“Luồng xanh” - bảo đảm lưu thông hàng hóa

Cập nhật: Thứ sáu 30/07/2021 - 07:34
 Xe ô tô tải của một doanh nghiệp ở tỉnh Hưng Yên đã được cấp giấy nhận diện đi vào “luồng xanh” tham gia vận chuyển hàng hóa cho Siêu thị GO! Thái Nguyên.
Xe ô tô tải của một doanh nghiệp ở tỉnh Hưng Yên đã được cấp giấy nhận diện đi vào “luồng xanh” tham gia vận chuyển hàng hóa cho Siêu thị GO! Thái Nguyên.

Với giải pháp mở “luồng xanh” trong vận tải không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải thoát, lưu thông các mặt hàng thiết yếu, chống đứt gãy chuỗi sản xuất, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thực hiện các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng mau hỏng; xây dựng “luồng xanh” vận tải, ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24 giờ tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng cục Đường bộ đã triển khai sử dụng phần mềm đăng ký cấp và quản lý, sử dụng Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR Code) ưu tiên hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) Thái Nguyên đã nhanh chóng triển khai thực hiện, đồng hành hỗ trợ người dân và doanh nghiệp (DN).

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GT-VT) cho biết: Sở đã ban hành văn bản gửi các địa phương, các cơ quan báo chí của tỉnh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, DN thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào “luồng xanh”, thực hiện trực tuyến tại địa chỉ https://luongxanh.drvn.gov.vn. Sở GT-VT đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký vận chuyển “Hàng mau hỏng” ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng gồm: Nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh... 

Phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “luồng xanh”, gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống, dịch COVID-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch…

Cán bộ Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái (Sở GT-VT) thường trực 24/7 giải quyết hồ sơ trực tuyến cấp giấy nhận diện cho người dân, doanh nghiệp.

Xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, tập thể Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái đã tập hợp 100% quân số trực 24/7 để kịp thời giải quyết hồ sơ trực tuyến. Đối với những hồ sơ không bảo đảm các nội dung theo yêu cầu, khi trả lại trên hệ thống đều nêu rõ  lý do trả lại để người dân, DN tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh, đăng ký lại.

Tính đến 11 giờ ngày 29-7, Sở GT-VT đã tiếp nhận 3.916 hồ sơ xin cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào “luồng xanh” giao thông. Trong đó, Sở đã phê duyệt, cấp giấy nhận diện phương tiện cho 2.480 xe, từ chối cấp 1.293 phương tiện do không đủ điều kiện theo quy định, đang tiếp tục xử lý 143 hồ sơ.

Theo anh Trần Nguyên Hưng, Phó Trưởng phòng Logistics Công ty CP Thương mại Thái Hưng: Việc Bộ GT-VT quyết định mở “luồng xanh” theo tôi là giải pháp tối ưu để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo. Đối với Công ty CP Thương mại Thái Hưng, hàng hóa của DN đã được vận chuyển đến nhiều tỉnh, thành phố. Hiện nay, Công ty có 75 đầu xe, sau 3 ngày chúng tôi đã làm thủ tục trực tuyến đăng ký và được cấp giấy nhận diện cho 32 xe ô tô.

Ngoài Công ty CP Thương mại Thái Hưng thì Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan cũng có nhiều xe hoạt động ở địa bàn Hà Nội - nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Theo anh Trần Doãn Hà, phụ trách quản lý hồ sơ vận tải của Công ty: DN dự kiến đăng ký 13 xe luồng xanh, hiện đã đăng ký được 4 xe. Từ ngày 27-7 đã có 3 xe hoạt động vận chuyển về Hà Nội. 

Hệ thống Siêu thị Go! Thái Nguyên đang nhập hàng trực tiếp từ các nhà máy sản xuất không qua đơn vị trung gian. Theo anh Hà Văn Hùng, Giám đốc Siêu thị Go! Thái Nguyên: Việc nhập hàng hoá đến từ nhiều tỉnh khác nhau trong đó có tỉnh thuộc vùng dịch, khi DN vận tải được cấp giấy nhận diện sẽ bảo đảm cho việc lưu thông hàng hóa đến hệ thống siêu thị. Nhờ vậy, siêu thị luôn dồi dào nguồn thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân kể cả trong giai đoạn dịch phức tạp.
Anh Nguyễn Mạnh Hải, lái xe của Công ty Minh Ngọc (tỉnh Hưng Yên) giao hàng cho Siêu thị Go! Thái Nguyên cho biết: Cùng với giấy xét nghiệm PCR, việc cấp giấy "luồng xanh" giúp chúng tôi thuận tiện chở hàng đi qua các chốt, hàng hóa được vận chuyển nhanh, không bị ngưng trệ, qua đó giúp người dân trong khâu tiêu thụ hàng nông sản thực phẩm.

Việc tạo "luồng xanh" giữa Thái Nguyên với các tỉnh, thành trong cả nước giúp tình hình giao thông tại các chốt kiểm soát được ổn định. Đây là giải pháp quan trọng giúp hàng hóa thiết yếu nhanh chóng được vận chuyển đáp ứng yêu cầu trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, bảo đảm phát triển kinh tế trong gian đoạn hiện nay.

Nhóm P.V
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: