Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phổ Yên không thu hút đầu tư bằng mọi giá
Cập nhật ngày: 09/09/2019 11:02 (GMT +7)
 Lãnh đạo UBND T.X Phổ Yên trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư vào địa phương.
Lãnh đạo UBND T.X Phổ Yên trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư vào địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Thái Nguyên xung quanh vấn đề định hướng trong thu hút đầu tư (THĐT), ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên khẳng định: Chúng tôi luôn chào đón tất cả các nhà đầu tư (NĐT) ở mọi lĩnh vực đến với Thị xã, nhưng sẽ chọn lọc trên cơ sở ưu tiên NĐT có năng lực, các dự án công nghệ cao, ít tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…

PV: Phổ Yên là địa phương có nhiều thế mạnh về THĐT và thực tế đã có không ít dự án lớn đầu tư thành công trên địa bàn, thưa ông?

Ông Bùi Văn Lương: Đúng vậy! Do có vị trí địa lý thuận lợi, tiềm năng phát triển dồi dào, nên Phổ Yên được xác định là “động lực kinh tế phía Nam” của tỉnh. Thị xã có đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên chạy qua, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, lại sớm được quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) tập trung, cụm công nghiệp (CCN) nhỏ, nên Thị xã đã và đang có sức hút đầu tư mạnh mẽ. Các KCN tập trung của Thị xã là Yên Bình, Nam Phổ Yên và một phần KCN Điềm Thụy, cùng 6 CCN nhỏ hiện đã có tỷ lệ lấp đầy dự án đạt từ 60% trở lên. Trong đó, đáng chú ý có các dự án quy mô lớn của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) và các dự án phụ trợ đi kèm với tổng mức đầu tư hàng tỷ USD. Gần đây, Tập đoàn T&T đã đăng ký và được chấp thuận đầu tư dự án vào Thị xã với số vốn lên tới cả nghìn tỉ đồng đang mở ra triển vọng mới về đầu tư trong nước ở địa phương…

PV: Kết quả đầu tư đã tác động thế nào đến cơ cấu kinh tế và các chỉ số chủ yếu của địa phương?

Ông Bùi Văn Lương: Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của Thị xã chuyển dịch mạnh mẽ và rõ nét với ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang chiếm tới 97%. Giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm đạt trên 600.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 20 tỷ USD; thu ngân sách đạt hơn 4.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động địa phương và vùng lân cận; tốc độ đô thị hóa nhanh, bền vững; hoàn thành mục tiêu Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2015-2020… Điều đáng quan tâm là các chỉ số này đóng góp một phần quan trọng vào các mục tiêu chủ yếu của tỉnh trong năm.

PV: Với thành tích đó, bạn đọc mong muốn được lãnh đạo UBND Thị xã chia sẻ đôi nét về quan điểm, cách làm để tạo đột phát trong THĐT thời gian qua?

Ông Bùi Văn Lương: Đảng bộ, chính quyền Thị xã luôn xác định rõ, muốn thành công trong THĐT cần phải tập trung vào một số nhiệm vụ mũi nhọn có tính chất quyết định, tạo đột phá lớn. Đó là, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông được ưu tiên đi trước một bước. Tích cực cải cách hành chính, giảm sách nhiễu, phiền hà, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về tiến độ đối với các dự án đầu tư vào địa phương, trong đó tích cực tuyên truyền để nhân dân thấu hiểu, thông suốt về tư tưởng, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ các dự án trên địa bàn. Thường xuyên quan tâm, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo niềm tin và sự hài lòng của NĐT khi đến Phổ Yên. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, giúp NĐT yên tâm sản xuất, kinh doanh…

PV: Chúng tôi được biết, thời gian qua công tác cải cách hành chính THĐT của Thị xã không những được tỉnh ghi nhận mà NĐT cũng đánh giá rất cao, thưa ông?

Ông Bùi Văn Lương: Từ năm 2016 đến nay, năm nào Thị xã cũng đứng nhất, nhì danh sách các huyện, thành, thị trong tỉnh thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Hầu hết các TTHC của địa phương đều giảm thời gian giải quyết so với khung thời gian chung của Trung ương và của tỉnh. Cán bộ giải quyết TTHC luôn thể hiện tinh thần, thái độ đúng mực, không sách nhiễu, phiền hà, nhất là từ khi Thị xã yêu cầu một lãnh đạo phòng chuyên môn gửi thư xin lỗi trực tiếp người dân và công khai xin lỗi trên cổng thông tin điện tử của Thị xã vì những thiếu sót trong giải quyết TTHC. Do đó, cán bộ từ trên xuống dưới đều thực hiện nghiêm các quy định về giải quyết TTHC, tạo niềm tin với người dân và doanh nghiệp. Kết quả, đến nay tỉ lệ TTHC chậm giải quyết đã giảm từ 10% xuống còn 1%.

PV: Với tất cả những điều đó, Phổ Yên đang là điểm đến hấp dẫn của các NĐT trong và ngoài nước. Vậy, định hướng trong THĐT của Thị xã hiện nay là gì?

Ông Bùi Văn Lương: Trước đây, Thị xã tìm mọi cách để THĐT, kéo càng nhiều dự án vào địa phương càng tốt, nên nhiều khi không đánh giá đúng năng lực NĐT cũng như những tác động trái chiều của từng dự án. Do đó, Thị xã vẫn còn ít nhất 2 dự án chậm tiến độ phải bỏ giữa chừng mà chưa thể thu hồi, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi THĐT trên cơ sở lựa chọn NĐT và chọn lọc dự án. Thị xã ưu tiên các dự án công nghệ cao, có dây chuyền thiết bị hiện đại, ít tác động đến môi trường tự nhiên, ưu tiên giải quyết lao động địa phương... Thực tế thì thời gian gần đây, Thị xã đã từ chối một số dự án liên quan đến đầu tư kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất tinh bột sắn, nghiền ván dăm… vì nhận thấy các dự án này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

PV: Xin cảm ơn ông!

N.S
(thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE