Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phòng chống cháy, nổ ở các khu chợ dịp Tết
Cập nhật ngày: 07/01/2021 09:07 (GMT +7)
 Tại khu vực tầng trệt của Chợ Thái hàng hóa bày bán nhiều nhưng chưa được sắp xếp gọn gàng.
Tại khu vực tầng trệt của Chợ Thái hàng hóa bày bán nhiều nhưng chưa được sắp xếp gọn gàng.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm tiểu thương các chợ chuẩn bị hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tuy nhiên cùng với chuẩn bị hàng hóa thì công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các khu chợ cũng cần phải được đặt lên hàng đầu.

Hiện trên địa bàn T.P Thái Nguyên có 31 chợ truyền thống. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều chợ truyền thống hạ tầng thấp kém, không đáp ứng với nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương cũng như đảm bảo yêu cầu về PCCC. Bên cạnh đó, ý thức của không ít tiểu thương về công tác PCCC còn thờ ơ, chủ quan là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu chợ truyền thống.

Thực tế cũng cho thấy, đã có những vụ cháy xảy ra như: Ngày 1/2/2019 tại tầng 1 của chợ Thái đã xảy ra cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản trên 500 triệu đồng, tuy không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy khiến cho nhiều tiểu thương và người dân hoảng loạn. Ngày 31/12/2016 đã xảy ra cháy tại chợ Đán cũng gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ đều do sự bất cẩn, quản lý nguồn điện, lửa không tốt dẫn đến cháy và lây lan không kịp dập.

Trung tá Bùi Thị Thục Anh, Phó Đội trưởng Đội công tác PCCC và CNCH Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) cho biết: Nhìn chung, ý thức PCCC của tiểu thương cũng như người dân khi đến mua bán hàng hóa tại các chợ đã được nâng lên nhưng vẫn còn một số người còn tâm lý chủ quan, coi nhẹ việc PCCC. Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra tại các khu chợ, đặc biệt tại các khu chợ truyền thống, ngoài việc thường xuyên cử cán bộ theo dõi từng khu chợ, hàng năm Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH liên tục kiểm tra an toàn PCCC tại các chợ, yêu cầu khắc phục những tồn tại không đảm bảo an toàn PCCC, ra quyết định xử phạt những trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi đã ra văn bản hướng dẫn Ban quản lý các chợ tuyên truyền về phòng ngừa cháy nổ trên các phương tiện truyền thông; thường xuyên thực hiện nghiêm nhiệm vụ đảm bảo PCCC; tổ chức ký cam kết, thực hiện nghiêm công tác phòng chống cháy nổ đối với những tiểu thương buôn bán tại các chợ.

Đối với tiểu thương buôn bán tại chợ cần loại bỏ tư tưởng chủ quan với “giặc lửa”; sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không để sát ổ điện hay che chắn lối đi, tắt hết thiết bị điện, nguồn điện khi rời khỏi chợ, không thắp hương, đốt vàng mã trong chợ…

Sông Hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE