Cán bộ Công an huyện Phú Bình kiểm đếm số vũ khí thu giữ được.
Cán bộ Công an huyện Phú Bình kiểm đếm số vũ khí thu giữ được.

Nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, thời gian qua công an huyện Phú Bình đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh công tác quản lý, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) các loại.

 

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Phú Bình đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến việc sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng. Thiếu tá Nguyễn Thành Nam, Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phú Bình cho biết: Để hạn chế tối đa các vụ việc liên quan đến sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép và làm tốt công tác quản lý, vận động, thu hồi các loại VK, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản hướng dẫn triển khai đến các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý thức đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trong công tác quản lý VK, VLN, CCHT.

Bên cạnh tuyên truyền, Công an huyện Phú Bình còn chủ động làm tốt công tác phòng ngừa như: Gọi hỏi răn đe các đối tượng có biểu hiện vi phạm hoặc đã có các hành vi vi phạm trước đây để phòng ngừa chung; thành lập các tổ công tác phối hợp giữa các lực lượng để thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, các phương tiện giao thông có nghi vấn… trong đó chú trọng huy động lực lượng ở cơ sở như công an xã, dân phòng, các tổ tự quản để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT trái phép. Các lực lượng nghiệp vụ đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, công tác nghiệp vụ cơ bản, kiên quyết phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Với phương châm bám địa bàn cơ sở, làm cho dân tin, dân hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính, Công an huyện Phú Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền việc thu hồi VK, VLN, CCHT thông qua các buổi họp thôn, tổ liên gia, sinh hoạt đoàn thanh niên và tranh thủ người có uy tín trong các dòng họ tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức của mỗi người dân. Đồng thời, tăng cường lực lượng phối hợp với công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT để gặp gỡ tuyên truyền, vận động thu hồi.

Nhờ những biện pháp trên, công tác đấu tranh các loại tội phạm và quản lý, thu giữ VK, VLN, CCHT của huyện Phú Bình đã đạt được nhiều kết quả. Từ tháng 7-2018 đến tháng 7-2019, qua công tác tuyên truyền, vận động, cơ quan Công an đã tiếp nhận, thu gom được 937 khẩu súng các loại; 5 viên đạn; 17 chiếc dao, đao, kiếm các loại; 925 khẩu súng nhựa, 2.280 viên đạn nhựa…

Thời gian tới, Công an huyện Phú Bình sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường lực lượng xuống địa bàn, cơ sở gặp gỡ, vận động nhân dân tự giác giao nộp, tố giác các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất lượng VK, VLN, CCHT được cất giấu trong dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trang Nhi