Cần có giải pháp lâu dài để giảm nghèo bền vững

Cập nhật: Thứ tư 01/12/2021 - 14:13
 Mô hình trồng rau màu trong nhà lưới của gia đình ông Nguyễn Văn Thi, ở xóm Long Vân, xã Bình Sơn (T.P Sông Công) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng rau màu trong nhà lưới của gia đình ông Nguyễn Văn Thi, ở xóm Long Vân, xã Bình Sơn (T.P Sông Công) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đó là một trong những nội dung được Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh tại buổi làm việc với UBND xã Bình Sơn (T.P Sông Công), nhằm kiểm tra kết quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ xóa nghèo đối với hộ gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách và người có công với cách mạng năm 2021, vào ngày 1-12.

Thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian qua, UBND xã Bình Sơn đã tích cực triển khai các chương trình cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương; phân công hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng vươn lên thoát nghèo...

Tính đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn xã còn 60/2.342 hộ, chiếm tỷ lệ 2,56% (giảm 4 hộ so với đầu năm 2021); số hộ cận nghèo là 73/2.342 hộ, chiếm tỷ lệ 3%; 1 hộ nghèo duy nhất có thành viên là người có công với cách mạng cũng đã vươn lên thoát nghèo.

Qua rà soát, hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 trên địa bàn, phần lớn là các hộ nghèo còn lại của xã có thành viên là người ngoài độ tuổi lao động, nguồn thu nhập không ổn định hoặc hộ có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội. Vì vậy, công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên một số hộ có nguy cơ tái nghèo do việc làm, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại địa phương, Đoàn công tác đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Bình Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần có giải pháp lâu dài để giảm nghèo bền vững; lựa chọn cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế để phát triển, nhân rộng. Đồng thời, chỉ đạo các xóm hoàn thiện phiếu, biểu mẫu rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, đảm bảo theo đúng quy định…

Trịnh Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: