Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phổ Yên phát triển hạ tầng thương mại nông thôn
Cập nhật ngày: 22/12/2020 09:16 (GMT +7)
 Năm 2019, chợ Vạn Phái (T.X Phổ Yên) được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giúp việc trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân được thuận lợi.
Năm 2019, chợ Vạn Phái (T.X Phổ Yên) được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giúp việc trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân được thuận lợi.

Chợ nông thôn giữ vai trò quan trọng trong việc giao thương, luân chuyển hàng hóa, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại các địa phương. Bởi vậy, những năm qua, T.X Phổ Yên đã quan tâm phát triển hạ tầng thương mại nông thôn. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của nhân dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, diện mạo các chợ nông thôn trên địa bàn T.X Phổ Yên không những được xây dựng khang trang mà các mặt hàng cũng ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Có mặt tại tại chợ phiên xã Vạn Phái, chúng tôi thấy không khí mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con diễn ra sôi nổi. Bà Dương Thị Minh, một tiểu thương tại chợ cho biết: Là xã khó khăn, lại cách xa trung tâm thị xã nên trước đây, việc giao thương của bà con chủ yếu diễn ra tại các ngã ba, ngã tư tuyến đường trục chính của xã.

Năm 2019, chợ Vạn Phái được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã làm thay đổi thói quen tự cung, tự cấp của người dân. Các  gia đình đã tích cực sản xuất, làm ra các sản phẩm mang ra chợ tiêu thụ, từng bước nâng cao thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống. Ông Nguyễn Thế Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phái cho biết: Chợ Vạn Phái được xây dựng với diện tích 3.500m2, gồm 30 gian hàng, tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Chợ đi vào hoạt động đã giúp việc buôn bán của người dân ổn định, nguồn hàng hóa dồi dào cũng thu hút người tiêu dùng đến với chợ địa phương. Quy mô chợ được thiết kế phù hợp với nhu cầu của nhân dân và việc kinh doanh của các tiểu thương.

Tương tự, trước đây, người dân xã Đông Cao thường phải họp chợ trong một không gian chật hẹp, hạ tầng chợ xuống cấp đã khiến cho việc giao thương bị hạn chế. Năm 2018, chợ Đông Cao được nâng cấp, cải tạo với diện tích khoảng 3.000m2, thu hút nhiều tiểu thương trong và ngoài xã đến mua bán, trao đổi hàng hóa. Theo bà Đinh Thị Thu, ở xóm Soi Trại, trước đây, do chợ nhỏ hẹp nên vào các phiên chợ, hoạt động mua bán diễn ra cả dưới lòng, lề đường rất bất cập và thường xuyên ách tắc giao thông. Từ khi chợ được cải tạo, nâng cấp, việc mua bán hàng hóa của nhân dân đã thuận lợi hơn. Tại đây, đầy đủ các mặt hàng từ đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm đến quần áo, giày dép... được bày bán. Để chợ hoạt động hiệu quả, xã đã thành lập ban quản lý chợ, có nội quy, quy chế hoạt động đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng chống cháy nổ. Các khu vực kinh doanh được sắp xếp, bố trí phù hợp với nhu cầu của các tiểu thương và thuận tiện cho việc mua bán của người dân.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế T.X Phổ Yên cho biết: Hạ tầng thương mại nông thôn là một tiêu chí quan trọng, thúc đẩy hoạt động thương mại dịch vụ, tạo môi trường thuận lợi cho việc mua bán, trao đổi hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. Căn cứ vào điều kiện và nhu cầu thực tế tại các xã, thời gian qua, T.X Phổ Yên đã đầu tư hạ tầng thương mại tại khu vực nông thôn, nhằm phát huy tối đa hiệu quả mà các chợ mang lại. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020, thị xã đã triển khai thực hiện xây mới, cải tạo nâng cấp 8 chợ nông thôn với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng.

Đến nay, mạng lưới hệ thống chợ trên địa bàn thị xã tương đối đồng đều với 1 chợ trung tâm thị xã, 9 chợ tại các xã và 2 chợ trên địa bàn phường. Đa số các địa phương sau khi được hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo chợ đều phát huy hiệu quả, làm tốt công tác quản lý, điều hành hoạt động của các hộ kinh doanh, tiểu thương; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng cháy chữa cháy đã được kiểm soát và có chuyển biến tích cực. Ngoài hệ thống chợ, trên địa bàn thị xã còn có hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích được đầu tư chủ yếu bằng nguồn vốn tư nhân, cung ứng các loại hàng hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thị xã đạt 4.456 tỷ đồng (tăng 13% so với năm trước).

Tuy nhiên theo đánh giá, tại các chợ nông thôn, phương thức kinh doanh và hình thức giao dịch vẫn còn lạc hậu; thiếu các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và dịch vụ cho khách mua hàng. Nhằm phát huy hiệu quả của chợ nông thôn, thời gian tới, cùng với việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng chợ, T.X Phổ Yên sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối giữa các địa phương, nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Ông Dương Văn Hiến cho biết thêm.

 

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE