Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn: Người dân đồng tình cao
Cập nhật ngày: 06/01/2020 12:10 (GMT +7)
 Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.
Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Những ngày đầu năm mới 2020, cùng với cả nước, tỉnh ta đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ). Những điều chỉnh trong xử lý lỗi vi phạm quy định về nồng độ cồn được quy định tại Nghị định này đã và đang được người dân ủng hộ, đồng thuận…

Điểm nổi bật của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, so với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, là Nghị định số 100/2019 đã bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ; điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông tăng nặng mức xử phạt… Nghị định mới có những chế tài mạnh (nhiều quy định xử phạt mới, mức phạt tăng cao), đủ sức răn đe người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông sẽ phần nào giảm bớt số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra.

So với Nghị định 46, Nghị định 100 có mức phạt cao hơn, mức xử lý nghiêm về tiền và tước giấy phép lái xe thời gian rất dài. Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Nghị định mới quy định phạt tiền từ 30 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Trong khi, Nghị định 46/2016 trước đây quy định xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng. 

Thực tế cho thấy, sau khi được thông tin rộng rãi, nội dung Nghị định số 100/2019 đã nhận được sự đồng tình lớn từ phía người dân. Anh Nguyễn Mạnh Đông, tổ dân phố 34 phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Sử dụng rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen của cánh đàn ông chúng tôi. Sau khi sử dụng rượu, bia lại điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì rất dễ xảy ra tai nạn. Trước đây, tình trạng này chưa được kiểm soát tốt là do chế tài xử lý chưa thực sự mang tính răn đe. Tôi nghĩ, việc nâng mức phạt, tăng thời gian tước giấy phép lái xe đối với người vi phạm về nồng độ cồn là hoàn toàn hợp lý.

Còn anh Khúc Ngọc Lai, tổ dân phố 2, phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên) cho rằng: Thời gian gần đây đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ thương tâm xảy ra xuất phát từ nguyên nhân lái xe điều khiển phương tiện sau khi sử dụng đồ uống có nồng độ cồn như bia, rượu... Do đó, tôi rất ủng hộ việc xử phạt thật nặng những người điểu khiển phương tiện có hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Mong các nội dung của Nghị định số 100/2019 được thực hiện nghiêm trong thực tiễn. 

Ngày 5-1, trao đổi với phóng viên, đồng chí Phạm Công Huấn, Phó Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin: Để Nghị định mới áp dụng vào thực tế, thời gian qua, Ban ATGT đã phối hợp với ngành chức năng, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay nhiều người dân đã tiếp thu được nội dung Nghị định. Qua theo dõi, tại các đám tiệc, nhà hàng, quán nhậu... nhiều người dân đã hạn chế dùng rượu, bia vì lo bị xử phạt. Ban ATGT tỉnh cũng đã đặt trên 10.000 cuốn Nghị định 100 và các cuốn tài liệu trích nghị định để cấp phát, trang bị cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Cùng về nội dung này, Đại úy Nguyễn Nam Hưng, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Trong 4 ngày qua, đơn vị đã áp dụng quy định của Nghị định mới để xử phạt đối với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chạy lấn làn, chạy quá tốc độ... Số tiền nộp phạt của người vi phạm cao gấp nhiều lần so với trước. Tuy nhiên, những ngày đầu, lực lượng chức năng chỉ tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nắm rõ về Nghị định mới. Những trường hợp có hành vi chống đối sẽ bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã, đang và sẽ tập trung tuần tra chặt chẽ tại các địa điểm có nhiều quán nhậu, những tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Chúng tôi có những biện pháp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm để tránh trường hợp người sử dụng rượu, bia vẫn tham gia giao thông gây tai nạn như thời gian vừa qua…

Có thể nói sau 4 ngày Nghị định 100/2019/NĐCP có hiệu lực, nhìn chung người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh đã ý thức hơn trước, những điều chỉnh trong xử lý lỗi vi phạm quy định về nồng độ cồn được quy định tại Nghị định 100/2019 đã và đang được người dân ủng hộ, đồng thuận. 

Minh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE