Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Lan toả tấm lòng y đức

Cập nhật: Thứ hai 27/06/2022 - 09:53
 PGS.TS Nguyễn Công Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, trao quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lạc (Đại Từ).
PGS.TS Nguyễn Công Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, trao quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lạc (Đại Từ).

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là 1 trong 6 bệnh viện hạng đặc biệt của toàn quốc. Những năm qua, không chỉ tích cực đưa các kỹ thuật mới, hiện đại vào điều trị cho người bệnh, Bệnh viện còn làm tốt các hoạt động nhân đạo, chung tay làm nhiều việc thiện mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì cuộc sống cộng đồng.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thành lập tháng 7-1951, tiền thân là Bệnh viện Liên khu Việt Bắc. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện hiện có quy mô 1.300 giường bệnh kế hoạch, 1.700 giường bệnh thực kê, với 45 khoa, phòng, trung tâm và gần 1.300 thầy thuốc, y, bác sĩ, cán bộ y tế.

Trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã có những bước tiến vượt bậc về đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ và nhất là đội ngũ thầy thuốc, y, bác sĩ chuyên sâu, tâm huyết đã ứng dụng, triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại ngang tầm trong nước và quốc tế.

Đáng nói, Bệnh viện cũng là một trong những cơ sở y tế có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện mang ý nghĩa sâu sắc. Chỉ riêng từ đầu năm đấy nay, Bệnh viện đã có hơn chục hoạt động hỗ trợ người dân vùng khó, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người có công với cách mạng…

Đơn cử như hoạt động tặng quà 30 người bệnh nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Khoa Huyết học lâm sàng, Trung tâm Ung bướu, Khoa Nội thận - Tiết niệu và Lọc máu (mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng) dịp Tết Nguyên đán 2022.

Trước đó, Bệnh viện cũng đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và một số đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 5.600 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Đại Từ và Định Hóa.

Tiến sĩ Lê Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nhấn mạnh: Bảo hiểm y tế được coi là “lá chắn vững chắc”, giúp chia sẻ rủi ro, giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn… Chương trình thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, giúp các hộ gia đình giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi ốm đau và được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Không dừng lại ở đó, Bệnh viện còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như khám sức khỏe, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn Thái Nguyên; tặng các suất ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo…

Mới đây (ngày 25-6), hơn 100 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đã khám sức khỏe, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người ở xã La Bằng (Đại Từ). Trước đó, Bệnh viện cũng đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lý sản phụ khoa và tuyến vú cho hơn 300 phụ nữ ở xã Điểm Mặc (Định Hóa)…

Ông Nguyễn Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã La Bằng cho rằng: Hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí của Bệnh viện rất có ý nghĩa. Qua đó giúp người dân trên địa bàn xã, nhất là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe.

Chúng tôi được biết, năm 2021, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã dành hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng dưới nhiều hình thức, như: Trao tặng nhà Tình nghĩa, nhà Đại đại kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Đại Từ, Phú Lương, Phú Bình; thăm, tặng quà các gia đình chính sách; khám và cấp thuốc miễn phí...

Đặc biệt, hướng ứng “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022”, Bệnh viện đã dành số tiền trên 200 triệu đồng nhằm sẻ chia, giúp đỡ các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trong toàn tỉnh được đón Tết đầm ấm, sung túc hơn. Đây là hoạt động tạo điều kiện để người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở, kịp thời phát hiện bệnh để có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.  

Thực tế cho thấy, bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, Bệnh viện đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Qua đó đã lan tỏa tới cán bộ, viên chức, người lao động tinh thần nhân ái cùng hướng về cộng đồng…

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: