Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Siết chặt việc giãn cách tại chợ: Ngăn ngừa lây lan cộng đồng
Cập nhật ngày: 03/02/2021 15:42 (GMT +7)

Dịp giáp Tết, lượng hàng hóa tiêu thụ mạnh tại các chợ, siêu thị, nên quy mô các gian hàng mở rộng. Cùng với đó, một số địa phương còn tổ chức chợ hoa, chợ Tết, nếu không thực hiện nghiêm việc giãn cách để phòng chống bệnh COVID-19 sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế tại chợ, các địa phương đều có biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh, quyết tâm không để lây lan ra cộng đồng.

Ông Đào Hoàng Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên): Năm nay UBND T.P Thái Nguyên giao chúng tôi tổ chức chợ hoa, chợ Tết tại phường Trưng Vương, với quy mô 400 gian hàng. Để phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi đã tổ chức cho người dân, hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh việc giãn cách; đeo khẩu trang; mỗi quầy hàng đều phải chuẩn bị dung dịch sát khuẩn và yêu cầu mọi người sát khuẩn tay thường xuyên.
Ông Vũ Thừa Đôn, Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ trung tâm Đại Từ: Chợ Đại Từ có trên 300 tiểu thương, kinh doanh buôn bán. Từ khi UBND huyện thông báo về diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, bố trí lực lượng đến trực tiếp các gian hàng nhắc nhở tiểu thương thực hiện việc giãn cách đúng quy định.
Bà Nguyễn Thị Hòa, tổ dân phố Kim Thái, phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên): Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tôi rất ngại đi chợ, nhưng khi thấy các quầy hàng chấp hành nghiêm chỉnh việc giãn cách cũng như việc người bán hàng, mua hàng đeo khẩu trang nên tôi cũng an tâm khi vào chợ.

Thành phố Thái Nguyên là địa phương có nhiều gian hàng phục vụ Tết nhất. Theo số liệu thống kê, ngoài các gian hàng trong chợ truyền thống, siêu thị thì địa phương còn tổ chức chợ hoa, chợ Tết, với quy mô trên 500 gian hàng với đủ các chủng loại hàng hóa. Theo quan sát của chúng tôi, tại các quầy hàng người bán đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh; cùng với đó, các quầy hàng còn trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách. Chị Vũ Thị Thủy, một người dân bán hoa đào tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp cho hay: “Ngay từ ngày đầu bán hàng tại đây, chúng tôi đã được đo thân nhiệt, phổ biến việc giãn cách đúng quy định, sát khuẩn tay…Trước đó, toàn bộ khu vực bán hàng còn được phun thuốc khử khuẩn nên chúng tôi an tâm khi ngồi bán hàng”.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn huyện Đại Từ, gồm: Chợ Trung tâm Đại Từ, chợ La Bằng, chợ Phú Cường, chợ Ký Phú… chúng tôi nhận thấy phần lớn người dân đã tuân thủ tốt các quy định về việc giữ khoảng cách an toàn. Nhiều tiểu thương còn dùng các tấm chắn, tủ kính trước gian hàng để tạo khoảng cách giữa người mua và người bán. Tại các lối ra vào Chợ trung tâm Đại Từ treo bảng thông báo yêu cầu tiểu thương, người mua hàng ra vào chợ phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, ở đây luôn có lực lượng chốt trực nhắc nhở việc đeo khẩu trang của người dân.

Tương tự, tại các khu chợ, cửa hàng, siêu thị tại T.X Phổ Yên, T.P Sông Công chúng tôi cũng nhận thấy công tác phòng dịch COVID-19 cũng được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt là việc giữ khoảng cách an toàn. Bà Lương Thị Nga, chủ cửa hàng thực phẩm Đức Việt tại chợ Ba Hàng cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người mua và người bán chúng tôi đã chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, khi có khách đến mua hàng nhắc nhở họ đeo khẩu trang và giữ đúng khoảng cách khi mặc cả mua bán hàng hóa.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, hiện nay hầu hết chính quyền các địa phương đều chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế, trong đó sát sao chỉ đạo việc giãn cách tại các địa điểm công cộng, trong đó có các khu chợ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Đơn cử, T.P Thái Nguyên song hành với việc tổ chức chợ hoa, chợ Tết UBND thành phố đã chỉ đạo các phường liên quan xây dựng phương án sắp xếp giãn cách các gian hàng, đồng thời giao trách nhiệm cho các đơn vị chịu trách nhiệm trong giám sát việc thực hiện.

Hướng dẫn người bán hàng chấp hành đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sắp xếp các gian hàng hợp lý là một trong những giải pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại các khu chợ, đặc biệt tại khu chợ hoa, chợ Tết trên địa bàn thành phố Thái Nguyên một số người dân khi đi mua hàng còn chủ quan, chưa chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Qua đây mong rằng tất cả mọi người dân cần nâng cao ý thức, khi đến các khu chợ nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Nhóm phóng viên Kinh tế
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE