Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng
Cập nhật ngày: 24/02/2021 14:45 (GMT +7)
 Cán bộ NHCSXH huyện thực hiện giao dịch tại xã Văn Hán.
Cán bộ NHCSXH huyện thực hiện giao dịch tại xã Văn Hán.

Với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nên từ năm 2017 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Đồng Hỷ là đơn vị duy nhất của NHCSXH tỉnh không phát sinh nợ quá hạn. Theo bà Nguyễn Thị Mười, Giám đốc NHCSXH huyện, để có được kết quả này, một trong những yếu tố quan trọng chính là nhờ sự có vào cuộc trách nhiệm, nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện.

Tính đến đầu năm 2021, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện Đồng Hỷ quản lý là 467 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay xấp xỉ 430 tỷ đồng, với gần 13 nghìn lượt khách hàng. Cũng như các địa phương khác, phần lớn khách hàng vay vốn của NHCSXH Đồng Hỷ đều có hoàn cảnh khó khăn; nhận thức xã hội và các vấn đề khác còn có những hạn chế nhất định nên việc sử dụng nguồn vốn tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến nợ xấu.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Mười, Giám đốc NHCSXH huyện, nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với hoạt động tín dụng chính sách từ  việc chỉ đạo các thành viên tham gia Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đến cán bộ các hội đoàn thể nhận ủy thác, cũng như các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK-VV) ở cơ sở nên chất lượng nguồn vốn của đơn vị luôn được đảm bảo. Đơn cử như việc bình xét cho vay từ cơ sở luôn đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện; hay như việc các tổ TK-VV và các hội, đoàn thể có thể dự báo được những vấn đề như người vay sắp đi làm ăn xa, có khả năng ly hôn, ly thân… để từ đó, NHCSXH sớm có giải pháp can thiệp. Còn về phía NHCSXH huyện, chúng tôi luôn chú trọng thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ, sát sao trong quản lý, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức tập huấn theo định kỳ cho cả cán bộ ngân hàng và các hội đoàn thể, các tổ TK-VV, để nâng cao ý thức chấp hành cũng như tuyên truyền đến người vay chấp hành tốt việc trả nợ lãi, nợ gốc theo quy định.

Ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho rằng: Một yếu tố quan trọng khác giúp chất lượng tín dụng của Đồng Hỷ nhiều năm qua luôn đảm bảo chính là nhờ Ban Giám đốc đơn vị rất tích cực đi cơ sở để nắm tình hình, đặc biệt là các địa bàn “có vấn đề”, qua đó kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết. Còn về khâu bình xét để cho vay, sau khi nhận danh sách từ các tổ TK-VV chuyển lên, các xã đều giao cho cán bộ phụ trách mảng thương binh - xã hội thực hiện việc rà soát xem có đúng đối tượng hay không, nếu sai đối tượng, sẽ yêu cầu các tổ TK-VV kiểm tra, có báo cáo cụ thể. Ngoài ra, các hội đoàn thể trên địa bàn cũng thường xuyên quan tâm phối hợp với chính quyền cấp xã tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, giúp người dân sử dụng vốn hiệu quả, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Mười chia sẻ thêm: Trên thực tế, có không ít trường hợp, người vay cố tình tìm cách để trốn tránh việc trả nợ. Tuy nhiên, đại đa số trường hợp, ngân hàng đều tìm được địa chỉ nơi của người vay. Đơn cử như trường hợp anh Mông Văn Tuyến, ở xã Văn Hán bỏ khỏi nơi cư trú được 5 năm. Sau nhiều lần tìm hiểu thông tin qua người thân, chúng tôi tìm ra được địa chỉ nhà mẹ vợ ở Lạng Sơn. Từ đầu mối này, ngân hàng mới biết anh Tuyến đang sinh sống tại tỉnh Bình Phước. Chúng tôi lại phải phối hợp với NHCSXH trong đó để tìm ra địa chỉ cư trú cũng như số điện thoại của anh Tuyến để liên hệ. Biết không thể không trả nên anh Tuyến đã phải hợp tác và thực hiện theo lộ trình trả nợ mà ngân hàng đưa ra. Hiện, anh Tuyến đã trả được toàn bộ hơn 6 triệu đồng tiền lãi tồn, còn số nợ gốc thì chưa đến hạn nhưng chắc chắn là ngân hàng sẽ thu hồi được.

Có thể nói, để có được những thông tin này thì vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Rất nhiều trường hợp nhờ có thông tin từ các tổ TK-VV hoặc các hội, đoàn thể nhận ủy thác mà ngân hàng đã kịp thời đưa ra biện pháp ngăn chặn, thu nợ hoặc quản lý hiệu quả. Nếu không có sự phối hợp này thì nguy cơ nợ xấu của NHCSXH chắc chắn không hề nhỏ. Đối với những trường hợp gặp rủi ro hoặc khó khăn thực sự nhưng lại không thuộc đối tượng được xóa nợ, Ngân hàng lại cùng chính quyền địa phương tổ chức vận động, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để cùng chung tay giúp đỡ

Với những cách làm như trên, từ năm 2017 đến nay, NHCSXH huyện Đồng Hỷ là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh không có nợ xấu. Năm 2020, đơn vị tiếp tục được NHCSXH Việt Nam khen thưởng là một trong 16 đơn vị cấp huyện trong cả nước giữ vững chất lượng tín dụng và không có nợ quá hạn phát sinh.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE