Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

"Đệ nhất động" trên cao nguyên đá Hà Giang
Cập nhật ngày: 15/11/2020 17:09 (GMT +7)
  Hệ thống đường đi trong động Lùng Khúy tạo điều kiện cho khách tham quan
Hệ thống đường đi trong động Lùng Khúy tạo điều kiện cho khách tham quan

Động Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ trên 10km, thuộc thôn Lùng Khúy, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Từ khi được phát hiện và đưa vào khai thác năm 2015 đến nay, động Lùng Khúy được người dân Hà Giang tự hào coi là “Đệ nhất động” trên vùng Cao nguyên đá.

Lùng Khúy trong tiếng gọi của người dân địa phương có nghĩa là “Rồng trong khe đá”. Cái tên đó gắn liền với truyền thuyết về sự tích giếng nước trong động Lùng Khúy. Theo truyền thuyết kể lại, xưa kia trên vùng cao nguyên đá bị hạn hán khiến cho muôn loài không thể sống nổi. Dân làng tổ chức cầu xin và ông trời đã ban cho bản Lùng Khúy mạch nước nhỏ, là giếng thần nằm trong động và cử thần Rồng xuống cai quản. Ở hạ giới, thần Rồng hóa thành chàng trai người Mông.Trong quá trình sinh sống và cai quản nơi đây, thần Rồng yêu thương một cô gái người Mông. Chuyện tình của họ tuy gặp nhiều thử thách nhưng cuối cùng cũng đến được với nhau.

 Nhũ đá trọng động Lùng Khúy

Động Lùng Khúy nằm ở lưng chừng núi, vì vậy để lên tới cửa động, du khách phải đi bộ trên con đường bê tông quanh co vòng quanh núi chừng 1km. Đứng ở cửa hang từ trên cao, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh bản người Mông bên dưới. Cửa độngrộng 1m, cao gần 2m, nằm ẩn sau những tán cây mọc lên từ núi đá tai mèo. Ẩn sau cửa động là một thế giới rộng lớn với vòm cao và lòng khá rộng. Trong lòng động cónhững các mảng thạch nhũ lấp lánh dưới ánh sáng của đèn điện nhiều màu sắc; nhiều hình thù như tòa tháp, cây hoa, dòng thác chảy, đầu sư tử… tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

Khác với hang động những nơi khác, khối lượng thạch nhũ ở Lùng Khúy có mật độ dày đặc và tập trung. Có những khối thạch nhũ xếp thành quần thể, đứng riêng lẻ, hiện diện với hình thù sinh động, kích thích trí tưởng tượng của du khách. Nhiều chỗ nhũ đá có hình răng lược, xếp đều đặn như một chiếc đàn đá khổng lồ. Từ vòm hang có những thạch nhũ lớn độ dài 2-3m buông xuống tạo nên những hình thù kỳ dị. Càng đi sâu vào bên trong, khung cảnh càng choáng ngợp. Hầu hết các khối nhũ đá lấp lánh màu vàng kim, số còn lại có màu trắng trong vô cùng lạ mắt.

Trong động còn có nhiều hố, vũng chứa nước nên du khách vừa ngắm nhìn hang động hùng vĩ, vừa vui tai với âm thanh từ nước chảy róc rách vang vọng khắp bốn bề.Với chiều dài trên 300m, hang Lùng Khúy còn có các nhánh, ngách nhỏ thông ra nhiều hướng khác nhau trong lòng núi. Đặc biệt, tại địa điểm được cho là đẹp nhất và ở sâu nhất trong động có một khoảng bằng phẳng giống như chiếc giường lớn. Tại khu vực này có những nhũ đá lớn từ trên cao buông xuống tạo nên hình thù như chiếc rèm nhiều màu sắc bao quanh chiếc giường. Chỗ này thường được nhiều đôi trai gái người Mông chọn làm nơi trao đổi những lời hẹn ước trăm năm.

Vào dịp Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2015, huyện Quản Bạ đã đưa động Lùng Khúy vào phục vụ du khách tham quan. Từ đó đến nay, cơ sở hạ tầng ở khu vực động Lùng Khúy đã cơ bản được đầu tư hoàn thiện, tạo điều kiện cho khách du lịch. Hiện nay trong lòng động Lùng Khúy đã có hệ thống lối đi được xây dựng chắc chắn, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan; hệ thống điện chiếu sáng nhiều màu sắc làm tôn lên vẻ đẹp của nhũ đá. Hệ thống đường dẫn lên cửa động được đổ bê tông, trồng cây tạo cảnh quan, bảng chỉ dẫn, bãi đỗ xe, hệ thống dịch vụ cùng nhiều công trình phụ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Ngoài khám phá hang động Lùng Khúy, du khách đến đây có thể kết hợp tham quan rừng đá Cán Tỷ, trải nghiệm tại làng văn hóa du lịch Nặm Đăm, mua sắm hàng thổ cẩm tại HTX dệt lanh Lùng Tám…

Vẻ đẹp của Đệ nhất động trên Cao nguyên đá đã khiến nơi này trở thành điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hà Giang.


Theo Quehuongonline
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE