Dự kiến xả lũ qua tràn hồ Núi Cốc
Cập nhật ngày: 18/09/2020 18:24

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh, ngày 18-9, cơn bão số 5 đổ bộ vào khu vực miền Trung. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng.

Hoàn lưu bão số 5 có thể gây mưa lớn trên lưu khu vực hồ Núi Cốc, mực nước hồ có thể dâng cao nhanh và bất thường. Để đảm bảo an toàn công trình, đồng thời đáp ứng các yêu cầu dùng nước của vụ đông và vụ xuân 2021, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thuỷ lợi Thái Nguyên dự kiến từ ngày 19 đến 23-9 có thể vận hành xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50 - 200 m3/s và sau đó tùy theo điều kiện mưa bão có thể mở tràn lên lớn hơn, mực nước trên sông Công có thể dâng cao bất thường...

Để bảo đảm an toàn cho các công trình, giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của nhà dân ở thượng lưu bao gồm các xã Tân Thái, Vạn Thọ, Hùng Sơn, Lục Ba, Bình Thuận, Ký Phú, Phúc Thuận và phía hạ du hồ Núi Cốc bao gồm: Phúc Trìu, Phúc Tân, Tân Cương, Thịnh Đức, Bình Sơn, Bá Xuyên, Châu Sơn, Thắng Lợi, Phố Cò... Công ty thông báo đến UBND các huyện, thành phố, thị xã kkhu vực thượng du và hạ du hồ Núi Cốc cần thực hiện một số yêu cầu sau:

- Khu vực thượng du lòng hồ, vùng bán ngập đề phòng khi mực nước hồ dâng cao gây ngập úng. Đề nghị các tổ chức, cá nhân chủ động trong sản xuất, sinh hoạt không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, canh tác trong lòng hồ và vùng bán ngập từ cao trình +46,2m đến +48,25m (nếu lượng mưa lớn tập trung trên diện rộng thì mực nước hồ có thể lên cao từ cao trình +46,2m đến +48,25m hoặc lớn hơn).

- Các tổ chức, cá nhân ở phía hạ du hồ Núi Cốc và hai bên bờ sông Công có biện pháp phòng tránh, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt. Không sản xuất, kinh doanh, không gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ sông Công, đặc biệt là an toàn về giao thông.

- Nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, gia súc đi lại trên mái đâp, các thuyền bè không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động không được đi lại trong lòng hồ. Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình vi phạm sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm và không được hỗ trợ bất kỳ trường hợp nào.

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thuỷ lợi Thái Nguyên báo cáo UBND tỉnh. Đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã: Đại Từ, T.P Thái Nguyên, T. X Phổ Yên, T.P Công Công chỉ đạo, thông báo đến các cơ quan, đơn vị xã, phường, thị trấn, các hộ dân ở các khu vực bị ảnh hưởng để chủ động phòng, tránh....

TNĐT