Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tọa đàm, trưng bày về nhà báo Trương Vĩnh Ký
Cập nhật ngày: 11/09/2020 17:10 (GMT +7)
 Các nhà nghiên cứu cung cấp thêm những tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của nhà báo Trương Vĩnh Ký.
Các nhà nghiên cứu cung cấp thêm những tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Sáng 11-9, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức tọa đàm, trưng bày chuyên đề về nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Các nhà nghiên cứu cung cấp thêm những tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Tọa đàm với sự tham gia của các nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà khoa học... đã giúp cho các đại biểu, sinh viên theo học ngành báo chí tham dự tọa đàm hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Nhà báo Trương Vĩnh Ký (1837-1898) còn có tên là Petrus Ký, thông thạo tới 27 ngoại ngữ. Ông là một người có kiến thức uyên bác về nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học... Ông để lại cho hậu thế một gia tài khổng lồ với 118 tác phẩm, gồm sách nghiên cứu, sưu tầm, phiên âm, dịch thuật, trong đó có nhiều tác phẩm bằng Pháp văn, ghi những dấu ấn đặc biệt trong giai đoạn giao thời giữa văn hóa Đông Tây ở cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. 

Ông luôn tìm cách cổ vũ cho việc sử dụng chữ quốc ngữ. Ông viết trên tờ Gia Định Báo ngày 15-4-1867: "Chữ ấy chẳng khó đâu, ra công học một đôi tháng thì thuộc hết".

Tồn tại hơn 44 năm, từ tháng 4-1865 đến ngày 1-1-1910, tờ Gia Định báo đã đi vào lịch sử cùng với tên tuổi nhà báo Trương Vĩnh Ký như một bằng chứng sống động về tài năng, lao động báo chí, sáng tạo ngôn ngữ trong hoạt động truyền thông, báo chí của người Việt từ 155 năm trước.

 Một số hình ảnh trưng bày các hiện vật liên quan đến nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Những tư liệu, báo chí liên quan đến nhà báo Trương Vĩnh Ký do các đại biểu trình bày tại tọa đàm đã giúp độc giả tiếp cận một cách đầy đủ hơn một phần di sản thời khởi thủy của báo chí tiếng Việt mà nhà báo Trương Vĩnh Ký là người đã đặt cột mốc đầu tiên.

Tại tọa đàm, Ban tổ chức đã trưng bày một số hiện vật, ấn phẩm báo chí, tài liệu gốc về nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Buổi tọa đàm là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động của Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhằm mục đích phát huy giá trị di sản báo chí Việt Nam các thời kỳ; tiếp thu và học tập các thế hệ nhà báo đi trước trong việc gây dựng, phát triển sự nghiệp báo chí nước nhà.


Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE