Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Khu vực Trạm xử lý nước thải Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) nhìn từ trên cao.
Khu vực Trạm xử lý nước thải Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) nhìn từ trên cao.

Hiện nay, Trạm xử lý nước thải (XLNT) Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) đang tạm ngừng hoạt động do gặp sự cố tại phòng điện điều khiển gây cháy toàn bộ 3 tủ điện. Dư luận cho rằng, việc chậm khắc phục sự cố nêu trên không những ảnh hưởng đến tiến độ đưa Trạm XLNT vào hoạt động chính thức mà còn làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cho sông Cầu. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã trao đổi với ông Tương Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước và Phát triển hạ tầng Thái Nguyên (đơn vị chủ đầu tư Dự án).

P.V: Trước hết, ông có thể thông tin khái quát về Trạm XLNT Gia Sàng?

Ông Trương Văn Dũng: Trạm XLNT Gia Sàng là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải T.P Thái Nguyên, được thực hiện theo Nghị định thư Việt Pháp năm 1998 và tỉnh Thái Nguyên phê duyệt thực hiện từ năm 2000, có tổng trị giá đầu tư trên 950 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Cộng hòa Pháp trên 412 tỷ đồng, vốn đối ứng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương là trên 530 tỷ đồng. Riêng Trạm XLNT Gia Sàng có công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm, tổng giá trị xây lắp là 72,8 tỷ đồng, giá trị thiết bị là 6,975 triệu Euro (tương đương 203,7 tỷ đồng). Trạm XLNT đã hoàn thành và đang trong giai đoạn quyết toán, gói thầu cung cấp và lắp đặt Trạm do Nhà thầu Suez (Cộng hòa Pháp) đảm nhiệm đang trong quá trình hướng dẫn chuyển giao công nghệ (trong 2 năm 2018 và năm 2019). Trạm đã được đưa vào vận hành thử nghiệm từ đầu năm 2018, với công suất xử lý nước thải khoảng 6.000 m3/ ngày đêm, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật của các nhà thầu Pháp. 

P.V: Hiện nay, Trạm XLNT Gia Sàng đang gặp sự cố, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Ông Trương Văn Dũng: Ngày 24/8/2019, Trạm XLNT gặp sự cố tại phòng điện điều khiển. Hiện nay phải tạm dừng vận hành để báo cáo các bên có liên quan và thống nhất biện pháp xử lý sự cố. Sự cố cháy 3 tủ điện tại phòng điện điều khiển của Trạm XLNT Gia Sàng không gây thiệt hại về người. Trạm đã phải dừng hoạt động 2 tháng nay, theo đó đã làm phát sinh các vấn đề như: Không đảm bảo môi trường đối với nước thải; không đảm bảo việc làm cho cán bộ công nhân vận hành hệ thống XLNT. Sự việc cũng chưa có kết luận của cơ quan điều tra, chưa xác định được mức độ thiệt hại và trách nhiệm của các bên liên quan.

P.V: Vậy, phản ứng của Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước và Phát triển hạ tầng Thái Nguyên khi gặp sự cố này như thế nào, thưa ông?

Ông Trương Văn Dũng: Ngay sau khi gặp sự cố cháy 3 tủ điện tại phòng điện điều khiển của Trạm XLNT Gia Sàng. Công ty đã báo cơ quan Phòng cháy chữa cháy và xử lý kịp thời. Sự cố cháy đã được Cơ quan điều tra lập biên bản hiện trường, thu thập, giám định điều tra, theo quy định, hiện nay đang chờ kết quả điều tra để xác định nguyên nhân vụ cháy. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã báo cáo UBND  tỉnh Thái Nguyên, cơ quan Kinh tế Pháp và các bên có liên quan. Ngày 4/9/2019, Công ty tổ chức cuộc họp, thành phần gồm: Ban Quản lý dự án; nhà thầu cung cấp thiết bị Suez; nhà thầu Tư vấn Berim; nhà thầu lắp đặt Việt Nam, Ngài Phó Tham tán Cơ quan Kinh tế Pháp tại Việt Nam cũng tham dự để cùng xem xét phối hợp tìm giải pháp xử lý sự cố. Tuy nhiên phải chờ kết quả điều tra. Đến nay, sự cố nêu trên vẫn đang trong quá trình chờ đợi kết quả điều tra và sự phối hợp của Cơ quan Kinh tế Pháp, các nhà thầu Cộng hòa Pháp. Do đó, chưa xác định được thời gian hoàn thành công tác xử lý sự cố, công tác vận hành Trạm đang phải tạm dừng. Công ty đang tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền và đề nghị cơ quan điều tra sớm có kết quả để triển khai các công việc tiếp theo.

P.V: Đối với Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải T.P Thái Nguyên, hiện nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ, cho đây là dự án xây dựng phục vụ cho việc thoát nước khi Thành phố có úng ngập. Ông có thể giải thích thêm về Dự án này?

Ông Trương Văn Dũng: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải T.P Thái Nguyên được thực hiện trong phạm vi khoảng 1.200ha, trong địa phận 9 phường của khu trung tâm phía Bắc T.P Thái Nguyên, phục vụ cho khoảng 100.000 dân. Mục tiêu chính của Dự án là thu gom nước thải để xử lý nhằm cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường cho cư dân T.P Thái Nguyên, khắc phục tình trạng xả nước thải ô nhiễm ra sông Cầu. Bên cạnh đó, có một số hạng mục góp phần vào việc tiêu thoát nước, như: Hạng mục cải tạo cứng hóa 350m suối Xương Rồng 1; cải tạo cứng hóa 190m suối Xương Rồng 2; cải tạo cứng hóa 890m suối Cống Ngựa (chiếm khoảng 10% chi phí tổng Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải). Tuy nhiên, các hạng mục này mới chỉ góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng trên phạm vi nhỏ, không thể thực hiện được chức năng tiêu thoát nước khi Thành phố xảy ra tình trạng úng ngập nặng trên diện rộng.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Phương Thơm
(thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE