Y tế cơ sở: “Thành trì” vững chãi trong phòng, chống dịch

Cập nhật: Thứ ba 30/11/2021 - 17:49
 Trạm Y tế xã Bản Ngoại (Đại Từ) vừa bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Trạm Y tế xã Bản Ngoại (Đại Từ) vừa bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, tỉnh ta có 178 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở y tế tuyến xã đã không ngừng được củng cố và phát triển để thực hiện song song hai nhiệm vụ: Vừa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Hơn 1 năm nay, Trạm Y tế phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên) luôn phân công bảo đảm 24/24 giờ trong ngày đều có cán bộ túc trực, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sĩ Phạm Thị Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đồng Tiến cho biết: Thời gian qua, ngoài việc hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định, chúng tôi còn phối hợp với y tế thôn bản; lực lượng chức năng theo dõi, giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đặc biệt, khi nhận được thông báo địa phương có trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, điểm ổ dịch, chúng tôi phối hợp với các cấp, ngành chức năng tiến hành rà soát, truy vết… nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Với phương châm “4 tại chỗ”, thời gian qua, Trạm Y tế phường Đồng Tiến và trạm y tế ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều cán bộ y tế cấp xã, phường, thị trấn còn tham gia vào các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân.

Đặc biệt, từ ngày 1-11 đến nay, Thái Nguyên liên tục xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng và tại các khu cách ly nên các trạm y tế trên địa bàn tỉnh luôn trong trạng thái sẵn sàng điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID -19.

Xác định bảo đảm sức khỏe cho những người có bệnh nền là một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhiều trạm y tế đã đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, nhất là phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hiện nay, 129/178 trạm y tế xã, phường, thị trấn đã triển khai mô hình quản lý, điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, những người cao tuổi ở các xã, phường, thị trấn khi có nhu cầu đều được theo dõi, quản lý đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ), nói: Thời gian qua, tôi thường xuất hiện các “cơn” tăng huyết áp và đã được các y, bác sĩ của Trạm Y tế thị trấn khám, điều trị bệnh rất hiệu quả. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên bác sĩ đã tư vấn cho tôi nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe.

Khi tình huống dịch bệnh trên địa bàn diễn biến theo chiều hướng xấu, số ca bệnh tăng cao, nhiều trường hợp sẽ được chỉ định điều trị tại gia đình hoặc tại các trạm y tế lưu động nên yêu cầu đặt ra đối với y tế tuyến cơ sở sẽ cao hơn rất nhiều. Nhất là những đòi hỏi về nguồn nhân lực, vật lực đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân.

Do đó, để củng cố y tế cơ sở thì việc tạo nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; kể cả việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành hoạt động ở các trạm y tế đang được ngành Y tế đặc biệt quan tâm.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Đầu tư cho y tế cơ sở là một trong những giải pháp giảm gánh nặng cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh và gia đình. Vì lẽ đó, 172/178 trạm y tế đã có bác sĩ; 100% trạm đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cơ bản phục vụ chuyên môn như: Máy siêu âm, máy xét nghiệm đơn giản... 100% bác sĩ đã được đào tạo chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh mạn tính thường gặp theo nguyên lý y học gia đình.

Đặc biệt, trong trận chiến phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế tiếp tục mở thêm các lớp tập huấn, bồi dưỡng để giúp lực lượng y tế tuyến xã có kiến thức trong tiêm chủng, truy vết, lấy mẫu, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Qua đó giúp xây dựng một “thành trì” chống dịch vững chãi ngay từ cơ sở.

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: