Chăm lo đời sống nạn nhân da cam

Cập nhật: Thứ năm 06/08/2020 - 10:33
 Được tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, xóm Đầu Cầu (Kha Sơn) đã đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế.
Được tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, xóm Đầu Cầu (Kha Sơn) đã đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Với những nỗ lực trong hoạt động vận động, trợ giúp, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện Phú Bình đã hỗ trợ cho nhiều NNCĐDC vượtqua khó khăn, có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới được xây dựng năm 2019, bà Nguyễn Thị Ngọ, vợ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) ông Nguyễn Hữu Tính ở xóm Trung Tâm, xã Kha Sơn chia sẻ: Chồng tôi từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, trở về lành lặn nhưng lại mang trong mình chất độc hóa học, vợ chồng tôi không thể sinh con. Giờ đây, chồng tôi tuổi cao, sức khỏe ngày càng yếu, mỗi khi trái gió trở trời lại đau nhức, đi lại khó khăn. May mắn, chồng tôi được Tỉnh hội hỗ trợ 1 chiếc xe lăn nên việc đi lại thuận tiện hơn. Ngoài ra, Hội NNCĐDC xã Kha Sơn đã hỗ trợ gia đình 11 triệu đồng, chính quyền địa phương cùng người dân góp sức, góp của xây dựng cho chúng tôi căn nhà cấp 4 vững chãi. Chúng tôi thật sự cảm động trước nghĩa tình đó.

Không riêng gia đình ông Nguyễn Hữu Tính, hàng trăm trường hợp là NNCĐDC khác trên địa bàn huyện Phú Bình đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của Hội NNCDDC huyện để vượt qua khó khăn. Ông Dương Văn Lực, Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện cho biết: Toàn huyện có 1.393 NNCDDC đang được hưởng chế độ, trong đó có 1.233 nạn nhân trực tiếp, 160 nạn nhân gián tiếp. Đa phần các nạn nhân đều tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nhiều người có con bị dị dạng, dị tật, đời sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Huyện hội đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của các gia đình để kịp thời hỗ trợ; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm quan tâm, chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho các NNCĐDC…

Qua đó, trong 5 năm qua, đã có 78 trường hợp được hỗ trợ xây mới nhà ở; 86 trường hợp được hỗ trợ sửa chữa nhà với tổng kinh phí 4,7 tỷ đồng; các cấp hội đã tiếp nhận và trao 7.985 suất quà, phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, chữa bệnh hiểm nghèo cho 5.069 lượt hội viên với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng...

Không chỉ hỗ trợ xây dựng nhà ở, chăm sóc đời sống tinh thần, những năm qua, các cấp hội NNCĐDC trong huyện còn quan tâm hỗ trợ vốn, tư liệu sản xuất cho các hộ NNCĐDC, tiếp sức để các hộ phát triển kinh tế. Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, xóm Đầu Cầu (Kha Sơn) đã vay 20 triệu đồng lãi suất thấp để đầu tư chăn nuôi lợn, đào ao thả cá, nuôi chim bồ câu từ năm 2017, đến nay kinh tế gia đình đã ổn định. Ông Bộ cho hay: Do thiếu giấy tờ nên tôi chưa được hưởng chế độ da cam và tiền trợ cấp hàng tháng. Chính vì vậy, nguồn vốn này thực sự cần thiết và có ý nghĩa với gia đình tôi. Trong suốt quá trình phát triển kinh tế, tôi luôn nhận được sự thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của các hội viên, các cấp hội, điều đó tiếp thêm cho tôi động lực để vươn lên.

Hiện nay, cơ bản đời sống của các hội viên NNCĐDC trong huyện đều đã được nâng lên, không còn hộ nghèo. Tuy nhiên, trên địa bàn còn hơn 400 người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chưa được hưởng chế độ của Nhà nước. Thời gian tới, các cấp hội trong huyện sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương rà soát, quan tâm, tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét giám định, có chế độ đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng. Cùng với đó là phát triển tổ chức và hoạt động của hội ngày càng vững mạnh, phấn đấu để các gia đình NNCĐDC có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng. 

Ngọc Ánh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: