Sâu sát, gắn bó với người lao động

Cập nhật: Thứ bẩy 13/08/2022 - 12:03
 Trung tá Giang Thị Thu Hiền (người cầm hoa) tại Lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022.
Trung tá Giang Thị Thu Hiền (người cầm hoa) tại Lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022.

Nhẹ nhàng, dịu dàng trong đời thường, nhưng không kém phần mạnh mẽ và quyết liệt trong công việc-đó là những nhận xét của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về Trung tá Giang Thị Thu Hiền, Chủ nhiệm Chính trị kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131.

Bước vào khu trị liệu thải độc nằm trong khuôn viên Bệnh xá Nhà máy Z131, chúng tôi cứ ngỡ lạc bước vào một tiệm spa đông y với nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Một liệu trình trị liệu kéo dài 95 phút với đầy đủ quy trình: Ngâm mình trong bồn dược liệu, tắm sục tại bể sục thủy lực, xông khô đá muối, xông ướt tinh dầu và cuối cùng là công đoạn massage (15 phút với hai lựa chọn bằng máy massage hoặc xoa bóp, bấm huyệt trị liệu) để thư giãn cơ thể hoàn toàn. Mô hình này được nhà máy đưa vào áp dụng từ năm 2017 với mức đầu tư khá lớn và bài bản dành để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho ĐVCĐ, NLĐ nhà máy.

Trò chuyện với chúng tôi về ý tưởng cho ra đời mô hình, Trung tá Giang Thị Thu Hiền cho biết: “Hằng năm, nhà máy vẫn có chính sách gửi cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ về Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) để điều trị thải độc, khám và điều trị bệnh nghề nghiệp, nhưng số lượng rất hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu cho NLĐ. Trước bất cập đó, tôi mạnh dạn tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy nhà máy xây dựng khu điều trị thải độc nằm trong Bệnh xá nhà máy để chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe ĐVCĐ, NLĐ phải làm việc ở bộ phận nặng nhọc, độc hại.

Đề xuất này được lãnh đạo, ĐVCĐ, NLĐ đánh giá cao”. Chúng tôi được biết, đến nay, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, khu trị liệu thải độc của Nhà máy Z131 đã trị liệu thải độc cho gần 600 ĐVCĐ, NLĐ với gần 5.000 lượt. Kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, các chỉ tiêu về sức khỏe của ĐVCĐ, NLĐ trong nhà máy cũng theo đó được cải thiện và nâng cao.

Trên cương vị Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà máy, Trung tá Giang Thị Thu Hiền là người luôn tâm huyết và trách nhiệm với hoạt động phong trào công đoàn cũng như dành nhiều sự quan tâm đến NLĐ. Từ sự quan tâm, trách nhiệm với lĩnh vực mình phụ trách, Trung tá Giang Thị Thu Hiền còn tham mưu đề xuất và triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp góp phần cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho ĐVCĐ, NLĐ nhà máy như: Tăng cường các chế độ bồi dưỡng, nước giải khát, các biện pháp làm mát tại những khu vực sản xuất trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất thường.

Với quan điểm “có thực mới vực được đạo”, chuyện chăm lo bữa ăn cho ĐVCĐ, NLĐ được nhà máy đặc biệt chú trọng, quan tâm nhiều năm nay. Theo Trung tá Giang Thị Thu Hiền đến khu nhà ăn của cán bộ, NLĐ nhà máy đúng thời điểm chuẩn bị tan ca, trước mắt chúng tôi, đồ ăn xếp thành từng dãy, thơm lừng, nóng hổi. Trung tá Giang Thị Thu Hiền phấn khởi cho biết: “Từ năm 2016, bữa trưa nhà máy thực hiện tổ chức ăn tự chọn cho cán bộ, NLĐ của nhà máy.

Mỗi bữa, nhà bếp lên thực đơn khoảng 10 món ăn và các loại trái cây, nước trái cây giải khát. Các món ăn thay đổi theo ngày nhưng luôn bảo đảm cân đối dinh dưỡng. Ngày rằm, đầu tháng bếp ăn sẽ có món xôi dành cho người ăn chay”.

Cũng theo chị Hiền, trước khi tổ chức ăn tự chọn, nhà máy áp dụng khẩu phần ăn của NLĐ được chia theo suất. Theo phương thức này, nhiều người bỏ lại đồ ăn bởi không phải ai cũng hợp với món ăn theo suất. Nhằm cải thiện bữa ăn cho cán bộ, NLĐ, Đảng ủy, Ban giám đốc cùng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131 đã khảo sát, tìm hiểu mô hình bữa ăn tự chọn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Sau đó, nhà máy đã chính thức áp dụng hình thức ăn ca tự chọn kể từ năm 2016. Cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ nhà máy rất ủng hộ chủ trương ăn trưa tự chọn, bởi đáp ứng được nhu cầu của NLĐ, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa tránh lãng phí. Từ thành công của mô hình bữa ăn tự chọn ở Nhà máy Z131, đến nay, mô hình đã được nhân rộng trong nhiều đơn vị, nhà máy trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. 

Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho ĐVCĐ, NLĐ, Trung tá Giang Thị Thu Hiền còn là người có nhiều sáng kiến, giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của nhà máy. Đến nay, Trung tá Giang Thị Thu Hiền đã chủ trì thực hiện 7 sáng kiến, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, tiêu biểu như giải pháp “Nâng cao chất lượng Hội nghị NLĐ trong doanh nghiệp sản xuất quốc phòng”. Sáng kiến được áp dụng trong toàn đơn vị từ năm 2020, góp phần để Hội nghị NLĐ được tổ chức theo đúng quy định, hướng dẫn, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

"Cán bộ nào, phong trào đó", từ sự tâm huyết, trách nhiệm của người "thủ lĩnh" trong việc đổi mới cách thức hoạt động, đi sâu, đi sát với đời sống NLĐ nhà máy, nhiều năm trở lại đây, Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131 được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá là một trong những điểm sáng của phong trào thi đua của các tổ chức công đoàn trong toàn quân. Bản thân Trung tá Giang Thị Thu Hiền vinh dự là một trong 10 gương mặt được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022-phần thưởng cao quý của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam dành tặng những cán bộ công đoàn có thành tích tiêu biểu xuất sắc.


Theo QĐND
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: