Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhiều giải pháp để thi hành án dân sự hiệu quả
Cập nhật ngày: 02/12/2020 11:22 (GMT +7)
 Lãnh đạo Tổng Cục THADS khảo sát về nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất cho Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ.
Lãnh đạo Tổng Cục THADS khảo sát về nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất cho Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ.

Xác định nhiệm vụ thi hánh án dân sự (THADS) trong năm 2021 và những năm tiếp tiếp vẫn còn khó khăn (số án tồn đọng đã lên đến trên 3.000 vụ, với số tiền phải thi hành gần 700 tỷ đồng) nên việc tập trung xây dựng các giải pháp được ngành THADS của tỉnh quan tâm đặc biệt ngay từ đầu năm…

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều khó khăn, số vụ việc THADS thụ lý mới về tiền tăng đột biến (137,62%) nhưng trong năm 2020, 10 cơ quan THADS trong tỉnh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao, đạt 87,29% về việc và 52,37% về tiền. Trong đó, một số mặt công tác chuyên môn của ngành THADS tỉnh có sự đổi mới, đột phá, như: xác minh, phân loại án; theo dõi thi hành án hành chính; thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách Nhà nước đối với các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc trọng điểm, vụ việc liên quan đến khoản nợ của các tổ chức tín dụng; kỷ cương, kỷ luật hành chính trong các cơ quan THADS của tỉnh được tăng cường. Từ đó, đã tạo nên thành tích, kết quả chung trong công tác THADS tỉnh, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, dự báo năm 2021 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn vì dịch bệnh COVD-19 chưa dập tắt hoàn toàn, kinh tế-xã hội trên địa bàn còn nhiều khó khăn nên nhiệm vụ trọng tâm của ngành THADS tỉnh là tập trung thực hiện các nội dung Nghị quyết của số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác THADS, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết tổng số vụ việc tồn đọng phải thi hành án trong thời gian tới là 3.064 việc, tương ứng với số tiền gần 700 tỷ đồng và số vụ thụ lý mới nên ngành THADS tỉnh đang tập trung xây dựng, triển khai các giải pháp trong tâm. Giải pháp quan trọng nhất, được ngành THADS tỉnh xác định là tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện và tham mưu cấp ủy địa phương triển khai hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 25/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” với tinh thần, trách nhiệm, tính hiệu quả cao hơn nữa.

Đồng thời, các cơ quan THADS trên địa bàn thực hiện xây dựng tổ chức, bộ máy, nhân sự trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ; thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động THADS. Cùng đó là ngành sẽ phát huy nội lực, đề xuất với cấp trên để bảo đảm phương tiện, trang thiết bị làm việc cho các cơ quan THADS, nhất là trụ sở và kho vật chứng; quản lý sử dụng ngân sách, phí thi hành án, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản đúng pháp luật và hiệu quả.

Áp lực trong công tác THADS ngày càng tăng nên ngoài sử dụng công cụ, chính sách pháp luật hiện hành, các cấp, ngành trong tỉnh nên đẩy mạnh dân vận, giải thích pháp luật, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành nghĩa vụ của mình; các lực lượng chức năng liên quan đồng hành, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan THADS trong toàn bộ quá trình để công tác thi hành án có hiệu lực, hiệu quả ngay từ đầu năm.

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE