Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bộc Nhiêu nỗ lực về đích
Cập nhật ngày: 17/09/2020 16:44 (GMT +7)
 Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị chị Phạm Thị Khánh, xóm Lạc Nhiêu, xã Bộc Nhiêu (Định Hóa) đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị chị Phạm Thị Khánh, xóm Lạc Nhiêu, xã Bộc Nhiêu (Định Hóa) đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

So với nhiều xã khác của huyện Định Hóa, quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Bộc Nhiêu gặp nhiều khó khăn hơn bởi có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân khó khăn… Vậy nhưng sau nhiều nỗ lực, Bộc Nhiêu đã có những chuyển biến tích cực và quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2020.

Bộc Nhiêu là xã thuần nông, có diện tích tự nhiên hơn 2.600ha, trong đó diện tích cấy lúa trên 320ha. Toàn xã có 1.186 hộ, với gần 4.300 nhân khẩu, trong đó, người dân tộc Tày chiếm 60%. Bắt tay thực hiện xây dựng NTM, việc đầu tiên mà xã Bộc Nhiêu triển khai là khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức hội thảo về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phát triển mô hình để phổ biến cho bà con. Nhờ đó, người dân đã dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa mới vào gieo cấy như: J02, Thiên Ưu 8... qua đó năng suất lúa của xã ngày càng được nâng lên. Riêng vụ xuân năm 2020, toàn xã thu hoạch được 734,4 tấn thóc, năng suất lúa bình quân của xã đạt 54 tạ/ha, tăng trên 5 tạ/ha so với năm 2015. Bên cạnh trồng lúa, xã tích cực vận động bà con phát triển kinh tế từ cây và trồng rừng sản xuất.

Nhờ được tuyên truyền, vận động và phổ biến khoa học kỹ thuật, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, phát triển chăn nuôi. Hiện nay, xã có hàng chục mô hình chăn nuôi gà với số lượng từ 2.000 đến 7.000. Điển hình như các hộ dân: ông Phạm Ngọc Nam, bà Phạm Thị Khánh, ông Phạm Văn Mộc (cùng ở xóm Lạc Nhiêu)... đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nhiều hộ dân đã tận dụng lợi thế của địa phương, gia đình mở rộng chăn nuôi dê, chim bồ câu, ong hay đào ao thả cá… Qua đó, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, trung bình mỗi năm xã giảm được 4% hộ nghèo. Hiện toàn xã còn 10,12% hộ nghèo, giảm 16,8% so với năm 2015.

Khi đời sống được nâng lên, bà con đã tích cực tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Với tinh thần Nhà nước hỗ trợ, người dân hiến đất, góp công, góp tiền cùng chung tay thực hiện các tiêu chí, trong 7 năm, nhân dân đã hăng hái đóng góp trên 3.000m² đất các loại và hàng nghìn ngày công lao động. Đến nay, diện mạo của xã đã thay đổi rõ rệt, đường trục vào các xóm Lạc Nhiêu, Minh Tiến, Bục 1, Bục 2, Chú 1, Chú 2... đều đã được bê tông hóa.

Ông Lê Đình Ngà, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM, toàn xã đã làm được gần 40km đường bê tông (đạt 81%). Đến nay, 3 trường học của địa phương cũng đã đã đạt chuẩn Quốc gia. Nhiều nhà văn hóa, sân thể thao dần được xây mới, cải tạo theo tiêu chuẩn NTM…

Theo kết quả rà soát, đánh giá các tiêu chí, hiện xã đã đạt chuẩn 14/19 tiêu chí. Với mục tiêu đề ra là từ nay đến cuối năm sẽ về đích NTM, xã đang dồn lực để hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, là: Cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thu nhập; môi trường và an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư.

Ông Lê Đình Ngà chia sẻ: Đối với các tiêu chí này, xã đã và đang tích cực tập trung triển khai với nhiều giải pháp. Cụ thể như ở 2 tiêu chí về cơ sở vật chất chưa đạt, xã đã bố trí được mặt bằng, đang chờ khởi công nhà văn hóa xã và chợ Bộc Nhiêu. Về tiêu chí thu nhập, xã đang tập trung thực hiện đẩy mạnh giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, mở rộng phát triển chăn nuôi, hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt gần 36 triệu đồng/người/năm. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã đã khảo sát mở rộng 1 điểm tập kết rác thải tại trung tâm xã, 1 điểm tập trung rác tại xóm Chú 1, đồng thời đang triển khai xây dựng 308 lò đốt rác hộ gia đình tại 8 xóm xa trung tâm xã. Tiêu chí nhà ở dân cư về cơ bản đã hoàn thành, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sống trong nhà tạm, nhà dột nát đều đã và đang được hỗ trợ tu sửa và xây mới. Với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng Bộc Nhiêu sẽ về đích theo hoạch đề ra.

Việt Dũng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Từ 01/01/2021, có nhiều điểm mới trong quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE