Sử dụng điện: Cẩn trọng trong mọi tình huống

Cập nhật: Chủ nhật 14/08/2022 - 06:32

Cách đây chưa lâu, trường hợp 6 người thiệt mạng vì ngạt khí trong một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Bình Dương khiến dư luận không khỏi xót xa. Đây là bài học đắt giá đối với nhiều gia đình khi sử dụng máy phát điện không đúng cách dẫn đến ngạt khí. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguồn cung điện chưa đáp ứng nhu cầu, rất cần phương án bảo đảm an toàn cho người dân khi sử dụng máy phát điện tại nhà.

Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn thương tâm này được xác định là do sử dụng máy phát điện (dùng xăng, dầu) bất cẩn trong nhà đóng kín. Theo khảo sát mới nhất, hầu như người dân sử dụng máy phát điện tại nhà đều chưa được hướng dẫn cẩn thận, đúng cách.

Vì lẽ đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện yêu cầu các ngành, địa phương, các đơn vị liên quan phải có ngay phương án để bảo vệ người dân.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động tính toán, dự báo nhu cầu điện, lập kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo an toàn, cung cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân. Tăng cường công tác tiết kiệm điện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Lực lượng Công an, Quân đội chuẩn bị các phương án kịp thời ứng cứu khi có các tình huống khẩn cấp về cháy nổ do chập điện, ngạt khí do sử dụng máy có khí phát thải, trong đó có máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Chính quyền các địa phương phối hợp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở Công Thương, Công ty Điện lực tỉnh thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ người dân khi sử dụng điện.

Điện lực Thái Nguyên đang triển khai tuyên truyền theo đúng các khuyến cáo của Ngành. Đó là, người dân không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và các khu vực có không gian kín. Bởi khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian trong lành để hít thở. Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa, trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm ướt vì nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt, gây điện giật.

Đặc biệt lưu ý là không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường, bởi có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện. Việc này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Người dân cũng nên mua máy phát điện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… 

Nguyễn San
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: