Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Hiện nay, Mỏ sắt Tương Lai (đóng chân trên địa bàn xã Hóa Trung) của HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công đang giải quyết việc làm cho gần 30 lao động của xã, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.
Hiện nay, Mỏ sắt Tương Lai (đóng chân trên địa bàn xã Hóa Trung) của HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công đang giải quyết việc làm cho gần 30 lao động của xã, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2018, Hóa Trung là một trong 3 xã của huyện Đồng Hỷ (cùng với Nam Hòa, Văn Hán) về đích nông thôn mới (NTM). Sau khi đạt chuẩn, Hóa Trung tiếp tục các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó, tập trung nâng cao đời sống cho người dân, lấy tiêu chí thu nhập làm “đòn bẩy” phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2022 và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

Qua rà soát, đối chiếu với các tiêu chí của NTM nâng cao, đến nay, xã Hóa Trung đã đạt 4/9 tiêu chí. 5 tiêu chí còn lại, là: thu nhập; hộ nghèo; tổ chức sản xuất; môi trường và an toàn thực phẩm; quốc phòng và an ninh. Ông Nguyễn Văn Giáp, Chủ tịch UBND xã Hóa Trung cho biết: Mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là đời sống của người dân phải được nâng cao về mọi mặt. Từ năm 2018, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã đã cơ bản hoàn thiện, do đó, việc mà địa phương quan tâm là thực hiện các giải pháp tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân. Giải pháp của xã là tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.  

Trong tổng 120ha cây ăn quả trên địa bàn, xã sẽ vận động người dân đăng ký thực hiện chăm sóc theo quy trình an toàn 30ha cây nhãn ghép; 15ha diện tích chè. Riêng đối với hoa phong lan - cây trồng đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn, xã đang hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục thành lập tổ hợp tác. Ông Trần Đức Quân, Trưởng xóm Trung Thần - xóm có nhiều hộ trồng hoa phong lan trên địa bàn xã cho biết: Xóm chúng tôi có gần 200 hộ dân thì gần như nhà nào cũng trồng hoa lan. Nhà ít thì cũng có vài chục giò, nhà nhiều lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giò. Không ít hộ trong xóm mỗi năm thu nhập tiền tỷ từ trồng loài hoa này.

Cùng với đó, xã cũng đẩy mạnh việc kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài xã nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương. Hiện nay, toàn xã có gần 400 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài xã, với mức thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Ông Lê Văn Thanh, người dân ở xóm Trung Thần, hiện đang là công nhân ở Mỏ sắt Tương Lai (đóng chân trên địa bàn), của HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công cho biết: Tôi làm việc ở đây được hơn 10 năm, thu nhập được 7 triệu đồng/tháng. So với làm việc tự do hay làm nông nghiệp thì làm việc ở đây chúng tôi có thu nhập cao và ổn định hơn, chế độ đãi ngộ cũng khá tốt.

Song song với các giải pháp trên, xã Hóa Trung đang đề nghị huyện Đồng Hỷ, tỉnh hỗ trợ kinh phí (khoảng 5 tỷ đồng) để xây dựng chợ trên địa bàn, diện tích 5.000m2 nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Ngoài các giải pháp trên, thời gian tới, xã Hóa Trung sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đặc biệt là những lao động ở lứa tuổi trung niên, phấn đấu đến hết năm 2022, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt từ 45 triệu đồng/người/năm, đạt tiêu chí thu nhập của xã NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Ngoài tiêu chí thu nhập được ưu tiên thực hiện thì mỗi năm, xã có kế hoạch phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí. Cụ thể, năm 2021, sẽ hoàn thành tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm; tổ chức sản xuất. Năm 2022, sẽ hoàn thành tiêu chí quốc phòng và an ninh, hộ nghèo. Xã cũng đã có kế hoạch, lộ trình để hoàn thiện các tiêu chí trên.

Chung An
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE