Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Cập nhật: Thứ sáu 26/11/2021 - 18:09

Ngày 26-11, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã; Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trị Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 178 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh báo cáo về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, từ 11-10 (ngày nới lỏng việc hạn chế đi lại giữa các địa phương) đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 133 ca bệnh, trong đó: 20 ca cộng đồng; 5 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 108 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly, quản lý.

Đáng chú ý, ngày 24-11, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 ca bệnh đầu tiên liên quan đến Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RFTech (tại Khu công nghiệp Điềm Thụy), đến nay đã có 25 ca F0 là công nhân của 2 công ty này.

Lũy tích từ 1/1/2021 đến nay, toàn tỉnh đã có 5.084 trường hợp F1. Từ ngày 7-10 đến nay, có 2.402 người trở về từ các tỉnh phía Nam, trong đó, 23 người dương tính và là nguyên nhân của một số chùm ca bệnh tại cộng đồng. Hiện, toàn tỉnh đã tiêm trên 1,13 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, đạt gần 80% số người từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, 106.768 người làm việc trong các khu công nghiệp đã được tiêm đủ liều, đạt tỷ lệ 94.32%.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã chuyển trực tiếp 73 ca bệnh về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị; chuyển 82 ca bệnh đến Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 của tỉnh, trong đó có 16 ca đã đủ tiêu chuẩn xuất viện, 19 ca chuyển bệnh viện tuyến Trung ương, 47 ca đang được điều trị.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện đã chỉ đạo, điều  tra, truy vết, khoanh vùng để xử lý ổ, điểm dịch theo quy định. Riêng đối với ổ dịch tại Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RFTech, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo cấp, ngành liên quan thực hiện khoanh vùng tạm thời 2 công ty, tạm cách ly toàn bộ công nhân, người lao động có mặt tại công ty (Công ty TNHH New One Vina khoảng 900 người; Công ty TNHH RF Tech khoảng 600 người). Đồng thời kích hoạt khu cách ly tập trung của tỉnh và T.P Sông Công để chuyển công nhân của 2 công ty này đến cách ly; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động hiện có mặt tại 2 công ty; thiết lập 1 trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Điềm Thụy…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Thái Nguyên đã thực hiện chính xác, đầy đủ các chỉ đạo của cấp trên. Đặc biệt 178/178 xã, phường, thị trấn trong tỉnh vẫn đang là vùng xanh; công tác tiêm phòng vắc-xin được thực hiện hiệu quả...

Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành chức năng thực hiện nghiêm quy định trong việc sử dụng vật tư y tế; kinh phí phòng, chống dịch... Các địa phương phải tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động người dân, để giữ vững vùng xanh an toàn; đề xuất thêm phương án hỗ trợ cho thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động.

Đồng chí yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khai báo y tế không trung thực, không kịp thời dẫn tới làm lây lan dịch bệnh…

Tùng Lâm - Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: