Thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh về sản xuất bộ phim Đại đội Thanh niên xung phong (TNXP) 915, ngày 9-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến để xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất bộ phim. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo dự thảo kế hoạch, bộ phim Đại đội TNXP 915 là phim truyện về đề tài truyền thống lịch sử. Phim tái hiện một giai đoạn lịch sử cam go ác liệt, tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của một thế hệ trẻ, đặc biệt là những thanh niên người dân tộc thiểu số vùng Việt Bắc, tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ Đại đội 915, Đội TNXP Bắc Thái anh hùng. Bộ phim cũng giới thiệu với nhân dân cả nước, quốc tế về lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh cho truyền thống cách mạng Việt Nam và các dân tộc vùng Việt Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giáo dục lòng yêu nước, mục tiêu, lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai…

Bộ phim được xây dựng dựa trên tác phẩm văn học "Đại đội màu áo nắng" của các tác giả: Hồ Thủy Giang, Phan Thái, Đào Nguyên Hải. Dự kiến phim có độ dài khoảng 100 phút; thời gian thực hiện trong 2 năm 2019 và 2020. Dự thảo Kế hoạch đưa ra 3 phương án sản xuất là: Sản xuất đặt hàng; có kinh phí hỗ trợ của Trung ương; sử dụng ngân sách Nhà nước.

Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến đối với các phương án; những thuận lợi, hạn chế của từng phương án. Các ý kiến sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp và hoàn chỉnh văn bản trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Hoàng Hải