Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nữ trưởng xóm người Dao gương mẫu
Cập nhật ngày: 03/12/2020 10:12 (GMT +7)
 Chị Bàn Thị Hồng, chăm sóc vườn cây của gia đình.
Chị Bàn Thị Hồng, chăm sóc vườn cây của gia đình.

Đảm nhận cùng một lúc các công việc Trưởng xóm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ,chị Bàn Thị Hồng, xóm Chiểm, thị trấn Quân Chu (Đại Từ) thường gặp những khó khăn nhất định. Song không vì thế mà chị nản lòng, chị luôn cố gắng, nỗ lực hết mình, góp phần khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong nhân dân để đưa xóm ngày càng phát triển.

Chị Hồng (sinh năm 1986) sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở thị trấn Quân Chu. Nhờ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ. Tháng 8-2020, xóm Chiểm 1 và Chiểm 2 thực hiện chủ trương sáp nhập thành xóm Chiểm, chị tiếp tục được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm.

Xóm Chiểm hiện có 113 hộ, hơn 500 nhân khẩu, trong đó khoảng 80% số dân là người dân tộc Dao. Nằm sát dưới chân núi Tam Đảo, khó khăn lớn nhất với người dân trước đây là đường liên xóm, xã là đường đất, đá dốc khó đi, nhất là mùa mưa lũ. Từ thực tế đó, năm 2015, khi xã có chủ trương làm đường theo phương thức đối ứng, chị Hồng đã cùng với Ban Công tác Mặt trận xóm đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường. 

Với tinh thần cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, chị tiên phong hiến khoảng 1.500m2 đất thổ cư, vườn tạp của gia đình mình. Năm 2016, chị tiếp tục nhường hơn 300m2 đất vườn để xây dựng công trình bể chứa nước sạch phục vụ các xóm Chiểm, Tân Yên. Thấy nữ đảng viên trẻ, nhiệt tình đi đầu trong hiến đất làm đường, người dân xóm lần lượt noi theo. Từ đó, không chỉ làm đường, mà mọi phong trào, hoạt động trong xóm, bà con đều rất tích cực tham gia. Mới đây, chị còn vận động người dân ủng hộ tiền và hiện vật trị giá gần 10 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của lũ lụt và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xác định phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, chị Hồng thường xuyên truyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nói đi đôi với làm, năm 2012, chị là người đầu tiên ở xóm mạnh dạn chuyển gần 2 ha đồi bạch đàn, vườn tạp sang trồng cây ăn quả như ổi, chuối, bưởi. Mỗi năm, vườn cây của gia đình chị cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Mới đây, gia đình chị cũng tiên phong thí điểm chuyển 5.000m2 diện tích bưởi, ổi sang chăm sóc theo quy trình VietGAP.

Kinh tế ổn định, chị có điều kiện chăm lo cho con cái học hành. Chị cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với người dân; cho hội viên vay vốn không lãi, cung cấp cây giống bưởi và ổi cho các hộ trong xã và các địa phương lân cận. Tổ chức thăm và động viên các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều chị em được chị giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo như chị Nguyễn Thị Xoan, Dương Thị Biển...

Bên cạnh đó, chị Hồng cũng tuyên truyền hội viên phụ nữ và người dân trong xóm thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; xây dựng và duy trì quỹ tiết kiệm tại chi tổ hàng chục triệu đồng; tạo mọi điều kiện để người dân và hội viên phụ nữ tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế; thăm hỏi, động viên nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Chị thành lập Chi hội Phụ nữ tự quản về môi trường, hàng tháng, vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, đổ đúng nơi quy định.

Chị Triệu Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Quân Chu nhận xét: Chị Hồng là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, một điển hình trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Với những nỗ lực đó, chị được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ, Giấy khen của UBND huyện và và được Hội LHPN tỉnh biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu năm 2020.

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE