Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ba bài học từ đại dịch COVID-19 dưới góc nhìn của WHO
Cập nhật ngày: 19/01/2021 18:06 (GMT +7)
 Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus. (Ảnh: AP)
Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Tại phiên họp thứ 148 của ban lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nêu bật ba bài học lớn từ đại dịch COVID-19 cho tất cả các nước thành viên.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho rằng, mọi quốc gia phải khiêm tốn học hỏi, thay đổi, đổi mới và phát triển. Người đứng đầu WHO đã rút ra một số bài học từ đại dịch COVID-19 cho tất cả mọi người.

Đầu tiên, ông nhấn mạnh đến sự chuẩn bị và ứng phó đại dịch. Ngay cả một số quốc gia giàu mạnh nhất thế giới cũng bất ngờ về sự bùng phát của COVID-19. Đại dịch đã đẩy các nước vào thế không sẵn sàng và để lộ sự thất bại chung trong việc đầu tư vào năng lực sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp. Ông thừa nhận, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, WHO nỗ lực thúc đẩy năng lực chuẩn bị, ứng phó và coi đây là một phần của quá trình đổi mới. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus: Sẽ có đủ vaccine cho tất cả mọi người. Nhưng ngay lúc này, chúng ta phải cùng làm việc như một gia đình toàn cầu để ưu tiên cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất tại tất cả các quốc gia.

Theo Tổng Giám đốc WHO, bài học quan trọng thứ hai mà đại dịch dạy cho chúng ta là sức khỏe của con người, động vật và hành tinh có quan hệ mật thiết. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người bằng cách tăng cường giám sát và quản lý các rủi ro dựa trên mối quan hệ giữa con người, động vật và các hệ sinh thái. Hơn 70% các bệnh mới xuất hiện trong những năm gần đây có liên quan đến sự lây truyền từ động vật sang người. Do đó, thế giới phải giải quyết hàng loạt vấn đề ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con người, động vật và hành tinh, trong đó có nạn phá rừng, thâm canh, ô nhiễm, biến đổi khí hậu...

Bài học lớn thứ ba là thế giới cần một Tổ chức Y tế thế giới vững mạnh hơn. Tuy nhiên, người đứng đầu WHO thừa nhận, đây không phải là một nhận thức mới mẻ. Tăng cường sức mạnh của WHO là trọng tâm của hành trình đổi mới mà các nước thành viên WHO phối hợp thực hiện trong 3 năm rưỡi qua. Các quốc gia thành viên WHO xác định một trong những rào cản lớn nhất đối với tổ chức này là năng lực tài chính bền vững và có thể dự báo. Quỹ WHO hướng tới mục tiêu phân phối một tỷ USD trong ba năm tới từ những nguồn mà tổ chức này chưa tiếp cận trước đây. Trong đó, từ 70 đến 80% giá trị của những quỹ này sẽ dành cho WHO, phần còn lại sẽ dành cho các tổ chức y tế công tập trung vào xã hội dân sự.

Một năm trước, một chủng virus mới xuất hiện và gây ra đại dịch. Sau đó, vaccine ngừa căn bệnh mới này lập tức được chú trọng phát triển. Quá trình phát triển và phê chuẩn các loại vaccine an toàn và hiệu quả diễn ra chưa đầy một năm sau khi chủng virus mới xuất hiện là một thành tựu khoa học tuyệt vời và là nguồn hy vọng rất cần thiết. Mới đây, sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến cho việc phân phối nhanh và hợp lý các loại vaccine trở nên quan trọng hơn. 

Theo Tổng Giám đốc Ghebreyesus, đến nay WHO đã mua được hai triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của năm nhà sản xuất và đặt mua thêm hơn một tỷ liều khác. WHO dự kiến bắt đầu phân phối vaccine vào tháng 2-2021.


Theo NDĐT
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE