Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Kích hoạt các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung
Cập nhật ngày: 01/02/2021 18:12 (GMT +7)

Với diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, Thái Nguyên đã xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó. Theo đó, tỉnh đã kích hoạt các cơ sở y tế mở rộng và các khu cách ly tập trung để cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm virus SARS-Cov-2, có biểu hiện của bệnh cũng như tập trung vào điều trị nếu xuất hiện những ca dương tính trên địa bàn.

Kích hoạt các cơ sở điều trị mở rộng

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh nói: Chúng tôi đã cho kích hoạt các cơ sở điều trị mở rộng phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị như Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên; Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên; Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên; Trung tâm Y tế T.X xã Phổ Yên. Chỉ đạo các bệnh viện: Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, A Thái Nguyên, C Thái Nguyên rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tìm hiểu tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy công tác chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh đã được thực hiện rất tốt. Ngoài việc yêu cầu toàn thể cán bộ phải tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi khám, chữa bệnh cho người bệnh…, Bệnh viện đã chuẩn bị khoảng 250 giường bệnh sẵn sàng thu dung, điều trị khi tỉnh ta xuất hiện các ca bệnh dương tính với COVID-19. Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Tuy hơn 10 tháng qua Thái Nguyên không xuất hiện thêm ca dương tính với COVID-19, nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị đủ cơ sở thuốc, vật tư để sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, những cơ sở y tế khác như Bệnh viện A Thái Nguyên, C Thái Nguyên, Trung tâm Y tế Phổ Yên cũng đã chuẩn bị đủ số giường để tiếp nhận những trường hợp đến, đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với các ca nhiễm virus SARS-Cov-2, có những biểu hiện của bệnh như ho, sốt, khó thở. Các cơ sở khác (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Yy tế Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên…) cũng đã có phương án sẵn sàng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tổng số giường bệnh được chuẩn bị tại tất cả các cơ sở này là khoảng 500 giường.

Bên cạnh việc kích hoạt các cơ sở điều trị mở rộng, tỉnh đang triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế theo quy định, tuyệt đối không thể nhân viên y tế trên địa bàn nhiễm COVID-19.

Tái khởi động các khu cách ly tập trung

Là địa điểm đã 2 lần thực hiện cách ly tập trung, Trung đoàn 832 (thuộc Bộ CHQS tỉnh) nằm trên địa bàn xã Lục Ba (Đại Từ) hiện đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phục vụ việc cách ly tập trung cho khoảng 250 người khi có yêu cầu. Sở chỉ huy khu vực cách ly tập trung đã được thành lập. Trung đoàn cũng đã ký kết với các đầu mối để sẵn sàng cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác. Hệ thống bếp nấu, khu vực chế biến, nhà chia suất ăn đã được bố trí với diện tích trên 160m2. Cùng với khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 832, huyện Đại Từ đã có phương án bố trí Khách sạn Mỏ Việt Bắc làm khu cách ly tập trung, tại xã Tân Thái với khoảng 70 giường.

Tại các địa phương khác, các khâu chuẩn bị tại các khu cách ly đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp nhận trường hợp cách ly khi có yêu cầu. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Phú Bình cho biết: Khu cách ly tập trung của huyện đặt tại xã Xuân Phương, được thành lập từ tháng 3-2020. Ngày 28-1, khu cách ly được tái khởi động. Hiện, khu cách ly đã có 40 giường, dự kiến sẽ bổ sung thêm, đảm bảo đáp ứng quy mô 100 người.

Tại huyện Phú Lương, từ chiều 1-2, UBND huyện đã kích hoạt khu cách ly tập trung là Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; bố trí phòng, hội trường với sức chứa khoảng 200 người. Đối với huyện Định Hóa, Ban CHQS huyện (cũ), tại thị trấn Chợ Chu được chọn làm điểm cách ly tập trung với sức chứa tối đa 120 người. Còn huyện Võ Nhai cũng đã chọn Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm làm khu cách ly tập trung với quy mô tối đa 300 người.

Trên địa bàn T.P Thái Nguyên, 3 khu cách ly tập trung đã được thiết lập tại Trung tâm Y tế thành phố; Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật; Trường Cao Đẳng Công Nghiệp với gần 800 giường bệnh. Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, ở xã Linh Sơn cũng đã bố trí đầy đủ các điều kiện đảm bảo để đáp ứng yêu cầu cách ly cho khoảng 150 người. Tại T.P Sông Công, khu vực cách ly tập trung ở Trường Cao đẳng Cơ khí luyện kim, phường Lương Sơn được kích hoạt lại, sẵn sàng tiếp nhận cách ly khoảng 70 người. Còn huyện Đồng Hỷ cũng đã thực hiện phun khử khuẩn, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Đồng Hỷ với số lượng 50 giường bệnh và có khả năng tăng lên 100 giường khi có yêu cầu cách ly…

Nhóm P.V
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE