Làm gì sau khi tiếp xúc với F0?

Cập nhật: Thứ năm 20/01/2022 - 10:45
 Lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc. Ảnh: T.L
Lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc. Ảnh: T.L

Nhiều người đặt câu hỏi: Sau khi tiếp xúc với F0 cần làm gì để bảo vệ bản thân?

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi tiếp xúc với F0, người dân là cần nhanh chóng súc họng, sát khuẩn. Đầu tiên là súc họng nước muối sinh lý, tiếp theo là với dung dịch sát khuẩn Povidone 1% hoặc Chlorhexidin từ 0,12 đến 0,2%, cuối cùng tiếp tục súc họng nước muối sinh lý để diệt vi rút. Mỗi ngày, người dân nên súc họng 4-5 lần và thực hiện hạn chế tiếp xúc với người khác, tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Người dân không nên uống thuốc kháng vi rút, tăng cường miễn dịch để phòng sau khi phơi nhiễm. Hiện nay nhiều người dân sử dụng thuốc Arbidol chống vi rút qua màng tế bào cơ thể nhưng hiện nay các bằng chứng về hiệu quả của thuốc này không rõ ràng nên người dân cũng cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc Arbidol.

Nếu trong gia đình có người nhiễm COVID-19 nên tiến hành khử khuẩn, xông phòng. Tuy nhiên, việc xông hơi cho bản thân không có tác dụng chống phơi nhiễm. Xông họng và xông hơi cho bản thân chỉ có tác dụng khi người nhiễm COVID-19 bị sốt nhẹ, mệt không ra mồ hôi thì xông thải mồ hôi, thải chất độc ra đỡ mệt.

Nếu không sốt, không mệt hoặc sốt cao quá thì người bệnh không nên xông. Nếu sốt nhẹ mà xông thấy đỡ mệt người thì cũng chỉ nên xông 1 lần/ngày. Xông hơi nhiều sẽ mất nhiệt, mất điện giải gây ra mệt mỏi.

Trong trường hợp xác định tiếp xúc với F0, khoảng 3 ngày sau, người dân nên đi làm xét nghiệm RT-PCR để yên tâm. Bởi vì nếu test ngay sau khi tiếp xúc thì khi đó, vi rút chưa kịp nhân lên.

Trong trường hợp không làm được xét nghiệm RT-PCR, thì 3-5 ngày sau tiếp xúc cần làm test nhanh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu người nào có tải lượng vi rút khá cao mới phát hiện được. Các test nhanh chỉ phát hiện khi chỉ số CT dưới 25; nếu chỉ số CT trên 25 khó phát hiện và nếu CT trên 30 gần như không phát hiện được hết.

Trong trường hợp gia đình có F0, cần cách ly F0 trong phòng riêng, hạn chế tiếp xúc. Nếu phải ở chung phòng thì vệ sinh phòng thường xuyên để tiêu diệt vi rút. Các thành viên trong gia đình cũng cần súc họng thường xuyên, khử khuẩn trong nhà.

Người nhiễm COVID-19 và người thân trong gia đình cố gắng ăn ngủ đầy đủ, giữ tinh thần lạc quan. Khi ở nhà cần vận động nhẹ nhàng để cơ thể có được thể trạng thoải mái, dễ chịu.

TNĐT (b/s)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: