Phân cấp đăng ký xe tại Công an xã: Giảm thời gian, chi phí

Cập nhật: Thứ bẩy 21/05/2022 - 08:13
 Đoàn công tác của Công an tỉnh kiểm tra công tác vận hành quy trình đăng ký xe tại Công an huyện Phú Lương.
Đoàn công tác của Công an tỉnh kiểm tra công tác vận hành quy trình đăng ký xe tại Công an huyện Phú Lương.

Thay vì đến cơ quan Công an cấp tỉnh để đăng ký cấp biển số xe ô tô và cơ quan Công an cấp huyện đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy, xe máy điện thì kể từ ngày hôm nay (21-5), người dân sẽ thực hiện thủ tục này tại Công an huyện, xã. Việc này sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Cổ Lũng là một trong 3 xã của huyện Phú Lương đủ điều kiện để thực hiện việc đăng ký, cấp biển số phương tiện theo quy định mới của Bộ Công an. Vì vậy, ngay khi nhận được quyết định về việc phân công, phân cấp, đơn vị đã tích cực tham gia tập huấn nghiệp vụ cũng như chuẩn bị các hệ điều kiện về cơ sở vật chất như: Máy tính, thiết bị kết nối mạng, nút bấm biển số, máy in... Đồng thời, niêm yết công khai các thủ tục hành chính, lệ phí, quy trình thực hiện đăng ký xe để người dân nắm bắt và thực hiện.

Đại uý Bùi Minh Khánh, Trưởng Công an xã Cổ Lũng, chia sẻ: Trước ngày 21-5, chúng tôi đã chạy thử toàn bộ quy trình đăng ký xe, qua đó phát hiện, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện phân cấp mới trên thực tế. Đây cũng là dịp để lực lượng được phân cấp đăng ký xe trang bị đầy đủ kiến thức về dịch vụ công trực tuyến, các quy định về chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp xã, đồng thời có thêm các kỹ năng mềm trong công tác tiếp dân.

Thượng tá Đỗ Văn Nguyên, Trưởng Công an huyện Phú Lương, cho biết: Để người dân biết về chủ trương lớn của Bộ Công an cũng như những thuận lợi khi thực hiện cấp đăng ký xe tại cấp xã, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống thông tin truyền thông, loa phát thanh của các xóm và tổ dân phố. Với sự vào cuộc và phối hợp tích cực của chính quyền địa phương cùng lực lượng Công an, hầu hết nhân dân trên địa bàn đều ủng hộ chủ trương này và sẵn sàng thực hiện đăng ký xe tại nơi cư trú.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô, xe máy, xe máy điện theo Thông tư 15 của Bộ Công an, tỉnh Thái Nguyên có 26 xã, phường trong 3 năm gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên đủ điều kiện phân cấp đăng ký xe. Trong đó, TP. Phổ Yên và huyện Phú Bình mỗi địa phương có 6 xã, phường; Đồng Hỷ có 5 xã, thị trấn; Đại Từ có 4 xã, thị trấn; Phú Lương có 3 xã, thị trấn; TP. Sông Công và huyện Võ Nhai mỗi đơn vị có 1 xã, phường.

Cùng với đó, công an các huyện, thành phố đã chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng để tiếp nhận, triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe ô tô tại đơn vị. Riêng tại địa bàn thành phố Thái Nguyên, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe ô tô tại cho cá nhân, tổ chức cư trú trên địa bàn. Ngay từ khi kế hoạch được triển khai, Công an tỉnh đã khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị chức năng và Công an các địa phương tiến hành khảo sát, thống kê cơ sở vật chất, đường truyền, địa điểm tiếp nhận hồ sơ, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nhằm mục đích để Công an cấp huyện, xã đảm nhận tốt nhiệm vụ.

Thiếu tá Lường Thị Phương Thảo, Cán bộ đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP. Thái Nguyên, khẳng định: Sau quá trình tập huấn và tự nghiên cứu, đến nay chúng tôi đã thành thạo trình tự thực hiện phần mềm đăng ký xe; sử dụng phần mềm và tiếp nhận sử dụng thông tin về dịch vụ công mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với lĩnh vực đăng ký xe ô tô, mô tô. 

Thượng tá Đào Thế Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thông tin: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch, Công an tỉnh đã thành lập các Đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra thực tế, vận hành thử nghiệm quy trình đăng ký, cấp biển số xe trên hệ thống tại công an cấp huyện và cấp xã. Đến nay, 100% Công an các huyện, thành phố và Công an xã, phường, thị trấn đã đảm bảo các điều kiện về nhân lực, vật lực để sẵn sàng đón tiếp nhân dân thực hiện đăng ký, cấp biển xe tại cơ sở bắt đầu từ ngày 21/5/2022.

Hoài Anh - Lăng Khoa
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: