Chung tay xây dựng nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp

Cập nhật: Thứ ba 04/10/2022 - 09:20
 Cán bộ và nhân dân huyện Phú Bình cùng tham gia trồng cây xanh dọc tuyến đường trục chính xã Thanh Ninh.
Cán bộ và nhân dân huyện Phú Bình cùng tham gia trồng cây xanh dọc tuyến đường trục chính xã Thanh Ninh.

Nhằm tạo cảnh quan nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp; đồng thời hoàn thiện tiêu chí Môi trường trong xây dựng địa phương đạt huyện nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Phú Bình đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của nhân dân trên địa bàn để hoàn thiện các tuyến đường điện chiếu sáng; con đường có cây xanh và hoa…

Về các xã của huyện Phú Bình những ngày đầu tháng 10, chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi rõ nét tại những tuyến đường trung tâm xã, xóm. Hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt 2 bên đường giúp bà con đi lại thuận tiện vào buổi tối; các loại hoa được trồng và cắt tỉa gọn gàng.

Ông Nguyễn Văn Tạc, Chủ tịch UBND xã Thanh Ninh, cho biết: Xã có khoảng 30km đường trục chính xã, xóm. Hàng tháng, chúng tôi huy động cán bộ, đảng viên cùng nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh… từ 1-2 lần vào các ngày Chủ nhật, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch sẽ, tươi mới. Cùng với đó, nhiều tuyến đường hoa, đường điện chiếu sáng do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN), Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân xã đảm nhận chăm sóc, bảo dưỡng cũng được duy trì thường xuyên.

Huyện Phú Bình hiện có khoảng 40km đường điện chiếu sáng là những trục đường chính các xã, thị trấn. Trung bình mỗi năm, địa phương chi khoảng 250 triệu đồng cho công tác quản lý, vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống điện.

Song song với đó, huyện cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng ở một số xã đang xây dựng xã NTM nâng cao, như Xuân Phương, Dương Thành… với tổng kinh phí trên 3,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, 5 năm qua, các cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn Phú Bình cũng xây dựng 75 tuyến đường “Thắp sáng làng quê”, với tổng chiều dài 90km, trị giá trên 900 triệu đồng; xây dựng và duy trì 20 tuyến đường thanh niên tự quản… 

Không chỉ chú trọng xây dựng các tuyến đường “sáng” mà các tuyến đường “xanh - sạch - đẹp” cũng được huyện Phú Bình quan tâm thực hiện. Bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, thông tin: Cùng với các tổ chức hội, đoàn thể khác trên địa bàn, Hội LHPN cũng được giao phối hợp trồng cây xanh, hoa dọc các tuyến đường trục chính của xã, xóm. Chúng tôi đã chỉ đạo hội phụ nữ ở cơ sở khảo sát vị trí, lựa chọn các loại cây để trồng ở 150km đường trục chính của xã, xóm.

Cùng với các hoạt động của Hội LHPN, Đoàn Thanh niên huyện Phú Bình cũng tích cực tham gia trồng mới được gần 55.000 cây xanh, tổ chức trên 500 hoạt động ra quân vệ sinh môi trường thông qua chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Ngày Chủ nhật xanh”… với sự tham gia của trên 8.000 lượt đoàn viên, thanh niên, góp phần làm cho cảnh quan, môi trường tại các địa phương trở nên xanh mát, rực rỡ và trong lành hơn.

Từ nay đến cuối năm, huyện Phú Bình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu của huyện NTM, trong đó, tiêu chí Môi trường là tiêu chí khó, đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Chính vì thế, địa phương sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền để nhân dân nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường nông thôn; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các xã, thị trấn hoàn thiện các tuyến đường điện chiếu sáng, vị trí trồng hoa, cây xanh đã khảo sát…

Việt Hùng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: