Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cân đối ngân sách cho cuộc chiến chống giặc COVID-19
Cập nhật ngày: 13/04/2020 07:29 (GMT +7)
 Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, càng có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tác động tiêu cực đến hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của tỉnh. Trong ảnh: Dự án Nhà đa chức năng của UBND tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, càng có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tác động tiêu cực đến hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của tỉnh. Trong ảnh: Dự án Nhà đa chức năng của UBND tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Suốt hơn 3 tháng qua, cùng với cả nước, một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện đó là phòng, chống dịch COVID-19. Để góp phần làm tốt công tác này thì một trong những yếu tố không thể thiếu hay chậm trễ đó là đảm bảo nguồn kinh phí. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Tài chính.

P.V: Trước hết, ông có thể cho biết, Sở đã tham mưu bố trí, cân đối nguồn ngân sách như thế nào cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua?

Ông Nguyễn Minh Quang: Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID-19 ở nước ta, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã nhất quán triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là “chống dịch như chống giặc” nên luôn sát sao, quyết liệt trong công tác này. Do vậy, Sở Tài chính xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là công tác tham mưu đảm bảo nguồn lực ngân sách cho phòng, chống dịch. Ngay từ đầu tháng 2, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương về mức chi, nội dung chi, nguồn kinh phí thực hiện, trong đó đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động sử dụng kinh phí trong dự toán ngân sách được giao và dự phòng ngân sách cấp mình để thực hiện nhiệm vụ chi phòng, chống dịch theo đúng phương châm “4 tại chỗ”. Cùng với đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh trong việc sử dụng nguồn ngân sách tỉnh để thực hiện các công tác phòng, chống dịch theo quy định. Tính đến ngày 10-4, tổng kinh phí cấp từ ngân sách tỉnh cho công tác phòng, chống dịch là trên 100 tỷ đồng (chưa kể ngân sách các huyện, thành, thị).

Trên cơ sở các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế, Sở sẽ phối hợp với các ngành tiếp tục tham mưu bổ sung các giải pháp phù hợp, đảm bảo nguồn lực để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả tốt nhất.

P.V: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP (NQ37) ngày 29-3-2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 đã và đang được tỉnh ta thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Quang: Chế độ chính sách đối với công chức, viên chức, người lao động tham gia chống dịch đã được quy định tại Nghị định 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011. Ngày 29/3/2020, Chính phủ ban hành NQ37 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong tổ chức thực hiện tại các địa phương. Trên cơ sở các quy định của NQ37, Sở Tài chính đã ban hành Văn bản số 1287/STC-QLNS ngày 3/4/2020 hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện chi, trong đó đề nghị các địa phương, Sở Y tế và các đơn vị đảm bảo mức chi theo đúng quy định, đồng thời hướng dẫn các địa phương về nguồn kinh phí thực hiện.

P.V: Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, các phương án, giải pháp mà Sở đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh là gì, nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong trường hợp tỉnh ta phải xây dựng bệnh viện dã chiến?

Ông Nguyễn Minh Quang: Có thể nói, năm 2020 là năm gặp nhiều khó khăn trong điều hành ngân sách Nhà nước. Chỉ mới hết quý I, tỉnh đã phải sử dụng hơn 50% dự phòng ngân sách địa phương. Trong khi đó, tình hình thu ngân sách của tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Sở Tài chính luôn phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế xây dựng dự toán kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời phối hợp với các ngành, địa phương rà soát, báo cáo UBND tỉnh sắp xếp các nhiệm vụ chi để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, huy động và sử dụng các nguồn ủng hộ đóng góp, nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương… nhằm đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất, kể cả khi tỉnh ta thực hiện xây dựng bệnh viện dã chiến theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo kịch bản, bệnh viện này sẽ với quy mô 500 giường bệnh, dự kiến kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. Ngoài phần kinh phí hỗ trợ của ngân sách Trung ương, thì ngân sách tỉnh cũng sẽ dành một phần cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến.

P.V: Một trong các giải pháp được nhắc đến để khôi phục nền kinh tế sau dịch chính là đẩy mạnh việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Vậy ông có thể cho biết, giải pháp mà Sở đưa ra đối với nội dung này ra sao?

Ông Nguyễn Minh Quang: Xác định việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trên cơ sở kế hoạch vốn được HĐND, UBND tỉnh giao, Sở Tài chính đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và chủ đầu tư nhập, phân bổ vốn cho các dự án; đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị liên quan mở mã cho các dự án khởi công mới đã được giao kế hoạch vốn; hoàn thiện hồ sơ ngay khi có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước, để không dồn vốn vào cuối năm mới thanh toán… Tính đến hết quý I/2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển là 839 tỷ đồng/4.199 tỷ đồng, đạt 20% dự toán giao.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, Sở Tài chính sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ và tình hình thực tiễn tại địa phương, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu các giải pháp cụ thể nhằm kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh toán vốn; tăng cường trách nhiệm của các chủ đầu tư trong triển khai thực hiện kế hoạch vốn được giao; bên cạnh đó cũng sẽ tăng cường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát các dự án giải ngân chậm, dự án không có khả năng giải ngân, báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn cho các dự án đã có khối lượng thực hiện đủ điều kiện giải ngân, các dự án có tiến độ triển khai thực hiện tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện…

Thu Hằng
(Thực hiện)
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE