Ở một hợp tác xã phi nông nghiệp điển hình

Cập nhật: Thứ bẩy 21/05/2022 - 07:37
 HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức đang tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức đang tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Với việc nhạy bén nắm bắt thị trường, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh, hoạt động của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ vận tải Chuyên Đức, xóm Đoàn Kết 2, xã Trung Hội (Định Hóa) ngày càng hiệu quả và khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Năm 2021, đơn vị là một trong 19 HTX phi nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc được nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức, cho biết: Định Hóa là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, chiếm trên 65% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó có khoảng 13.000ha đất rừng sản xuất. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, giá cả thị trường của mặt hàng gỗ trồng bấp bênh nên việc tiêu thụ sản phẩm của bà con gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, năm 2004, HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức được thành lập với mong muốn giúp người dân địa phương có đầu ra ổn định, yên tâm phát triển kinh tế rừng.

Thành lập với số vốn hơn 700 triệu đồng, 17 xã viên và người lao động, hoạt động của HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức ban đầu chủ yếu là cưa xẻ gỗ, chế biến gỗ thành phẩm thô.

Sau này, các thành viên Ban Quản trị HTX đã tìm hiểu nhu cầu của thị trường, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi và mở rộng thêm nghề bóc ván. Được chính quyền địa phương, Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, những năm qua, HTX đã từng bước đầu tư mua sắm máy móc, đổi mới dây chuyền sản xuất, mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất, kinh doanh... Cùng với đó, HTX mạnh dạn chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, sử dụng phần mềm kế toán trên máy tính để hạch toán kịp thời, chính xác, thực hiện việc nộp thuế điện tử trên mạng theo yêu cầu của cơ quan thuế...

Sau gần 18 năm xây dựng và phát triển, HTX Dịch vụ vận tải Chuyên Đức hiện có 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 5 máy xúc đất, 5 ô tô tải từ 3-8 tấn phục vụ hoạt động sản xuất và người dân địa phương; 1 xưởng chế biến lâm sản, sản xuất ván ép.

Với mô hình kinh tế đa ngành nghề, đơn vị được đánh giá là một trong những mô hình HTX tiêu biểu của tỉnh. Năm 2021, doanh thu của HTX đạt 17,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 470 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, HTX nộp ngân sách Nhà nước từ 200-400 triệu đồng, đóng góp 40-60 triệu đồng vào các hoạt động từ thiện xã hội của địa phương.

Từ số tiền lãi hằng năm, HTX tái đầu tư mua sắm nhiều tài sản phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh; đầu tư mới dây chuyền sản xuất ván ép với quy mô công nghiệp khép kín từ nguyên liệu đầu vào, sản xuất, tạo ra ván ép thành phẩm hoàn chỉnh… Sản phẩm ván ép thô của HTX không chỉ cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu sang Hàn Quốc, tạo ra doanh thu cao hơn, thu nhập của người lao động được cải thiện. Đến nay, HTX có 22 thành viên và 50 người lao động, với thu nhập bình quân đạt từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Là lao động làm việc tại HTX, chị Ma Thị Việt, người dân xã Trung Hội, chia sẻ: Làm việc tại đây, tôi được ký kết hợp đồng lao động, hưởng các chế độ tiền lương, thưởng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động nên tôi rất yên tâm để gắn bó lâu dài. Không chỉ riêng tôi, người dân địa phương cũng rất phấn khởi khi diện tích rừng trồng của họ được HTX bao tiêu tại chỗ.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Văn Dũng: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tạo thuận lợi cho HTX Dịch vụ Vận tải Chuyên Đức nói riêng và kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn huyện Định Hóa nói chung phát triển. Qua đó, nhằm góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. 

Thanh Phong
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: