Giao thông đường bộ để phân tích câu nói của 2 bạn đi xe máy, ứng xử của bạn đi bộ. Từ đó, rút ra bài học cho các bạn khi tham gia giao thông.

Nói về khó khăn khi thực hiện bài dự thi, Phương Giang bảo, do thời gian hoàn thành bài thi trùng với thời gian học trên lớp nên em phải sắp xếp hợp lý “quỹ” thời gian để vừa đảm bảo việc học vừa tham gia dự thi. Để hoàn thành bài thi này, em đã dành 3 tháng tìm tài liệu (trên mạng, qua sách vở và sự hướng dẫn của thầy giáo). Trong đó, có một số nội dung của bài thi yêu cầu liên hệ thực tế tại địa phương, em đã liên hệ với T.P Sông Công để tìm tài liệu liên quan đến thực trạng cơ sở hạ tầng giao thông của Thành phố. Cùng với đó là liên hệ với một số trường tiểu học trên địa bàn chụp nhiều phương án ảnh về chủ đề giao thông…

Nhận xét về HS do mình hướng dẫn, thầy giáo Hà Quang Hồng, giáo viên dạy môn Tin học cho hay: Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” được phát động trên toàn quốc. Với HS ở trường, tôi luôn khuyến khích tất cả các em tham gia. Riêng đối với bài dự thi của Phương Giang, tôi cho rằng em có kiến thức tổng hợp về giao thông. Bài thi được đầu tư công phu (từ việc sưu tầm tài liệu đến hình ảnh) nên giải Nhì là phần thưởng xứng đáng dành cho em.

Vi Vân
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE