Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xử lý nghiêm vi phạm để củng cố lòng tin trong nhân dân
Cập nhật ngày: 31/10/2018 16:34 (GMT +7)
 Những sai phạm của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Đông Nghè, xã Kim Phượng (Định Hóa) trong việc thi công tuyến đường giao của thôn đã được UBKT huyện ủy Định Hóa chỉ đạo kiểm tra và xử lý kịp thời. Trong ảnh: Ông Hoàng Văn Kình, người đứng lên tố cáo những sai phạm nêu trên.
Những sai phạm của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Đông Nghè, xã Kim Phượng (Định Hóa) trong việc thi công tuyến đường giao của thôn đã được UBKT huyện ủy Định Hóa chỉ đạo kiểm tra và xử lý kịp thời. Trong ảnh: Ông Hoàng Văn Kình, người đứng lên tố cáo những sai phạm nêu trên.

Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, những năm qua, các cấp ủy Đảng ở huyện Định Hóa đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm và xem đây là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao sức chiến đấu của Đảng và củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng.

Đầu năm 2018, khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, sử dụng tiền phí ủy thác vốn vay hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách Xã hội của Hội Cựu chiến binh xã Bình Thành, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện những vi phạm của đồng chí Cao Đức Thuận, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, Phó Bí thư Chi bộ cơ quan xã Bình Thành. 

Cụ thể: Trong nhiệm kỳ 2012-2017, đồng chí Thuận đã xâm tiêu, để ngoài sổ sách không có chứng từ số tiền 26,2 triệu đồng tiền phí ủy thác vốn vay hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách Xã hội; môi giới, nhận tiền thù lao để lập hồ sơ làm thẻ bảo hiểm y tế, làm hồ sơ hưởng tiền mai táng phí cho hội viên đã từ trần với tổng số tiền 1,2 triệu đồng.

Trên cơ sở những vi phạm nêu trên, UBKT Đảng ủy xã Bình Thành đã hoàn tất hồ sơ đề nghị UBKT Huyện ủy Định Hóa xem xét và tiến hành kỷ luật theo đúng thẩm quyền. Sau khi tiến hành xác minh, làm rõ các sai phạm của đảng viên Cao Đức Thuận, UBKT Huyện ủy đã kết luận: “Những sai phạm, khuyết điểm của đồng chí Cao Đức Thuận đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm mất uy tín cá nhân đồng chí và tổ chức Hội, ảnh hưởng đến tổ chức đang quản lý đảng viên; vi phạm Điều 8, Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm.”

Tuy nhiên, đồng chí Thuận đã kịp thời nhận khuyết điểm, sửa sai và nộp lại toàn bộ số tiền đã xâm tiêu. Căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, UBKT Huyện ủy đã quyết định xử lý kỷ luật đồng chí Cao Đức Thuận bằng hình thức cảnh cáo; sau đó bị buộc thôi giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã.  

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Luật, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành cho biết: Quyết định kỷ luật của UBKT Huyện ủy đối với đảng viên Cao Đức Thuận đã nhận được đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và dư luận địa phương. Điều này thể hiện sự kiên quyết trong xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII nhằm xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.  

Trước đó, vào cuối năm 2017, UBKT Huyện ủy Định Hóa đã chỉ đạo Đảng ủy xã Kim Phượng tiến hành kiểm tra, làm rõ và thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cho thôi chức Bí thư Chi bộ thôn Đông Nghè, xã Kim Phương đối với đồng chí Nguyễn Việt Ơn vì những sai phạm trong quá trình chỉ đạo thi công tuyến đường giao thông của thôn.

Theo đó, trong quá trình thi công tuyến đường giao thông thôn Đông Nghè, đồng chí Nguyễn Việt Ơn với vai trò là Bí thư Chi bộ đã cùng với Trưởng thôn Đông Nghè là Sằm Văn Giang, chỉ đạo thi công sai thiết kế nhằm giảm bớt vật liệu xây dựng để “đút túi” trên 16 triệu đồng từ Ngân sách Nhà nước.

Những vi phạm nêu trên đã được quần chúng nhân dân phát hiện, làm đơn tố cáo và được UBKT Huyện ủy Định Hóa chỉ đạo xử lý kịp thời. Bí thư Chi bộ Nguyễn Việt Ơn và Trưởng thôn Sằm Văn Giang bị cách chức. Toàn bộ số tiền sai phạm đã được thu hồi nộp lại cho Ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Kình, người trực tiếp đứng lên tố cáo những sai phạm trong quá trình thi công tuyến đường giao thông thôn Đông Nghè cho biết: Sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng, người dân chúng tôi rất phấn khởi và củng cố thêm lòng tin vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Trên đây 2 trong số những trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm bị xử lý nghiêm minh trong thời gian qua tại Đảng bộ huyện Định Hóa. Theo thống kê, trong 10 năm qua (từ năm 2008 đến nay), UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện đã tiến hành kiểm tra 37 tổ chức cơ sở đảng và 115 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đã phát hiện 15 tổ chức đảng, 88 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Trong đó, 1 tổ chức đảng, 38 đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Các tổ chức đảng và đảng viên còn lại vi phạm chưa đến mức phải xử ký kỷ luật đã được kiểm điểm nghiêm túc và yêu cầu khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Qua kiểm tra, UBKT Huyện ủy cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi trên 117 triệu đồng tiền sai phạm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, UBKT các cấp trên địa bàn huyện đã tiến hành 69 cuộc kiểm tra, 3 cuộc giám sát, qua đó, phát hiện và xử lý 7 trường hợp đảng viên vi phạm về đạo đức lối sống, tệ nạn xã hội và thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao… Căn cứ vào kết quả kiểm tra, 3 đảng viên đã bị thi hành kỷ luật với mức khiển trách, 2 đảng viên bị cảnh cáo, 2 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Định Hóa, cho biết: Việc kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm trong thời gian qua đã được Đảng bộ huyện Định Hóa thực hiện nghiêm túc. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chúng tôi đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, giúp tổ chức Đảng, đảng viên được kiểm tra, giám sát thấy rõ những ưu, khuyết điểm để chủ động điều chỉnh, uốn nắn trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương, đơn vị. Việc thi hành kỷ luật đối với đảng viên cũng được cấp ủy các cấp xem xét kịp thời, hình thức kỷ luật phù hợp với tính chất, mức độ và nội dung vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên; đồng thời, có tác dụng phòng ngừa vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao sức chiến đấu của Đảng và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng. 

Nguyên Ngọc
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE