Giúp công nhân sống vui, sống lành mạnh

Cập nhật: Thứ năm 07/07/2022 - 09:24
 Tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh biểu diễn tại khu trọ phục vụ công nhân.
Tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh biểu diễn tại khu trọ phục vụ công nhân.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp được xây mới, mở rộng, thu hút hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh về làm việc. Bên cạnh quan tâm đến đời sống vật chất cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), thì việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng.

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Chương trình “Hát cho công nhân nghe” ngay tại khu trọ có đông công nhân ở, gần Khu công nghiệp Điềm Thụy (Phú Bình). Mặc dù 8 giờ 30 phút mới diễn ra chương trình văn nghệ nhưng hàng trăm công nhân đã tập trung tại khoảng sân rộng rãi của khu trọ.

Chị Nguyễn Thị Hảo, nhà ở xã Yên Lạc (Phú Lương), vui vẻ cho biết: Cách đây 1 tuần, tôi nghe bác chủ nhà thông tin sắp có chương trình văn nghệ do LĐLĐ tỉnh tổ chức ngay tại xóm, tôi rất hào hứng.

Sau những ngày làm việc vất vả, hôm nay, các công nhân có những giây phút vui vẻ, thoải mái, khi được “đắm mình” trong những bài hát, điệu nhạc, điệu múa do những ca sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh biểu diễn, không khí vui nhộn đã làm dịu đi cái nắng Hè oi bức.

Cứ sau mỗi tiết mục biểu diễn, những tràng pháo tay của hàng trăm công nhân lại vang lên, trên khuôn mặt ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Anh Lý Văn Đề, quê ở xã Cao Tân, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), cho hay: Tôi đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Điềm Thụy. Hằng ngày, tôi làm tăng ca đến 7-8 giờ tối mới về, gần như không có thời gian tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hôm nay, không những được nghe ca sĩ hát mà tôi còn được hát những bài hát yêu thích, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Tôi mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động tương tự.

Chương trình “Hát cho công nhân nghe” chỉ là một trong nhiều hoạt động được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức cho đoàn viên, NLĐ trong thời gian qua.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh và các công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, như: Giải Cầu lông, Bóng chuyền hơi công nhân, viên chức, lao động các khu công nghiệp tỉnh; Ngày hội Thể thao - Văn nghệ Công ty TNHH Hadanbi Vina; Ngày hội Thể thao SR Tech... qua đó  thu hút được gần 10.000 lượt cán bộ công đoàn, NLĐ tham gia và cổ vũ. 

Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phần nào đáp ứng được nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ; mang lại niềm vui, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công nhân lao động, giúp họ tránh xa các tệ nạn xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 230.000 công nhân, viên chức, lao động, tập trung nhiều ở các khu công nghiệp: Yên Bình, Điềm Thụy, Sông Công I, Sông Công II với trên 90.000 người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của người lao động, LĐLĐ tỉnh đã và đang đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa dành cho NLĐ. Đơn cử như công trình Nhà văn hóa lao động (tại TP. Sông Công) do LĐLĐ tỉnh làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích rộng gần 23.000m2 sắp đi vào hoạt động, có sức chứa 5.000 người.

Ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Công trình Nhà văn hóa lao động đưa vào sử dụng sẽ trở thành địa chỉ văn hóa, giải trí, nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ sau mỗi ngày làm việc, ngày nghỉ. Qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ tại các khu công nghiệp. Thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng sẽ đầu tư Dự án thiết chế Công đoàn tại TP. Phổ Yên, với quy mô gần 4ha. Đây là tổ hợp phục vụ cho người lao động, gồm: Nhà ở, trường học, nhà văn hóa đa năng, công trình văn hóa, thể thao...

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: