Thành phố rộng vòng tay

Cập nhật: Thứ tư 28/09/2022 - 11:02
 Các lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết Trung thu năm 2022 cùng bà con tổ dân phố 10, phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên). Ảnh: Diệu Linh
Các lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết Trung thu năm 2022 cùng bà con tổ dân phố 10, phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên). Ảnh: Diệu Linh

Là trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh, TP. Thái Nguyên đồng thời cũng là điểm đến của nhiều người nước ngoài. Có người ghé thăm, có người nán lại vài tuần gặp đối tác, có người lại chọn “đất Thép” là nơi học tập, sinh sống… Nhưng tất cả họ, khi đến với TP. Thái Nguyên, đều được chào đón bằng tình cảm nồng hậu, chân thành.

Ngôi nhà ấm áp

Thứ Sáu, sau khi kết thúc tiết học cuối cùng trên lớp, Sithimad Phoutthasen, học viên lớp tiếng Việt 3, Trường Cao Đẳng Thái Nguyên, hào hứng chạy ào về ký túc xá lấy đồ đạc để cùng cô giáo chủ nhiệm “về nhà”.

“Nhà” mà Phoutthasen nhắc đến tất nhiên không phải ngôi nhà của gia đình em tại tỉnh Savannakhet (Lào) mà là nhà của cô giáo chủ nhiệm lớp tiếng Việt 3 K11 Trần Thị Diệu Linh. Sau gần 10 tháng sinh sống và học tập tại Việt Nam, gia đình cô Linh được coi như “nhà” của nhiều lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên như Phoutthasen.

Cô giáo Linh bộc bạch: Là giáo viên chủ nhiệm, tôi đón các em từ ngày đầu tiên đến TP. Thái Nguyên và giúp các em làm quen với cuộc sống ở đây. Thực hiện Chương trình Homestay do Nhà trường phát động, cuối tuần, tôi thường đón các em về nhà mình để cùng trải nghiệm cuộc sống của người Việt Nam. Từ đó, giúp các em dễ dàng hòa nhập và vơi bớt nỗi nhớ nhà. Dịp Trung thu vừa rồi, tôi đón 28 học sinh lớp mình chủ nhiệm cùng một số học sinh Lào, Campuchia khác về nhà nấu ăn và cùng nhau đón Trung thu tại tổ dân phố 10, phường Tân Thịnh.

Giờ học tiếng Việt của các lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên.

Khi lần đầu tiên được trải nghiệm phong tục đón Tết Trung thu tại Việt Nam, em Seekhamvone Maly, đến từ tỉnh Hủa Phăn (Lào), vui vẻ: Bọn em còn góp vui bằng các điệu múa của Lào, các bác ở tổ dân phố thích lắm! Chúng em còn cùng các cô, các bác và cả các em nhỏ phá cỗ, rồi còn được tặng quà nữa. Em thích lắm!

Tìm hiểu chúng tôi được biết, chương trình Homestay được tổ chức nhằm giúp các em học sinh Lào ở và tham gia sinh hoạt tại cộng đồng dân cư, qua đó, nâng cao trình độ tiếng Việt và khả năng hòa nhập. Ngoài ra, Trường Cao đẳng Thái Nguyên còn thường xuyên tổ chức cho các em tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp; tham quan các khu di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn, tham gia các hoạt động trải nghiệm vùng chè; tổ chức và trao quà nhân sịp Tết cố truyền của Việt Nam và Tết Bunpymay của Lào…

Đổi thay từng ngày

Với những người nước ngoài chúng tôi đã gặp, Thái Nguyên trong ấn tượng của bạn bè quốc tế không chỉ là một thành phố thân thiện, hiếu khách mà còn là một đô thị năng động, đang đổi thay từng ngày.

Anh Gao Yuan Xun, người tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) cho hay: Lần đầu tiên tôi đến TP. Thái Nguyên là vào tháng 9-2019 vì lý do công việc. Sau đó, tôi có hai lần quay lại thành phố, mỗi lần đều nán lại khoảng 1-2 tháng. Mỗi lần quay lại Thái Nguyên tôi đều thực sự bất ngờ, thành phố này dường như thay đổi theo từng ngày. Rất nhiều tòa nhà, công trình mới đã xuất hiện, đường phố khang trang, sạch đẹp hơn.

Với anh Xun, thứ duy nhất không thay đổi đó là lòng mến khách của người dân TP. Thái Nguyên. “Lần nào sau khi kết thúc công việc tôi cũng sắp xếp thêm vài ngày để đi thăm thú vùng chè Tân Cương, hồ Núi Cốc, Làng nhà sàn Thái Hải… cùng các “thổ địa” ở đây. Lúc nào cũng rất vui vẻ” - Anh Xun nói.

Còn với Yoon và Jiho, những cô gái đến từ Hàn Quốc, hiện đang làm việc tại một công ty liên doanh Việt - Hàn, TP. Thái Nguyên mang lại bất ngờ cho cả hai ngay từ khi mới đặt chân đến đây.  Các cô gái Hàn Quốc cho biết: Trước khi đến đây, những thông tin chúng tôi biết về Thái Nguyên chỉ là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Nhưng ngày đầu đặt chân đến thành phố này, trước mắt chúng tôi không phải là rừng núi trập trùng như trong tưởng tượng mà là một đô thị khá hiện đại và đang ngày càng phát triển.

Jiho nói thêm: Tháng 12 tới tôi sẽ kết thúc chương trình làm việc tại Việt Nam cũng như Thái Nguyên. Sau đó tôi sẽ trở về Hàn Quốc nghỉ ngơi, đón năm mới và đưa ra quyết định có trở lại làm việc hay không? Nhưng sau gần 1 năm chứng kiến sự phát triển từng ngày của TP. Thái Nguyên, tôi nghĩ rằng, trở lại là một phương án không tồi.

Ngoài giờ làm việc, Yoon và Jiho dành thời gian tham gia tập luyện Pilates và làm quen với những người bạn mới tại TP. Thái Nguyên.

Ươm mầm hữu nghị

Mở rộng tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế luôn là một trong những chủ trương quan trọng của TP. Thái Nguyên. Những năm gần đây, chính quyền thành phố đã tăng cường quảng bá hình ảnh ra nước ngoài thông qua các hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Hàn, Việt - Đức… Thành phố cũng đã đầu tư quảng bá hình ảnh Thái Nguyên năng động - phát triển - thân thiện đến các nhà đầu tư và đông đảo du khách quốc tế.

Với những người nước ngoài đến TP. Thái Nguyên, họ luôn được chào đón bằng những tình cảm nồng hậu, ấm áp. Cô Lê Kim Anh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thái Nguyên, chia sẻ: Chúng tôi luôn tự hào rằng Nhà trường là nơi “Ươm mầm hữu nghị”. Không chỉ là bởi mỗi năm, Nhà trường đón hàng trăm em học sinh Lào, Campuchia mà còn là việc chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong học tập và sinh hoạt; tổ chức cho các em đón Lễ, Tết theo phong tục quê hương... Qua đó, vừa nuôi dưỡng tình yêu của các học sinh quốc tế với “thành phố Thép”, vừa giúp học sinh Việt Nam tìm hiểu, giao lưu văn hóa với nước bạn, tạo thành mối đoàn kết, hữu nghị giữa học sinh các nước.

Còn đối với những người nước ngoài từng sống, học tập ở Thái Nguyên, thành phố luôn được họ trân trọng giới thiệu với bạn bè bằng những tình cảm ấm áp. Anh Alexey Karavaev, người Nga - từng có hơn 2 năm sinh sống và làm việc tại TP. Thái Nguyên, chia sẻ dự định: Do dịch COVID-19 nên từ cuối năm 2020, tôi chưa quay lại TP. Thái Nguyên. Tuy nhiên, trong năm nay tôi sẽ quay lại để theo học về Đông Y. Suốt thời gian ở Nga, tôi vẫn duy trì liên lạc với những người bạn tốt tại Thái Nguyên và tích cực rèn luyện tiếng Việt để khi quay lại có thể giao tiếp tốt hơn với mọi người. Ngoài ra, tôi cũng giới thiệu về Thái Nguyên đến gia đình và bạn bè. Nhiều người tỏ ra hào hứng và muốn sắp xếp thời gian ghé thăm thành phố của các bạn.

TP. Thái Nguyên sắp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (19/10/1962 - 19/10/2022). Thời điểm này, khắp các tuyến phố, cờ hoa bắt đầu được giăng lên. Các trục đường chính như: Hoàng Văn Thụ, Lương Ngọc Quyến, Cách mạng Tháng Tám… như được khoác lên mình “tấm áo mới”…

Được trải nghiệm không khí rộn ràng này, không chỉ mỗi người con Thái Nguyên mà nhiều bạn bè quốc tế cũng đã chia sẻ niềm vui với “thành phố Thép”. Nói như anh Genesius Wijaya, một người Singapore đang có chuyến công tác tại TP. Thái Nguyên: “Tôi luôn được chào đón ở nơi đây, nên không có lý do gì để không chia sẻ niềm vui với các bạn…”.

Mai An
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: