Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng
Cập nhật ngày: 18/10/2020 18:31 (GMT +7)
 Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao đổi kinh nghiệm làm công tác dân vận với các đảng viên Chi bộ tổ dân phố 10, phường Mỏ Chè, T.P Sông Công.
Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao đổi kinh nghiệm làm công tác dân vận với các đảng viên Chi bộ tổ dân phố 10, phường Mỏ Chè, T.P Sông Công.

Những năm gần đây, xây dựng và phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng luôn được cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên quan tâm. Với vị trí, vai trò và sức ảnh hưởng của mình, đội ngũ người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy: Ðể phát huy vai trò của người có uy tín, trước hết cấp ủy, chính quyền các cấp cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng. Việc vận động và phát huy vai trò của người có uy tín phải trở thành một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, nhất là đối với lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số.

Có mặt tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đại Phong, phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên), chúng tôi được chứng kiến cuộc họp triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu dân cư Z131 - Đồng Tiến do Bí thư Chi bộ Trần Thanh Lập chủ trì. Từng vấn đề một được ông Lập phát biểu rành rọt, công khai, minh bạch mục đích của dự án, chính sách đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng, đơn giá bồi thường… Là người có uy tín trong cộng đồng, khi người dân tham gia phát biểu ý kiến và nêu ra những khúc mắc, đích thân ông Lập trả lời từng câu hỏi, không né tránh, không đùn đẩy, không ngại va chạm. Kết thúc cuộc họp, đa số người dân đồng thuận với việc triển khai dự án này.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lập cho biết: Giải phóng mặt bằng được coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong công tác dân vận hiện nay. Để người dân đồng thuận, tin tưởng và làm theo thì người làm công tác dân vận phải luôn đặt mình vào vị trí của người dân, đặt lợi ích chính đáng của bà con lên trên hết thì mọi việc mới thành công.

Nhờ vậy, 5 năm qua, ông Lập đã vận động nhân dân trong Tổ dân phố thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án khu dân cư: Hồng Phong; Đại Phong, Yên Bình, Z131; Dự án đường Nguyễn Cấu, đường từ Đền thờ Liệt sỹ đi đường sắt Hà Thái... Các dự án này đều được nhân dân ủng hộ, nhất trí cao. 100% các hộ có đất thu hồi đều nhận tiền, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Ngoài ra, ông còn vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng Công trình Nhà văn hóa và khuôn viên văn hóa trị giá gần 2 tỷ đồng; san lấp mặt bằng khu vui chơi thể thao trị giá trên 700 triệu đồng; làm đường bê tông trị giá trên 500 triệu đồng. 5 năm liền (2015-2019), Tổ dân phố Đại Phong đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa.

Còn đối với bà con nhân dân xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn (huyện Đồng Hỷ) thì ông Dương Văn Sình là người có sức ảnh hưởng lớn. Với cương vị là Trưởng xóm, Tổ trưởng Tổ dân vận, Trưởng điểm nhóm Liên hữu cơ đốc Việt Nam, thời gian qua, ông Sình đã góp phần không nhỏ trong ổn định an ninh - trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Bằng uy tín của mình, ông Sình đã tham gia hòa giải thành công 23 vụ việc tranh chấp đất đai và xung đột gia đình, làng xóm; vận động được 12 hộ, 67 khẩu là người dân tộc Mông từ bỏ không tin, không theo tổ chức hoạt động trái phép Dương Văn Mình; vận động 95% nhân dân đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, ông còn tuyên truyền, vận động 547 lượt người tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật; phối hợp rà soát, tạo điều kiện cho 55 hộ dân trong xóm vay gần 1,1 tỷ đồng phát triển kinh tế. Kết quả, 5 năm qua đã xóa được 42 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xóm còn 5,4%.

Ngoài ông Lập, ông Sình, còn có rất nhiều tấm gương người có uy tín tiêu biểu trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ có thể là những bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể hoặc người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Dù ở bất kỳ vị trí nào, những người có uy tín trong cộng động luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tiếng nói của họ luôn được tôn trọng, được người dân ủng hộ và làm theo. Họ là là “cầu nói” phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân đến các cấp chính quyền, đồng thời tham gia nhiều ý kiến thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp. Đặc biệt, trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, bằng nhiều cách làm thiết thực, sáng tạo, người có uy tín cùng các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn hoạt động trái phép của các tà đạo, tổ chức tự xưng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để truyền đạo trái phép, tuyên truyền mê tín dị đoan, chống phá Đảng, Nhà nước. Người có uy tín đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Minh Phương
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố Thái Nguyên Thông báo tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, trường tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE