Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhiều vị trí đất ruộng trên địa bàn xã Cây Thị đã san gạt nhưng chưa hoàn thổ lại.
Nhiều vị trí đất ruộng trên địa bàn xã Cây Thị đã san gạt nhưng chưa hoàn thổ lại.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Cây Thị (Đồng Hỷ), một số cá nhân đã tự ý mang máy móc, phương tiện đào xới đất ruộng nhằm khai thác khoáng sản trái phép. Trước tình hình trên, các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ cũng như các sở, ngành liên quan của tỉnh đã kịp thời vào cuộc ngăn chặn, không để hoạt động này tái diễn.

Đến xã Cây Thị thời điểm này, chúng tôi thấy cuộc sống của người dân ở đây đã bình yên trở lại. Hình ảnh máy móc đào xới, bơm hút nước, sàng tuyển khoáng sản tại một số xóm đã không còn “ầm ĩ” như trước. Một số vị trí đất đào xới đã được san lấp mặc dù vẫn còn nhấp nhô, lởm chởm đất đá. Ông T.V.H, người dân xóm Khe Cạn cho biết: Cũng may chính quyền vào cuộc kịp thời, không như thời gian trước, ngày không làm nhưng vào ban đêm, họ lại cho máy móc chạy ầm ầm, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con chúng tôi rất nhiều. Còn ông N.V.T, người dân cùng xóm Khe Cạn cho biết: Hiện tại, một số vị trí đất đào xới trong xóm chưa được lấp lại, có chỗ rất sâu, rộng, lại có nước nên rất nguy hiểm, chúng tôi đề nghị xã yêu cầu các đối tượng thực hiện ngay việc san lấp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trẻ nhỏ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khoảng hơn 1 tháng trước, một số đối tượng là người dân trong và ngoài xã Cây Thị đã mua đất ruộng của bà con, đưa máy móc vào để tiến hành khai thác khoáng sản. Theo các hộ dân phản ánh, các đối tượng này thường hoạt động vào ban đêm, ban ngày nghỉ. Máy móc sau khi khai thác, các đối tượng thường để nhờ tại hộ dân gần đó hoặc che bạt phủ kín để gần khu vực sông suối.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Dương Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết: Khu vực các đối tượng khai thác chủ yếu ở các xóm: Suối Găng, Hoan, Khe Cạn… Trước tình hình này, sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống kiểm tra và yêu cầu các đối tượng dừng mọi hoạt động, thu dọn toàn bộ máy móc, phương tiện, dụng cụ ra khỏi khu vực. Đồng thời, tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm với các đối tượng liên quan. Hiện nay, chúng tôi đang yêu cầu các đối tượng phải khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu để ổn định đất đai đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân. 

Trước tình trạng trên, huyện Đồng Hỷ cũng như sở, ngành liên quan của tỉnh cùng vào cuộc kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép này. Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường của tỉnh cũng tiến hành kiểm tra thực địa này tại xã Cây Thị. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn công tác đã phát hiện ở một số khu vực xóm Khe Cạn, Cây Thị máy móc vẫn được tập kết.

Ông Phạm Văn Bảy, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Hỷ cho biết: Hiện nay, các đối tượng đã chấp hành nghiêm các yêu cầu là dừng mọi hoạt động nhưng việc khai thác lén lút vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực hiện sự chỉ đạo của sở, ngành cấp trên, huyện Đồng Hỷ đang chỉ đạo xã Cây Thị thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các địa điểm nóng thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép để kịp thời chấn chỉnh mọi hoạt động vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khoáng sản đến nhân dân địa phương, đặc biệt là các hộ dân ở khu vực có khoáng sản nhằm nâng cao ý thức chung tay bảo vệ, báo cáo với chính quyền địa phương khi phát hiện đối tượng khai thác trái phép.

Thời gian qua, Cây Thị được xem là “điểm nóng” trong việc khác khoáng sản trái phép. Mặc dù các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ đã kịp thời vào cuộc, chấn chỉnh hoạt động nhưng việc này diễn ra không chỉ gây thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát của các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ thì việc xử lý nghiêm các đối tượng nếu vi phạm là cần thiết để tránh tình trạng này tái diễn.

P.V
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE